DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: สมชาย ประสิทธิ์จูตระกูล-
dc.contributor.author: สุรพงษ์ เชาว์เชี่ยวชาญ-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์-
dc.date.issued: 2543-
dc.identifier.isbn: 9743469591-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2543
dc.description.abstract: วิทยานิพนธ์นี้นำเสนอการออกแบบและพัฒนาส่วนจำเพาะซึ่งใช้สำหรับการค้นข้อความไทยในเอกสารพีดีเอฟ ส่วนจำเพาะนี้มีหน้าที่หลักคือการถอดรหัสอักขระ การเปรียบเทียบลายอักขระ และการแสดงตำแหน่งในเอกสารที่ค้นพบ ความซับซ้อนของส่วนจำเพาะนี้อยู่ที่ขั้นตอนการถอดรหัส ทั้งนี้เนื่องจากเครื่องมือการสร้างเอกสารพีดีเอฟในปัจจุบันไม่สนับสนุนการเข้ารหัสภาษาไทยที่เป็นมาตรฐาน ดังนั้นอักขระไทยต่างๆ ในเอกสารพีดีเอฟ จึงถูกเข้ารหัสในหลากหลายรูปแบบ ขั้นตอนการถอดรหัสอาศัยข้อมูลของแบบอักษรชื่ออักขระและสภาพแวดล้อมที่สร้างเอกสารพีดีเอฟนั้นๆ ประกอบการวิเคราะห์การถอดรหัส การพัฒนาอาศัยชุดพัฒนาส่วนจำเพาะที่ใช้ได้กับซอฟต์แวร์แสดงเอกสารพีดีเอฟอะโครแบต ส่วนจำเพาะสามารถค้นข้อความไทยในเอกสารพีดีเอฟที่มีการเข้ารหัสภาษาไทยในรูป แบบคงที่ได้ทุกรูป แบบ
dc.description.abstractalternative: This thesis presents a design and development of a Thai text search module in PDF files. The Objectives of this module are to decode characters, match strings, and highlight the matched strings. The complexity of the module is in the decoding step since current PDF creation tools do not support standard Thai character encoding. As a result, Thai characters are encoded in many different formats. The decoding step uses font description, character names, and information related to tools and environment used for generating PDF files for analyzing encoded characters. The module was developed using Acrobat PDF software development kit. The module can search Thai text in any fixed-format encoded PDF files.
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.subject: การค้นคืนสารสนเทศ
dc.subject: ระบบการสร้างภาพเอกสาร
dc.subject: ภาษาไทย
dc.subject: Portable document software
dc.title: การออกแบบและพัฒนาส่วนจำเพาะการค้นข้อความไทยในเอกสารพีดีเอฟ
dc.title.alternative: A design and development of a Thai text search module in PDF files
dc.type: Thesis
dc.degree.name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: วิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.email.advisor: Somchai.P@Chula.ac.th-