https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/71956
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | สุวรรณา สถาอานันท์ | - |
dc.contributor.advisor | สมภาร พรมทา | - |
dc.contributor.author | ปกรณ์ สิงห์สุริยา | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.issued | 2540 | - |
dc.identifier.isbn | 9746374869 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (อ.ด.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2540 | en_US |
dc.description.abstract | ในการถกเถียงเกี่ยวกับความจริงของภาษาศาสนาในปรัชญาศาสนา นักปรัชญาจะนำเพียงข้อความทางศาสนาเข้ามาพิจารณาเท่านั้น ในขณะที่เรื่องเล่าทางศาสนาถูกมองข้ามการมองข้ามดังกล่าวจะกระทำได้ก็ต่อเมื่อมีการยอมรับสมมุติฐานบางประการไว้ก่อน สมมุติฐานดังกล่าวได้แก่ การทอนเรื่องเล่าลงเป็นข้อความทั่วไป การทอนเรื่องเล่าลงเป็นชุดของข้อความ และ ข้อเสนอให้มองข้ามเรื่องเล่าทางศาสนาไปด้วยเหตุผลบางประการเกี่ยวกับวาทกรรมทางการพูด อย่างไรก็ตาม จะมีการแสดงให้เห็นว่าทัศนะของริเกอร์ ฟราย และ คอมสตอก จะแสดงให้เห็นว่าสมมุติฐานเหล่านั้นยอมรับไม่ได้ ยิ่งไปกว่านั้น จะมีการแสดงว่า ในทัศนะทั้งสามนี้ ทัศนะของริเกอร์สามารถให้คำอธิบายที่ดีที่สุดเกี่ยวกับวิธีการได้มาซึ่งความจริงจากเรื่องเล่าทางศาสนา | en_US |
dc.description.abstractalternative | In the debates on the truth of religious language in philosophy of religion, only religious statements are taken into account. Meanwhile, religious narratives are overlooked. So as to make this overlooking legitimate, one of the following assumptions must be presupposed. Those assumptions are : 1.reduction of narrative to a general statement 2.reduction of narrative to a set of statements 3.a proposal that religious narratives be overlooked due to reason based on a certain feature of spoken discourse. However, it will be shown that the views of Ricoeur, Frei, and Comstock all show that these assumptions are untenable. Furthermore, it will be argued that, among these views, that of Ricoeur provides the most defensible explanation on how truth can be obtained from religious narratives. | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.subject | ศาสนา -- ปรัชญา | en_US |
dc.subject | ความจริง -- แง่ศาสนา | en_US |
dc.title | ความจริงของเรื่องเล่าทางศาสนา | en_US |
dc.title.alternative | Truth of religious narratives | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | อักษรศาสตรดุษฎีบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาเอก | en_US |
dc.degree.discipline | ปรัชญา | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.email.advisor | Suwanna.Sat@Chula.ac.th | - |
dc.email.advisor | Somparn.P@chula.ac.th | - |