Please use this identifier to cite or link to this item: https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/71922
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisorนลิน นิลอุบล-
dc.contributor.advisorวินิจ ขำวิวรรธน์-
dc.contributor.advisorส่งศรี กุลปรีชา-
dc.contributor.authorเชาวรีย์ เรืองวิไลทรัพย์-
dc.contributor.otherจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.accessioned2021-01-25T08:45:36Z-
dc.date.available2021-01-25T08:45:36Z-
dc.date.issued2539-
dc.identifier.isbn9746342711-
dc.identifier.urihttp://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/71922-
dc.descriptionวิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2539en_US
dc.description.abstractจากการศึกษาเพื่อหาภาวะที่เหมาะสมสำหรับการผลิตกรดมะนาวโดย Candida oleophila NN-39 ในอาหารที่มีน้ำตาลกลูโคส ซึ่งได้จากการย่อยแป้งมันสำปะหลังด้วยเอนไซม์เป็นแหล่งคาร์บอน พบว่า อาหารสำหรับเตรียมหัวเชื้อที่เหมาะสม 1 ลิตร ประกอบด้วย กลูโคส 10.0 กรัม สารสกัดจากยีสต์ 3.0 กรัม สารสกัดจากมอลต์ 3.0 กรัม เปปโตน 5.0 กรัม อาหารสำหรับการผลิตกรดมะนาว 1 ลิตร ประกอบด้วย แป้งมันสำปะหลังที่ผ่านการย่อยด้วยเอนไซม์ ซึ่งมีน้ำตาลกลูโคส 220 กรัม แอมโมเนียมคลอไรด์ 2.0 กรัม โปแตสเซียมไดไฮโดรเจนฟอสเฟต 0.2 กรัม แมกนีเซียมซัลเฟตเฮปตาไฮเดรต 0.4 กรัม แมงกานีสซัลเฟตโมโนไฮเดรต 0.3 กรัม สารสกัดจากยีสต์ 1.0 กรัม และแคลเซียมคาร์บอเนต 120 กรัม เมื่อนำสูตรอาหารดังกล่าวมาใช้ในการผลิตกรดมะนาวในระดับถังหมักขนาด 5 ลิตร เลี้ยงเชื้อที่อุณหภูมิ 30 องศาเซลเซียส ใช้อัตราการกวน 600 รอบต่อนาที อัตราการให้อากาศ 1 vvm พบว่า ภาวะที่เหมาะสมในการหมักคือ ใช้น้ำตาลกลูโคสเริ่มต้นเข้มข้น 100 กรัมต่อลิตร รักษาระดับน้ำตาลกลูโคสในถังหมักไว้ประมาณ 50 กรัมต่อลิตร โดยการเติมอย่างต่อเนื่องจนปริมาณน้ำตาลรวมได้ 220 กรัมต่อลิตร การควบคุมค่าความเป็นกรดด่างอาจควบคุมโดยการแบ่งเติมแคลเซียมคาร์บอเนตหรือแคลเซียมออกไซด์ ซึ่งจะให้ผลผลิตใกล้เคียงกันโดยมีค่าสัมประสิทธิ์ของผลผลิต (Y[subscript P/S]) ประมาณ 0.61 และ 0.62 ตามลำดับen_US
dc.description.abstractalternativeThe optimal conditions for citric acid production by Candida oleophila NN-39 using tapioca starch hydrolysate as a carbon source were determined. The suitable inocculum medium compositions contained per litre : 10.0 g of glucose , 3.0 g of yeast extract , 3.0 g of malt extract and 5.0 g of peptone , while the suitable compositions for production medium contained tapioca starch hydrolysate having glucose content of 220.0 g , 2.0 g of ammonium chloride , 0.2 g of potassium dihydrogen phosphate , 0.4 g of magnesium sulfate heptahydrate , 0.3 g of manganese sulfate monohydrate , 1.0 g of yeast extract and 120.0 g of calcium carbonate. The above medium compositions were applied for citric acid production in a 5-1 fermentor. Cultivation was performed at 30 ℃ with agitation speed of 600 rpm and 1 vvm of aeration. Optimal citric acid production was obtained at initial glucose concentration of 100 g/l with maintenance level at 50 g/l by continuous feeding of starch hydrolysate until 220 g/l of total glucose concentration was obtained. The pH of the culture was controlled by gradually adding calcium carbonate or calcium oxide in aliquots, under these conditions yield coefficients (Y[subscript P/S]) of citric acid production were 0.61 and 0.62 respectively.en_US
dc.language.isothen_US
dc.publisherจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen_US
dc.rightsจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen_US
dc.subjectกรดมะนาว -- การผลิต-
dc.subjectการหมัก-
dc.subjectCitric acid -- Manufacture-
dc.subjectFermentation-
dc.titleภาวะที่เหมาะสมสำหรับการผลิตกรดมะนาวโดย Candida oleophila NN-39en_US
dc.title.alternativeOptimal conditions for citric acid production by Candida oleophila NN-39en_US
dc.typeThesisen_US
dc.degree.nameวิทยาศาสตรมหาบัณฑิตen_US
dc.degree.levelปริญญาโทen_US
dc.degree.disciplineเทคโนโลยีชีวภาพen_US
dc.degree.grantorจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen_US
dc.email.advisorไม่มีข้อมูล-
dc.email.advisorไม่มีข้อมูล-
dc.email.advisorไม่มีข้อมูล-
Appears in Collections:Grad - Theses

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
Chaowaree_ru_front_p.pdfหน้าปก สารบัญ และบทคัดย่อ18.46 MBAdobe PDFView/Open
Chaowaree_ru_ch1_p.pdfบทที่ 112.47 MBAdobe PDFView/Open
Chaowaree_ru_ch2_p.pdfบทที่ 26.03 MBAdobe PDFView/Open
Chaowaree_ru_ch3_p.pdfบทที่ 376.17 MBAdobe PDFView/Open
Chaowaree_ru_ch4_p.pdfบทที่ 48.78 MBAdobe PDFView/Open
Chaowaree_ru_back_p.pdfบรรณานุกรมและภาคผนวห17.4 MBAdobe PDFView/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.