Please use this identifier to cite or link to this item:
https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/71948
Full metadata record
DC Field | Value | Language |
---|---|---|
dc.contributor.advisor | กรรณิกา จันทรสอาด | - |
dc.contributor.author | รพี โรจนอุไร | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.accessioned | 2021-01-26T08:03:12Z | - |
dc.date.available | 2021-01-26T08:03:12Z | - |
dc.date.issued | 2539 | - |
dc.identifier.isbn | 9746364774 | - |
dc.identifier.uri | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/71948 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2539 | en_US |
dc.description.abstract | ภาวะที่เหมาะสมสำหรับการผลิตกรดโคจิกโดย Aspergillus oryzae K-13 ในระดับขวดเขย่าคือใช้หัวเชื้อสปอร์งอกอายุ 24 ชั่วโมงความหนาแน่น 4-8 x 10⁷ สปอร์ต่ออาหารเลี้ยงเชื้อเพื่อการผลิตกรดโคจิกปริมาตร 100 มิลลิลิตร ที่มีน้ำตาลทรายขาว 100 กรัมต่อลิตรเป็นแหล่งคาร์บอน มีสารสกัดจากยีสต์ 0.5 กรัมต่อลิตรร่วมกับแอมโมเนียมซัลเฟต 0.24 กรัมต่อลิตรเป็นแหล่งไนโตรเจนและแร่ธาตุโดยมีอัตราส่วนระหว่างปริมาณคาร์บอนต่อไนโตรเจนเท่ากับ 840 : 2 ค่าความเป็นกรด-ด่างตั้งต้นของอาหารเลี้ยงเชื้อคือ 4.5 และเพาะเลี้ยงที่อุณหภูมิห้อง 30 องศาเซลเซียส สามารถใช้น้ำประปาแทนน้ำปลอดประจุเพื่อเตรียมอาหารเลี้ยงเชื้อสำหรับการเตรียมหัวเชื้อสปอร์งอกได้โดยผลผลิตไม่ลดลง | en_US |
dc.description.abstractalternative | The optimal conditions for kojic acid production by Aspergillus oryzae K-13 in shake-flask were as followed ; inoculum culture ; 24 hrs. , inoculum size ; 4-8 x 107 germinated spores in 100 ml. production medium, 100 g/l refined-cane sugar as carbon source , 0.5 g/l yeast extract with 0.24 g/l ammonium sulfate as nitrogen and minerals source , 840 : 2 C : N ratio , 4.5 initial pH and 30 ℃ cultivation temperature. Tap water could be used instead of deionized water for precultivation medium without decreasing in the yield. | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.rights | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.subject | แอสเพอร์จิลลัส | - |
dc.subject | กรดโคจิก -- การผลิต | - |
dc.subject | Aspergillus | - |
dc.subject | Kojic acid -- Production | - |
dc.title | ภาวะที่เหมาะสมต่อการผลิตกรดโคจิกโดย Aspergillus oryzae K-13 ในระดับขวดเขย่า | en_US |
dc.title.alternative | Optimal conditions for kojic acid production by Aspergillus oryzae K-13 in shake-flask | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | จุลชีววิทยาทางอุตสาหกรรม | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.email.advisor | ไม่มีข้อมูล | - |
Appears in Collections: | Grad - Theses |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
Rapee_ro_front_p.pdf | หน้าปก สารบัญและบทคัดย่อ | 14.78 MB | Adobe PDF | View/Open |
Rapee_ro_ch1_p.pdf | บทที่ 1 | 26.36 MB | Adobe PDF | View/Open |
Rapee_ro_ch2_p.pdf | บทที่ 2 | 17.4 MB | Adobe PDF | View/Open |
Rapee_ro_ch3_p.pdf | บทที่ 3 | 81 MB | Adobe PDF | View/Open |
Rapee_ro_ch4_p.pdf | บทที่ 4 | 17.42 MB | Adobe PDF | View/Open |
Rapee_ro_back_p.pdf | บรรณานุกรมและภาคผนวก | 19.94 MB | Adobe PDF | View/Open |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.