https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/71944
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | กฤษดา วิศวธีรานนท์ | - |
dc.contributor.advisor | สุวิทย์ นาคพีระยุทธ | - |
dc.contributor.author | สมบัติ สิริพัฒนากุล | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.issued | 2538 | - |
dc.identifier.isbn | 9746322842 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2538 | en_US |
dc.description.abstract | วิทยานิพนธ์ฉบับนี้ กล่าวถึงการออกแบบและสร้างตัวควบคุมเทอร์มินัลโนดสำหรับเครือข่ายวิทยุกลุ่มข้อมูล พร้อมซอฟต์แวร์ควบคุมติดต่อสื่อสาร เพื่อใช้สื่อสารข้อมูลระหว่างไมโครคอมพิวเตอร์กับไมโครคอมพิวเตอร์ ผ่านระบบสื่อสัญญาณแบบคลื่นวิทยุย่านความถี่ UHF 422 MHz โดยใช้โพรโทคอลแบบ AX.25 ด้วยวิธีการเข้าใช้ช่องสัญญาพแบบซีเอสเอ็มเอ (Carrier Sense Multiple Access: CSMA) ใช้มาตรฐานโมเดมแบบ Bell 202 ซึ่งเป็นการมอดูเลตเชิงเลขทางความถี่ (Frequency Shift Keying :FSK) การอินเตอร์เฟซกับไมโครคอมพิวเตอร์ หรืออุปกรณ์รับ-ส่งข้อมูลปลายทาง โดยผ่านทาง RS-232- C การอินเตอร์เฟชกับเครื่องรับ-ส่งวิทยุสื่อสารสองทางแบบกดพูด ผ่านทางไมโครโฟนและลำโพงส่วนของซอฟต์แวร์ควบดุมติดต่อสื่อสารประกอบ ด้วยโปรแกรมส่วนติดต่อกับผู้ใช้บนไมโครคอมพิวเตอร์ และโปรแกรมสร้างโพรโทคอลแบบ AX.25 บนตัวควบคุมเทอร์มินัลโนด | - |
dc.description.abstractalternative | This thesis presents a design and construction of a terminal node controller for packet radio network with communication control software that can be used for microcomputer-to-microcomputer communication via UHF 422 MHz radio transmission system. By using AX.25 protocol, CSMA (carrier sense multiple access) channel control and the Bell system model 202 standard modem utilizing; frequency shift keying (FSK) modulation. This terminal node controller is designed to interface with a microcomputer or data terminal equipment (DTE) via the EIA-Standard: RS-232-C, with a push to talk (PTT)2-way radio transceiver via microphone and speaker. The communication control software consists of a user interfacing program on microcomputer and the AX.25 protocol program on the terminal node controller. | - |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.subject | เครือข่ายวิทยุกลุ่มข้อมูล | en_US |
dc.subject | Radio -- Packet transmission | en_US |
dc.subject | วิทยุ -- เครื่องส่งและการส่ง | en_US |
dc.title | ตัวควบคุมเทอร์มินัลโนดสำหรับเครือข่ายวิทยุกลุ่มข้อมูล | en_US |
dc.title.alternative | Terminal node controller for packet radio network | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | วิศวกรรมไฟฟ้า | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.email.advisor | Krisada.V@Chula.ac.th | - |
dc.email.advisor | Nsuvit@Chula.ac.th | - |