Please use this identifier to cite or link to this item: https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/71917
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisorศุภศร พัฒนอักษร-
dc.contributor.advisorอมร เพชรสม-
dc.contributor.authorทิพวรรณ ว่องวิวิธกุล-
dc.contributor.otherจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.accessioned2021-01-25T07:56:14Z-
dc.date.available2021-01-25T07:56:14Z-
dc.date.issued2539-
dc.identifier.isbn9746354086-
dc.identifier.urihttp://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/71917-
dc.descriptionวิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2539en_US
dc.description.abstractกระบวนการสกัดเฮพารินจากเนื้อเยื่อปอดสุกรประกอบด้วย 1) การออโตไลซิสเนื้อเยื่อ 2)การย่อยเนื้อเยื่อด้วยเอนไซม์นิวเทรส 3)การตกตะกอนสารเจือปนด้วยกรดไตรคลอโรอะซีติค 4)การกำจัดสารที่มีน้ำหนักโมเลกุลต่ำกว่า 3,000 ดาลตันด้วยวิธีอัลทราฟิลเทรชัน 5)การตกตะกอนลำดับส่วนไกลโคอะมิโนไกลแคนประเภทต่างๆ ที่เจือปนรวมทั้งเฮพารินด้วยสารละลายเอธานอลในน้ำ และ 6)การทำเฮพารินที่สกัดได้ให้บริสุทธิ์ยิ่งขึ้นโดยวิธีแอนไอออนเอกซ์เชนจ์โครมาโทกราฟี พบว่าเฮพารินที่ได้มีค่าต่อต้านการแข็งตัวของเลือดแบบแอนตีแฟกเตอร์เทนเอ (Anti Factor Xa) เท่ากับ 143.21 ยูนิตต่อมิลลิกรัม ด้วยกระบวนการนี้สามารถสกัดเฮพารินได้ 18.20 มิลลิกรัม (2,606.42 ยูนิต) จากเนื้อเยื่อปอดสุกร 1 กิโลกรัม(น้ำหนักเปียก) นอกจากนั้นได้ทำการตรวจสอบโครงสร้างทางเคมีของเฮพารินที่สกัดได้โดยวิธีนิวเคลียร์แมคเนติคเรโซแนนซ์สเปกโตรสโคปีและวิเคราะห์อัตราส่วนองค์ประกอบธาตุพบว่ามีไนโตรเจน 4.63% คาร์บอน 48.86% ไฮโดรเจน 9.31% และซัลเฟอร์ 37.20% และจากการหาน้ำหนักโมเลกุลด้วยวิธีไซส์เอกซ์คลูชันโครมาโทกราฟีพบว่าเฮพารินที่ได้มีน้ำหนักโมเลกุล 4,500 ดาลตันen_US
dc.description.abstractalternativeThe extraction and purification processes of heparin from porcine lung consist of 1)tissue autolysis 2)tissue digestion by Neutrase enzyme 3)precipitation of impurities with trichloroacetic acid 4)removal of molecules with molecular weight of less than 3,000 daltons by ultrafiltration 5)fractional precipitation of contamination glycosaminoglycans and heparin with aqueous ethanol solution and 6)further purification of the obtained heparin by anion exchange chromatography. It was found that the Anti Factor Xa blood anticoagulant activity of the purified heparin was 143.21 unit/mg. By using these extraction and purification processes, one kilogram (wet weight) of the porcine lung tissue yeilds 18.20 milligrams of high purity heparin (2,606.42 units). Structural analyses of the obtained heparin were done by nuclear magnetic resonance spectroscopy and elemental analysis. It was found that the heparin preparation had 4.63%N 48.86%C 9.31%H and 37.20%S and molecular weight of 4,500 daltons estimated by size exclusion chromatography.en_US
dc.language.isothen_US
dc.publisherจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen_US
dc.rightsจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen_US
dc.subjectเฮปาริน -- การสกัด (เคมี)-
dc.subjectการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ-
dc.subjectHeparin -- Extraction (Chemistry)-
dc.subjectTissue culture-
dc.titleการสกัดเฮพารินจากปอดสุกรen_US
dc.title.alternativeExtraction of heparin from porcine lungen_US
dc.typeThesisen_US
dc.degree.nameวิทยาศาสตรมหาบัณฑิตen_US
dc.degree.levelปริญญาโทen_US
dc.degree.disciplineเทคโนโลยีชีวภาพen_US
dc.degree.grantorจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen_US
dc.email.advisorไม่มีข้อมูล-
Appears in Collections:Grad - Theses

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
Tiphawan_wo_front_p.pdfหน้าปก สารบัญ และบทคัดย่อ13.53 MBAdobe PDFView/Open
Tiphawan_wo_ch1_p.pdfบทที่ 111.49 MBAdobe PDFView/Open
Tiphawan_wo_ch2_p.pdfบทที่ 218.2 MBAdobe PDFView/Open
Tiphawan_wo_ch3_p.pdfบทที่ 327.91 MBAdobe PDFView/Open
Tiphawan_wo_ch4_p.pdfบทที่ 42.02 MBAdobe PDFView/Open
Tiphawan_wo_back_p.pdfบรรณานุกรมและภาคผนวก13.51 MBAdobe PDFView/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.