DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ปิยะรัตน์ โตสุโขวงศ์-
dc.contributor.advisor: เกรียง ตั้งสง่า-
dc.contributor.author: กัลยา ก้องวัฒนากุล-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2540-
dc.identifier.isbn: 9746388398-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2540
dc.description.abstract: ปัญหา: การเสียชีวิตอย่างเฉียบพลันโดยไม่ทราบสาเหตุในเวลากลางคืน(SuddenUnexplainDeathSyndrome:โรคใหลตาย)มีอุบัติการสูงในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทยยังไม่ทราบกลไกการเกิดโรคชัดเจนเชื่อว่าอาจมีสาเหตุจากการเต้นของหัวใจผิดจังหวะ(Ventricularfibrillation:VF,Ventriculartachycardia:VT)การเกิดVFและVTอาจเกี่ยวข้องกับสมดุลอิเลกโตรไลท์ในเซลล์และนอกเซลล์โดยเฉพาะของโซเดียมโพแทสเซียมและแคลเซียมหรือความผิดปกติของระดับpHอย่างไรก็ตามได้มีการศึกษาพบว่าผู้รอดชีวิตจากกลุ่มอาการใหลตายมีความผิดปกติของค่าความเข้มข้นของโซเดียมในเซลล์และค่ากัมมันตภาพเอนไซม์โซเดียม, โพแทสเซียม-เอทีพีเอสที่เยื่อหุ้มเซลล์เม็ดเลือดแดงมากกว่ากลุ่มประชากรเปรียบเทียบแต่ยังไม่มีรายงานของค่าความเข้มข้นของแคลเซียมในเซลล์เม็ดเลือดแดง(Cai)และเอนไซม์ที่ควบคุมความเข้มข้นของแคลเซียม คือเอนไซม์ แคลเซียม – เอทีพีเอส (Ca-ATPase) ที่เยื่อหุ้มเซลล์เม็ดเลือดแดง ค่า pH ในเซลล์เม็ดเลือดแดง(pHi) และเอนไซม์ที่ขนส่ง ไฮโดรเจน และโพแทสเซียมคือเอนไซม์ ไฮโดรเจน โพแทสเซียม – เอทีพีเอส (H,K-ATPase)ที่เยื่อหุ้มเซลล์เม็ดเลือดแดง วัตถุประสงค์:เพื่อศึกษาค่ากัมมันตภาพของเอนไซม์แคลเซียมเอทีพีเอสเอนไซม์ไฮโดรเจน,โพแทสเซียมเอทีพีเอสที่เยื่อหุ้มเซลล์เม็ดเลือดแดงความเข้มข้นของแคลเซียมและความเป็นกรดในเซลล์เม็ดเลือดแดงของกลุ่มผู้รอดตายจากกลุ่มอาการใหลตาย(NSUDS)เปรียบเทียบกับกลุ่มประชากรในเขตชนบทของภาคตะวันออกเฉียงเหนือที่สุขภาพแข็งแรง(V-NE)กลุ่มคนงานก่อสร้างที่มีภูมิลำเนาในภาคตะวันออกเฉียงเหนือที่อพยพมาอยู่กรุงเทพฯนานกว่า12เดือน(M-NE) กลุ่มประชากรที่มีสุขภาพแข็งแรงในกรุงเทพฯ(BKK) ผลการศึกษา:ประชากรทั้ง4 กลุ่ม มีกลุ่มละ 12 คน เป็นเพศชายทั้งหมด มีอายุเฉลี่ยใกล้เคียงกัน[กลุ่ม N –SUDS=36.9±7.2 ปี กลุ่ม V – NE = 35.6±8.8 ปี กลุ่ม M – NE = 30.0±7.6 ปี และกลุ่ม BKK = 37.3 ± 9.5 ปี (mean±SEM)]ใกล้เคียงกับที่มีรายงานไว้ กลุ่ม N-SUDมีค่าCai(91.9±13.6 nmol/L) สูงกว่ากลุ่มBKK(23.76±4.54 nmol/L), V- NE(59.26±11.68 nmol/L)และM- NE(และ54.65±6.57 nmol/L) อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ( p < 0.05 ) กำหนดให้ ค่า mean ± 2SD ของค่าชีวเคมีที่วิเคราะห์ของ กลุ่ม BKK เป็นพิสัยของค่าปกติ พบว่าร้อยละ75,58.3 และ41.7 ของ กลุ่ม N- SUDS, V-NEและ M- NEตามลำดับ มีค่า Cai สูงกว่าเกณฑ์ปกติค่าpHiในกลุ่มN- SUDS(7.231±0.012), V-NE(7.237±0.007)และM-NE(7.259±0.007) ต่ำกว่ากลุ่ม BKK(7.289±0.017) อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ( p < 0.05 ) กลุ่ม N-SUDS,V-NEและM-NEมีค่ากัมมันตภาพ Ca-ATPase (171.09±15.62,230.18±19.07,257.06±27.35 nmolPi/mg.protein/hr.ตามลำดับ) ต่ำกว่ากลุ่มBKK ( 298.03±14.35 nmolPi/mg.protein/hr.) อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ(p<0.05) พบว่าร้อยละ 75,33.3 และ25 ของ กลุ่ม N-SUDS,V-NE และM-NE ตามลำดับ มีค่ากัมมันตภาพ Ca-ATPase ต่ำกว่าเกณฑ์ปกติ ประชากรทั้ง 4 กลุ่ม มีค่ากัมมันตภาพของ H,K-ATPase ไม่แตกต่างกัน แต่พบว่าทั้งกลุ่ม N-SUDS ,V-NE และM-NE มีค่าต่ำกว่าเกณฑ์ปกติร้อยละ 58.3 , 41.6 และ8.3 ตามลำดับ ค่ากัมมันตภาพCa-ATPase สัมพันธ์เชิงเส้นตรง กับค่าCai ปานกลาง ( r2 =0.310 p<0.001) และค่าของค่ากัมมันตภาพ H,K-ATPase ก็สัมพันธ์เชิงเส้นตรง กับค่า pHi น้อย (r2 = 0.078 p,<0.001) อีกด้วย สรุปผลการศึกษา : กลุ่ม N-SUDS มี Cai สูง ค่า pHi และค่ากัมมันตภาพของ Ca-ATPase , ของ H,K-ATPase ต่ำ กว่ากลุ่มอื่น( V-NE และ M-NE ) ค่า Cai ภายในเซลล์เม็ดเลือดแดงสูงขึ้น อาจเกิดจาก Ca-ATPase ทำงานลดลง และค่า pHi ที่ลดลง อาจมีสาเหตุจากเอนไซม์ H,K-ATPase ทำงานลดลงหรือจากเซลล์มีความผิดปกติของเมตาบอลิสมจึงมีความเป็นไปได้ว่าผู้ป่วยโรคใหลตายมีความปกติของเอนไซม์ขนย้าย(transportingenzyme)ภายในเซลล์หลายชนิดซึ่งอาจเกี่ยวข้องกับการเปลี่ยนแปลง intracellular content ในเซลล์
