DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ทวีศักดิ์ ติระวัฒนพงษ์-
dc.contributor.advisor: ประพันธ์ ภานุภาค-
dc.contributor.author: บรรยง คันธวะ-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2538-
dc.identifier.isbn: 9746316338-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2538-
dc.description.abstract: การศึกษาและวิจัยในครั้งนี้ เป็นการตรวจหาเชื้อไวรัสตับอักเสบ บี โดยวิธี one-step nested PCR ซึ่งเป็นวิธีการที่พัฒนาขึ้นมาใหม่ เนื่องจากปัญหาที่สำคัญในการทำ nested PCR โดยวิธี ทั่ว ๆ ไปคือ ปัญหาของผลบวกปลอมอันเนื่องมาจากการเปิดฝาหลอดทดลองเพื่อนำเอา PCR product จาก first step PCR มาทำ nested PCR ปัญหาดังกล่าวสามารถหลีกเลี่ยงได้ด้วยการทำ one-step nested PCR ซึ่งเป็นการทำ nested PCR ในหลอดทดลองเดียวกันกับ first step PCR โดยที่ไม่จำเป็นต้องเปิดฝาหลอดทดลอง กล่าวคือ ใส่ inrer primer ไว้ที่ฝาหลอดทดลอง เมื่อเสร็จสินการทำ first step PCR จึงนำหลอดทดลองไปปั่นเพื่อให้ inner primer ตกลงไปใน reaction mixture จากนั้นจึงนำไปเพิ่มจำนวน DNA อีกครั้งหนึ่ง นอกจากนี้วิธีการ one-step nested PCR ยังสามารถบอกปริมาณอย่างคร่าว ๆ ของ target DNA ได้อีกด้วยในการตรวจหา HBV DNA โดยวิธี one-step nested PCR ในกลุ่มบุคคลที่ไม่ตอบสนอง ต่อการฉีดวัคซีนไวรัสตับอักเสบ บี พบว่าในกลุ่ม non-responder ที่มีสุขภาพสมบูรณ์จำนวน 9 ราย สามารถตรวจพบ HBV DNA ได้จานวน 3 รายหรือดิดเป็นร้อยละ 33.3 และในกลุ่ม non-responder ทีเคยเป็นโรคไวรัสตับอักเสบ บี มาก่อน (ex-chronic carrier) จำนวน 12 ราย สามารถตรวจพบ HBV DNA ได้จานวน 6 ราย หรือดิดเป็นร้อยละ 50 จากผลการวิจัยในครั้งนี้อาจอธิบายได้ว่าสาเหตุที่กลุ่มบุคคลดังกล่าวไม่ตอบสนองต่อการฉีดวัคซีนไวรัสตับอักเสบ บี อาจเนื่องมาจากความบกพร่องทางด้าน ภูมิคุ้มกันของบุคคลเหล่านี้ทีเรียกว่า low dose immunotolerance-
dc.description.abstractalternative: In this study, we have developed a new rapid procedure for the detection of serum hepatitis B virus (HBV) DNA by using the One-step Nested Polymerase Chain Reaction (PCR) technique. Because of the important problem of conventional PCR is the contamination 0 the PCR product due to the opening of the reaction tube. This problem can be overcome by using one-step nested PCR. The outer primers and the inner primers are all present in the same initial reaction tube, but physically separated by placing the inner primers inside the of the reaction tube. After completion of the first step PCR, the inner primers are forced down to the reaction mixture by centrifugation. The second step PCR is performed with the same thermal profile without opening the reaction tube. One-Step nested PCR can be used to obtain semiquantitative information of target DNA. We have used the one - step nested PCR for the detection of HBV DNA in sera of persons who failed to produce antibodies to hepatitis b surface antigen after recieving the hepatitis 3 vaccine (non - responders). The non-responders were divided into two groups. The first group is the healthy persons and the second group is the ex - chronic carriers. 3 of 9 subjects (33.3%) of the first group and 6 Of 12 subjects (50%) of the second group were positive for HBV DNA in their sera. Since all of the HBV DNA - positive non - responders were negative for HBs Ag, thus, these results may suggest that the non-responsiveness to hepatitis B vaccine is due to low dose immunotolernce.-
dc.language.isoth-
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย-
dc.subject: ไวรัสตับอักเสบบี-
dc.subject: ตับอักเสบเรื้อรัง-
dc.subject: ดีเอ็นเอ-
dc.subject: Hepatitis B, chronic-
dc.subject: Hepatitis B-
dc.subject: DNA-
dc.subject: Polymerase chain reaction-
dc.title: การตรวจหา ดี เอ็น เอ ของเชื้อไวรัสตับอักเสบ บี ในกลุ่มผู้ป่วยโรคตับเอกเสบ บี ชนิดเรื้อรัง และกลุ่มผู้ไม่ตอบสนองต่อการฉีดวัคซีนไวรัสตับอักเสบ บี โดยวิธีการเพิ่มจำนวน ดี เอ็น เอ ในหลอดทดลอง-
dc.title.alternative: Detection of hepatitis B virus in HBs Ag-negative Ex-chronic carriers and non-responders to hepatitis B vaccine by nested polymerase chain reaction-
dc.type: Thesis-
dc.degree.name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต-
dc.degree.level: ปริญญาโท-
dc.degree.discipline: จุลชีววิทยาทางการแพทย์-
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย-