Please use this identifier to cite or link to this item: https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/71948
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisorกรรณิกา จันทรสอาด-
dc.contributor.authorรพี โรจนอุไร-
dc.contributor.otherจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.accessioned2021-01-26T08:03:12Z-
dc.date.available2021-01-26T08:03:12Z-
dc.date.issued2539-
dc.identifier.isbn9746364774-
dc.identifier.urihttp://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/71948-
dc.descriptionวิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2539en_US
dc.description.abstractภาวะที่เหมาะสมสำหรับการผลิตกรดโคจิกโดย Aspergillus oryzae K-13 ในระดับขวดเขย่าคือใช้หัวเชื้อสปอร์งอกอายุ 24 ชั่วโมงความหนาแน่น 4-8 x 10⁷ สปอร์ต่ออาหารเลี้ยงเชื้อเพื่อการผลิตกรดโคจิกปริมาตร 100 มิลลิลิตร ที่มีน้ำตาลทรายขาว 100 กรัมต่อลิตรเป็นแหล่งคาร์บอน มีสารสกัดจากยีสต์ 0.5 กรัมต่อลิตรร่วมกับแอมโมเนียมซัลเฟต 0.24 กรัมต่อลิตรเป็นแหล่งไนโตรเจนและแร่ธาตุโดยมีอัตราส่วนระหว่างปริมาณคาร์บอนต่อไนโตรเจนเท่ากับ 840 : 2 ค่าความเป็นกรด-ด่างตั้งต้นของอาหารเลี้ยงเชื้อคือ 4.5 และเพาะเลี้ยงที่อุณหภูมิห้อง 30 องศาเซลเซียส สามารถใช้น้ำประปาแทนน้ำปลอดประจุเพื่อเตรียมอาหารเลี้ยงเชื้อสำหรับการเตรียมหัวเชื้อสปอร์งอกได้โดยผลผลิตไม่ลดลงen_US
dc.description.abstractalternativeThe optimal conditions for kojic acid production by Aspergillus oryzae K-13 in shake-flask were as followed ; inoculum culture ; 24 hrs. , inoculum size ; 4-8 x 107 germinated spores in 100 ml. production medium, 100 g/l refined-cane sugar as carbon source , 0.5 g/l yeast extract with 0.24 g/l ammonium sulfate as nitrogen and minerals source , 840 : 2 C : N ratio , 4.5 initial pH and 30 ℃ cultivation temperature. Tap water could be used instead of deionized water for precultivation medium without decreasing in the yield.en_US
dc.language.isothen_US
dc.publisherจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen_US
dc.rightsจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen_US
dc.subjectแอสเพอร์จิลลัส-
dc.subjectกรดโคจิก -- การผลิต-
dc.subjectAspergillus-
dc.subjectKojic acid -- Production-
dc.titleภาวะที่เหมาะสมต่อการผลิตกรดโคจิกโดย Aspergillus oryzae K-13 ในระดับขวดเขย่าen_US
dc.title.alternativeOptimal conditions for kojic acid production by Aspergillus oryzae K-13 in shake-flasken_US
dc.typeThesisen_US
dc.degree.nameวิทยาศาสตรมหาบัณฑิตen_US
dc.degree.levelปริญญาโทen_US
dc.degree.disciplineจุลชีววิทยาทางอุตสาหกรรมen_US
dc.degree.grantorจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen_US
dc.email.advisorไม่มีข้อมูล-
Appears in Collections:Grad - Theses

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
Rapee_ro_front_p.pdfหน้าปก สารบัญและบทคัดย่อ14.78 MBAdobe PDFView/Open
Rapee_ro_ch1_p.pdfบทที่ 126.36 MBAdobe PDFView/Open
Rapee_ro_ch2_p.pdfบทที่ 217.4 MBAdobe PDFView/Open
Rapee_ro_ch3_p.pdfบทที่ 381 MBAdobe PDFView/Open
Rapee_ro_ch4_p.pdfบทที่ 417.42 MBAdobe PDFView/Open
Rapee_ro_back_p.pdfบรรณานุกรมและภาคผนวก19.94 MBAdobe PDFView/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.