DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: วิวัฒน์ วัฒนาวุฒิ-
dc.contributor.advisor: ฐิต ศิริบูรณ์-
dc.contributor.author: มาลีรัตน์ มวลประเสริฐ-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2539-
dc.identifier.isbn: 9746341235-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2539-
dc.description.abstract: การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาและพัฒนาตัวควบคุมแผ่นตารางทำการสำหรับใช้กับ วิชวลเบสิก ซึ่งตัวควบคุมที่พัฒนาขึ้นนี้มีขีดความสามารถเบื้องต้นของการจัดการข้อมูลในแต่ละเซลล์ของแผ่นตารางทำการทั่วโป โดยสามารถจัดเก็บข้อมูลทั้งที่เป็นตัวเลขจำนวนเต็ม ตัวเลขจำนวนจริงที่มีทศนิยม ข้อความ และสูตรการคำนวณทางคณิตศาสตร์เบื้องต้นลงในเซลล์ใดๆ โดยผู้ใช้สามารถเขียนชุดคำสั่งในการดำเนินงานของตัวควบคุมในการคัดลอกเซลล์ การแทรกและการลบเซลล์ทั่งในแถวนอนและแถวสดมภ์ การเรียงลำดับข้อมูล การจัดตำแหน่งของข้อมูลในแต่ละเชลล์ การป้องกันการแก้ไขและการยกเลิกการแก้ไขข้อมูลในเซลล์ รวมทั้งการคำนวณทางคณิตศาสตร์เบื้องต้นจากการทดสอบโดยพัฒนาต้นแบบโปรแกรมวิชวลเบสิก พร้อมทั่งใช้ตัวควบคุมแผ่นตารางทำการนี้ร่วมกับตัวควบคุมมาตรฐานอื่นๆ ของวิชวลเบสิก พบว่าตัวควบคุมนี้สามารถนำไปใช้งานร่วมกับตัวควบคุมอื่น ๆ ได้เป็นอย่างดี อย่างไรก็ตาม ตัวควบคุมนี้ก็ยังมีข้อจำกัดในต้านขนาดของแผ่นตารางทำการที่มีขนาด 10,000 เซลล์ ทั้งนี้เนื่องจากเทคนิคการจัดการหน่วยความจำที่เลือกใช้-
dc.description.abstractalternative: The objective of this research is to develop a spreadsheet control for Visual Basic. The developed control has basic abilities to manage data in each cell on spreadsheet control. The control can contain integer, real number, text and essential arithmetic formular. Moreover, this control can also be programmed to work along with other objects to copy cells, do both row insertion and column insertion, sort data, protect and unprotect cells for modification and essential arithmetic calculation. The spreadsheet control was tested by developing Visual Basic programs to employ developed spreadsheet control together with other Visual Basic's standard controls. The results confirm the efficiency of the spreadsheet features as part of Visual Basic programs. However, this spreadsheet control still has size limitation of 10,000 maximum cells due to selected memory management technique.-
dc.language.isoth-
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย-
dc.subject: ภาษาวิชวลเบสิก (ภาษาคอมพิวเตอร์)-
dc.subject: อิเล็กทรอนิกส์สเปรดชีต-
dc.subject: Electronic spreadsheets-
dc.title: การพัฒนาตัวควบคุมสำหรับแผ่นตารางทำการ-
dc.title.alternative: Development of a control class for customized spreadsheet-
dc.type: Thesis-
dc.degree.name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต-
dc.degree.level: ปริญญาโท-
dc.degree.discipline: วิศวกรรมคอมพิวเตอร์-
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย-