Please use this identifier to cite or link to this item:
https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/71942
Full metadata record
DC Field | Value | Language |
---|---|---|
dc.contributor.advisor | วิชัย เชิดชีวศาสตร์ | - |
dc.contributor.author | สุริสา รีเจริญ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.accessioned | 2021-01-26T07:42:48Z | - |
dc.date.available | 2021-01-26T07:42:48Z | - |
dc.date.issued | 2539 | - |
dc.identifier.isbn | 9746357859 | - |
dc.identifier.uri | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/71942 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2539 | en_US |
dc.description.abstract | การพัฒนาการเลี้ยงเนื้อเยื่อกวาวเครือขาว (Pueraria mirifica) เพื่อการขยายพันธุ์ในสภาพปลอดเชื้อ พบว่าการใช้เนื้อเยื่อส่วนยอดเลี้ยงในอาหารสูตร MS ที่เติม BAP 0.5 มก.ต่อลิตร ร่วมกับเนื้อกล้วยหอมสุก 100 กรัมต่อลิตร ให้จำนวนยอดคุณภาพดีที่สุด ในเวลา 15-20 วัน ชักนำให้ยอดที่เกิดขึ้นยืดตัวโดยย้ายลงอาหารสูตร WPM ที่มีธาตุเหล็ก 2 เท่า ร่วมกับ BAP 0.2 มก.ต่อลิตรและเนื้อมะเขือเทศ 150 กรัมต่อลิตร ในเวลา 1 เดือน สามารถชักนำให้เกิดรากที่สมบูรณ์ มีจำนวนรากเฉลี่ยสูงสุด 17.11 รากต่อต้น ในเวลา 4 สัปดาห์ โดยใช้อาหารสูตร WPM ที่มีธาตุเหล็ก 2 เท่า ร่วมกับ NAA 1.0 มก.ต่อลิตร และเนื้อกล้วยหอมสุก 100 กรัมต่อลิตร การพัฒนา การเลี้ยงกวาวเครือขาวในสภาพปลอดเชิ้อโดยใช้อาหารสูตร MS ที่มีธาตุเหล็ก 2 เท่า เนื้อมันฝรั่ง 100 กรัมต่อลิตร เนื้อกล้วยหอมดิบ 100 กรัมต่อลิตร น้ำมะพร้าว 150 มล.ต่อลิตร ผงถ่าน 0.3 กรัมต่อลิตร และน้ำตาล 30 กรัมต่อลิตรให้ต้นที่มีคุณภาพดี ใบมีสีเขียวแข็งแรง การใช้สารอินทรีย์เสริมเพื่อพัฒนาการชักนำให้เกิดแคลลัสพบว่า แคลลัสที่เกิดขึ้นมีคุณภาพต่ำกว่าแคลลัสที่ได้จากอาหารที่ไม่เติมสารอินทรีย์เสริม กวาวเครือขาวในสภาพธรรมชาติสามารถขึ้นได้ทั้งสภาพแห้งแล้งและชุ่มชื้น ดินที่มีความอุดมสมบูรณ์ต่ำหรือสูง สภาพความเป็นกรดเล็กน้อยถึงเป็นกลาง เมื่อน้ำต้นที่ได้จากสภาพปลอดเชื้อออกปลูกในแปลงทดลองพบว่าให้ผลคล้ายกับสภาพธรรมชาติ รากที่เกิดจากการชักนำให้เกิดรากมีลักษณะไม่แตกต่างจากรากที่ได้จากการเพาะเมล็ดและสามารถเกิดรากสะสมอาหารภายในเวลา 3 เดือน ปุ๋ยเคมีสูตรเสมอและสูตรบำรุงรากให้ผลไม่แตกต่างกันต่อการสร้างจำนวนและน้ำหนักสดของรากสะสมอาหารกวาวเครือขาวในแปลงทดลอง การตรวจสอบทางเคมีเบื้องต้นด้วยวิธีโครมาโตกราฟีแผ่นบาง พบว่าสารเคมีสะสมในรากสะสมอาหารคล้ายคลึงกับสภาพธรรมชาติแต่จะมีความเข้มข้นน้อยกว่า | en_US |
dc.description.abstractalternative | Improvement of shoot multiplication of Pueraria mirifica is succeeded by using shoot tip cultured in MS medium containing BAP 0.5 mg/l and banana 100 g/l. The good quality shoots are obtained. The elongated shoots are induced on WPM with 2xFe, supplemented with BAP 0.2 mg/l and tomato 150g/l for shoot elongation. Root induction is performed in WPM with 2xFe and NAA 1.0 mg/l banana 100 g/l, the average number of 17.11 roots within 1 month are obtained. Improvement of in vitro cultured of seedlings is succeeded by using MS medium supplemented with 2xFe, raw banana 100 g/l, potato 100 g/l, coconut water 150 ml/l, activated charcoal 0.3 g/l and sucrose 30 g/l. Organic additives in callus induction medium shows lower yield than regular medium. By nature, P. mirifica grows in rigid soil in the high humidity climate, neutral or low acidity soil. Field trial of tissue cultured derived P. mirifica shows tuberous forming within 3 month. The 15-15-15 and 8-24-24 chemical fertilizer give the same result in amount of tuberous roots forming and weight of tuberous roots. Thin layer Chromatography shows similar compounds in field trial roots and natural roots but in lower. | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.rights | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.subject | การเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อพืช | - |
dc.subject | กวาวเครือ | - |
dc.subject | Plant tissue culture | - |
dc.subject | Pueraria | - |
dc.title | การพัฒนาสูตรอาหารสำหรับการชักนำให้เกิดโซมาติกเอมบริโอ การเกิดต้นอ่อน และการปลูกต้นกวาวเครือขาว Pueraria mirifica ที่ได้จากากรเลี้ยงเนื้อเยื่อในแปลงทดลอง | en_US |
dc.title.alternative | Improvement of the medium for somatic embryogenesis shoot induction and field trial of in Vitro derived pueraria mirifica | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | เทคโนโลยีชีวภาพ | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.email.advisor | ไม่มีข้อมูล | - |
Appears in Collections: | Grad - Theses |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
Surisa_re_front_p.pdf | หน้าปก สารบัญ และบทคัดย่อ | 11.57 MB | Adobe PDF | View/Open |
Surisa_re_ch1_p.pdf | บทที่ 1 | 6.18 MB | Adobe PDF | View/Open |
Surisa_re_ch2_p.pdf | บทที่ 2 | 7.99 MB | Adobe PDF | View/Open |
Surisa_re_ch3_p.pdf | บทที่ 3 | 33.77 MB | Adobe PDF | View/Open |
Surisa_re_ch4_p.pdf | บทที่ 4 | 14.07 MB | Adobe PDF | View/Open |
Surisa_re_back_p.pdf | บรรณานุกรมและภาคผนวก | 26.41 MB | Adobe PDF | View/Open |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.