https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/7177
Title: | อนาคตภาพองค์การพยาบาล โรงพยาบาลเอกชนในช่วงพุทธศักราช 2550-2554 |
Other Titles: | Scenario of nursing organization, private hospitals during 2007-2011 |
Authors: | สุพัตรา มะปรางหวาน |
Advisors: | บุญใจ ศรีสถิตย์นรากูร |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะพยาบาลศาสตร์ |
Advisor's Email: | Boonjai.S@Chula.ac.th |
Subjects: | โรงพยาบาลเอกชน เทคนิคเดลฟาย |
Issue Date: | 2546 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | วัตถุประสงค์ของการวิจัย เพื่อศึกษาอนาคตภาพองค์การพยาบาล โรงพยาบาลเอกชน ในช่วงพุทธศักราช 2550-2554 วิธีดำเนินการวิจัย ประกอบด้วย 2 ขั้นตอนดังนี้ ขั้นตอนที่ 1 ศึกษาและวิเคราะห์เอกสาร เพื่อนำสาระที่ได้มากำหนดกรอบแนวคิดในการวิจัย ขั้นตอนที่ 2 ศึกษาอนาคตภาพองค์การพยาบาล โรงพยาบาลเอกชน ในช่วงพุทธศักราช 2550-2554 โดยใช้เทคนิค Ethnographic Delphi Futures Research (EDFR) จำนวนผู้เชี่ยวชาญที่ใช้ 20 ท่าน คัดเลือกอนาคตภาพองค์การพยาบาล โรงพยาบาลเอกชน โดยพิจารณาจากค่ามัธยฐานตั้งแต่ระดับมากขึ้นไป และเป็นความคิดเห็นที่สอดคล้องกันของผู้เชี่ยวชาญ (Md มากกว่า 3.50, IR น้อยกว่า 1.50, Mo-Md ไม่เกิน 1.00) ระยะเวลาการรวบรวมข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญ รวมทั้งสิ้น 93 วัน ผลการวิจัยพบว่า อนาคตภาพองค์การพยาบาล โรงพยาบาลเอกชน ในช่วงพุทธศักราช 2550-2554 มีแนวโน้ม 5 ด้าน คือ 1) โครงสร้างองค์การและการบริหาร 2) การบริหารทรัพยากรบุคคล 3) การบริหารความปลอดภัยของบุคลากรและผู้ใช้บริการ 4) ระบบสารสนเทศทางการพยาบาล 5) รูปแบบบริการพยาบาล ดังรายละเอียดต่อไปนี้ 1. โครงสร้างองค์การและการบริหาร โครงสร้างองค์การผสมผสานระหว่างแบบเมตริกซ์ (Matrix) และแบบแบนราบ (Flat) ส่วนการบริหารงาน องค์การมีการสร้างเสริมภาวะผู้นำและพลังอำนาจแก่บุคลากร เพื่อให้เกิดทีมงานที่มีประสิทธิภาพ 2. การบริหารทรัพยากรบุคคล มีการประสานความร่วมมือกับสถานศึกษาพยาบาลในการสรรหาการคัดเลือก และการพัฒนาบุคลากร ส่วนการประเมินผลการปฏิบัติงาน ใช้การประเมินแบบ 360 องศา 3. การบริหารความปลอดภัยของบุคลากรและผู้ใช้บริการ มีการประกันความเสี่ยงในการปฏิบัติงานให้แก่บุคลากร และการบริหารความปลอดภัยของผู้ใช้บริการ มีระบบความปลอดภัยตามมาตรฐานสากล 4. ระบบสารสนเทศทางการพยาบาล นำสารสนเทศมาใช้ในระบบบันทึกทางการพยาบาล การบริหารการพยาบาล การบริหารทรัพยากรบุคคล และการสื่อสารภายในองค์การ 5. รูปแบบบริการพยาบาล มีลักษณะการบริการพยาบาลที่ทันสมัย ให้บริการเชิงรุก เตรียมความพร้อมในการให้บริการแก่ผู้ใช้บริการชาวต่างชาติ และพัฒนาบริการพยาบาลให้ได้ตามมาตรฐานในระดับสากล |
Other Abstract: | The research purpose was to study scenario of nursing organization, private hospitals during 2007-2011. Research methodology were conducted as follows: 1) Literature review was analyzed for conceptual research framework 2) Scenario of nursing organization, private hospitals during 2007-2001 was studied by using EDFR technique. Study data consisted of information from a panel of 20 experts. Items were selected base on the following criteria: a) median of appropriateness and practicality of more than 3.50 b) interquartile range less than 1.50 3) mode-median less than 1.00. Total time for data collection was 93 days. The scenario of nursing organization, private hospitals during 2007-2011 classified into five aspects as follows. 1) Nursing organizational structure and administration 2) Nursing personnel management 3) Client safety management 4) Nursing information system 5) Nursing service. Consensus opinions in each aspect as follows: 1. Trends in nursing organizational structure and administration as follows: mixing with matrix organizational structure and flat organizational structure. Provide the leadership and empowerment that builds effective work teams. 2. Trends in nursing personnel management as follows: bridging the service/educational gap by cooperation among educational institutes both public and private sectors for recruitment, selection and staff development. Performance appraisal by using peer review assessment. 3. Trends in client safety management as follows: Malpractice insurance and risk management. 4. Trends in nursing information system as follows: using telemedicine in patient care and computerized patient records for each patient. Using information technology for human resource management and using telecommunication in organization. 5. Trends in nursing service as follows: provide a variety of nursing service delivery. Planning and configuring the service delivery to meet international standards. |
Description: | วิทยานิพนธ์(พย.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2546 |
Degree Name: | พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | การบริหารการพยาบาล |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/7177 |
ISBN: | 9741755848 |
Type: | Thesis |