https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/71921
Title: | ผลของดีเอ็นเอดีเมทธิลเลชันต่อลักษณะที่แสดงออกของข้าว |
Other Titles: | Effects of DNA demethylation on phenotypic expression in rice |
Authors: | บุษราภรณ์ งามปัญญา |
Advisors: | มนทกานติ วัชราภัย วิชัย เชิงชีวศาสตร์ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Advisor's Email: | ไม่มีข้อมูล ไม่มีข้อมูล |
Subjects: | ข้าว -- การปรับปรุงพันธุ์ ข้าวพันธุ์ผสม Rice -- Breeding Hybrid rice |
Issue Date: | 2539 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | ศึกษาการถ่ายทอดลักษณะความสูงและการแตกกอของข้าวกลุ่ม Indica จำนวน 3 พันธุ์คือ พันธุ์เหลืองปะทิว123 ขาวดอกมะลิ105 และกข.23 ที่ผ่านการให้สาร 5-azacytidine เข้มข้น 25 ไมโครโมลาร์ ในสภาพ in vitro เป็นเวลา 20 วันพบว่า ข้าวพันธุ์เหลืองปะทิว123 รุ่น M₁ มีการถ่ายทอดลักษณะต้นเตี้ยแตกกอมากและต้นเตี้ยมาได้ และเมื่อนำเอาข้าวเหลืองปะทิว123 รุ่น M₁ ทีมีลักษณะต้นเตี้ยแตกกอออกมาจำนวน 1 สายพันธุ์มาผสมตัวเองพบว่ามีการคงอยู่ของลักษณะต้นเตี้ยในรุ่น M₂ ส่วน M₂ ที่ได้จากการผสมตัวเองของ M₁ ที่มีต้นสูงแตกกอมากพบว่ายังคงมีการแสดงออกของลักษณะดังกล่าวสำหรับในข้าวพันธุ์ดอกมะลิ105 พบว่าลักษณะต้นเตี้ยยังคงพบได้ในรุ่น M₁ และ M₂ และจากการศึกษาในข้าวพันธุ์กข.23 พบว่า ลักษณะต้นเตี้ยของข้าวรุ่น M₁ สามารถถ่ายทอดมาได้ในรุ่น M₂ และ M₃ นอกจากนี้ยังพบว่า M₃ ที่ได้จากการผสมตัวเองของรุ่น M₂ มีลักษณะต้นสูงแตกกอมากมีการถ่ายทอดลักษณะดังกล่าวมาได้ การให้ 5-azacytidine เข้มข้น 300 ไมโครโมลาร์ แก่ต้นอ่อนของข้าวกข.23 เหลืองปะทิว123 และขาวดอกมะลิ105 สายพันธุ์ทนเค็มมีอายุ 3 วัน เป็นเวลา 3 วันพบว่า ต้นอ่อนข้าวระยะ 5 ใบ มีอัตราการอยู่รอดเพิ่มขึ้น Genomic DNA ที่แยกจากใบข้าวที่เจริญเต็มที่ของรุ่น M₁ และ M₂ ของพันธุ์เหลืองประทิว123 ขาวดอกมะลิ 105 และรุ่น M₁ M₂ และ M₃ ของกข.23 ที่มีลักษณะที่คัดเลือกไว้มีปริมาณ 5-methylcytosine ต่ำกว่าในชุดควบคุมในขณะที่ต้น revertant มีการกลับมาเติมของหมู่เมทธิลได้ใหม่ นอกจากนี้การทดลองให้สาร 5- azacytidine ในข้าวทนเค็มยังสามารถเพิ่มอัตราการทนเกลือของข้าวได้ แสดงว่า ลักษณะความสูงและการแตกกอที่แปรผันไปในข้าวน่าจะมีความสัมพันธ์กับปริมาณ 5-methylcytosine ที่ต่ำกว่าปกติ |
Other Abstract: | Studies on height and tiller number inheritance pattern of three Indica rice cultivars namely; LPT123 KDML105 and RD23 were treated with 25 micromolar 5- azacytidine under in vitro condition for 20 days. The M₁ LPT123 showed dwarf and high tiller number and dwarf with normal tiller number. M₂ analysis of 1 selected clone derived from dwarf and high tiller number M₁ LPT123 resulted in dwarf, while those derived from tall and high tiller number retained such phenotype. The M₁ KDML105 showed dwarf and normal tiller number which were inherited to M₂ plants. The M₁ RD23 showed dwarf and normal tiller number which were inherited to M₂ and M₃ plants. The analyzed tall and high tiller number M₂ plants also exhibited the inherited phenotypes in M₃ plants. Three day olds seedling of salt tolerant LPT123, KDML105 and RD23 treated with 300 micromolar 5- azacytidine for 3 days showed the increasing survival rate under salt stress at the 5-leaf stage. Genomic DNA isoled from M₁ and M₂ LPT123 and KDML105 and M₁, M₂ and M₃ RD23 showed hypomethylation in the selected phenotype as compared with that of the control plants, while the revertant showed remethylation in genomic DNA. 5-Azacytidine treated salt tolerance plants also showed increasing level of salt tolerance. Thus, hypomethylation should be the main key to exhibit such altered phenotypes in this plant species. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2539 |
Degree Name: | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | เทคโนโลยีชีวภาพ |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/71921 |
ISBN: | 9746352385 |
Type: | Thesis |