dc.description.abstractalternative: Problem : Northeast Thailand there is a high incidence of Sudden Unexplained Death Syndrome (SUDS). It is believed that ventricular fibrillation and /or ventricular tachycardia might be the cause of death. Previous report has shown that Near – missed Sudden Unexplained Death Syndrome (N – SUDS0 had a higher concentration of erythrocyte sodium and lower activities of erythrocyte Na,K-ATPase than central Thais. It is speculated without proof that might be alterlation in intracellular calcium and pH as well as other transporting enzyme on cell membrane. Objective : Study erythrocyte calcium, intra erythrocyte membrane Ca-ATPase ,H,K-ATPase in the following populations : N-SUDS ,healthy Northeast Thai villager (V-NE) , healthy Northeast Thai who have been living in Bangkok for more than 12 months ( M-NE) and healthy control Thai in Bangkok(BKK) Result: There was no difference in age among the 4 groups [ N – SUDS = 36.9 ± 7.2 years, V – NE = 35.6 ± 8.8 years , M – NE = 30.0±7.6 years and BKK = 37.3 ± 9.5 years ( mean±SEM )]. The Cai in BKK was [23.76±4.54 nmol/L( mean ± SEM) ] similar to to what previously reported , whereas N-SUDS had higher Cai ( 91.9 ± 13.69 nmol / L) than BKK, V-NE and M-NE ( 59.26 ± 11.68 and 54.65 ± 6.57 nmol / L ) (p<0.05) .Let the mean±2SD value of Cai in Bangkok group represent the upper limit of normal range. Cai of N-SUDS,V-NE and M-NE was higher cut of point 75, 58.3 and 41.7 % respectively . Erythrocyte pH values of N-SUDS, V-NE and M-NE [ 7.231 ± 0.012 , 7.237 ± 0.007 and 7.259 ± 0.007 respectively] were lower than BKK[ 7.289±0.017 ] .There was significantly lower Ca-ATPase in V-NE than that in BKK (298.03 ± 14.35nmolPi/mg.protein/hr.) Ca-ATPase of N-SUDS ,V-NE and M-NE was lower cut of point 75 ,33.3 and 25% respectively). There was difference in erythrocyte H,K-ATPase among N-SUDS, V-NE, M-NE and BKK However about 58,47 and 8.3% had high erythrocyte H,K-ATPase in N-SUDS, V-NE and M-NE . There were negative correlation between Cai and Ca-ATPase (r2 = 0.310 p<0.001) , pHi and H,K-ATPase(r2= 0.078 p<0.001) Conclusion : This studied suggest that N-SUDS tend to have higher Cai and lower pHi and activity of Ca-ATPase H,K-ATPase. These abnormality was more prominent any V-NE ,M-NE .High Cai could be caused by low activity of erythrocyte Ca-ATPase. Erthrocyte pH might be go tolow H,K-ATPase or other modified mechanisms. There may be a relationship between these abnormalities and Sudden Unexplained Death Syndrome.
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.subject: การบีบตัวของหัวใจนอกจังหวะ-
dc.subject: โรคไหลตาย-
dc.subject: Extrasystole-
dc.subject: Sudden unexplained death syndrome-
dc.title: การศึกษาค่ากัมมันตภาพของแคลเซียม-เอทีพีเอส และไฮโดรเจนโพแทสเซียม-เอทีพีเอส ของเม็ดเลือดแดงในกลุ่มประชากร ที่เสี่ยงต่อการเกิดกลุ่มอาการใหลตาย ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ
dc.title.alternative: Studies of the activities of Ca-ATPase AND H-K-ATPase of erythrocyte in high risk population for sudden unexplained death syndrome in the Northeast Thailand
dc.type: Thesis
dc.degree.name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: วิทยาศาสตร์การแพทย์
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.email.advisor: ไม่มีข้อมูล-