DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: วรัญ แต้ไพสิฐพงษ์-
dc.contributor.advisor: สุพัฒน์ รัตนศิริวิไล-
dc.contributor.author: สุขรวี โสภาโชติ-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2541-
dc.identifier.isbn: 9746395041-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2541
dc.description.abstract: งานวิจัยนี้ได้ทำการจัดสร้างอุปกรณ์การทดลองและศึกษาถึงผลของเวลาที่ใช้ในการชุบสีอุณหภูมิที่ใช้ในการชุบสี และความเข้มข้นของน้ำยาชุบสี ของกระบวนการชุบสีด้วยสารละลาย อิเล็กโตรไลท์โดยใช้ไฟฟ้าต่อคุณภาพสีดำบนชิ้นงานเอกซ์ทรูชันอะลูมิเนียม การทดลองได้ทำบนชิ้นงานเอกซ์ทรูชันอะลูมิเนียมที่มีรูปหน้าตัด 3 แบบได้แก่ ชิ้นงาน A (เสาข้างสวิง ) ชิ้นงาน B (กล่องเรียบ ) และชิ้นงาน C (เสากุญแจ ) โดยใช้น้ำยาชุบสแตนนัสซัลเฟตเป็นสารละลายอิเล็กโตรไลท์ ที่อุณหภูมิชุบสีที่ 16, 18, 20, 22 และ 24 °ซ และเวลาชุบสีที่ 6, 8, 10, 12 และ 14 นาที ผลการทดลองพบว่าเวลาชุบสีมีผลต่อระดับความเข้มของสีดำบนชิ้นงานทั้ง 3 แบบมาก ถ้าใช้เวลาชุบสีมากขึ้น จะได้ระดับความเข้มของสีดำดีขึ้น แต่เมื่อใช้เวลาชุบสีนานเกินไป จะได้ระดับความเข้มของสีดำไม่ดี ส่วนอุณหภูมิชุบสีมีผลน้อยต่อระดับความเข้มของสีดำบนชิ้นงานทัง 3 แบบ เมื่ออุณหภูมิเพิ่มขึ้น จะได้ระดับความเข้มของสีดำคงที่หรือเปลี่ยนแปลงน้อย แต่เมื่ออุณหภูมิเพิ่มสูง มากพอ จะมีผลให้ระดับความเข้มของสีดำดีขึ้นหรือเลวลงโดยขึ้นอยู่กับเวลาชุบสีที่ใช้ด้วย โดยรวมภาวะที่เหมาะสมคือใช้อุณหภูมิชุบสี 16 - 24 °ซ และเวลาชุบสี 10-12 นาที นอกจากนั้นการทดลองชุบสีบนชิ้นงาน A ที่อุณหภูมิชุบสี 16 - 24 ๐ซ และเวลาชุบสี 10 นาที พบว่าความเข้มข้นของนำยาชุบมีผลต่อระดับความเข้มของสีดำบนชิ้นงาน ถ้าความเข้มข้นของ นำยาชุบสีลดลง จะได้ระดับความเข้มของสีดำลดลง โดยรวมความเข้มข้นที่เหมาะสมของนำยาชุบสี อยู่ที่ 14-16 กรัม Sn2+/ลิตร-
dc.description.abstractalternative: Under this research, the experimental equipment had been constructed and the effects of colouring time, colouring temperature, and electrolyte concentration of the electrolytic colouring process on the quality of black colour shade of aluminium extrusions had been experimentally studied. Experiments had been conducted on aluminium extrusions with 3 different profiles, namely sample A (swing pole : ), sample B (flat box : ), and sample C (key pole : ) using stannous sulphate as electrolytic solution at colouring temperature of 16, 18, 20, 22, and 24 °c and at colouring time of 6, 8, 10, 12, and 14 min. The experimental results showed that the colouring time had a significant effect on the quality of black colour shade on all 3 extrusion samples. When the colouring time was increased, the quality of black colour shade was improved. But if the colouring time was too long, the poor quality of black colour shade was obtained. The colouring temperature had very little effect on the quality of black colour shade on all 3 extrusion samples. When the colouring temperature was increased, the quality of black colour shade was the same or changed very little. But if the colouring temperature was high enough, the good or poor quality of black colour shade also depended on the colouring time. Overall, the suitable condition was to do the electrolytic colouring process at 16 - 24 ℃ and at 10 - 12 min. In addition, the experiment on sample A at colouring temperature of 16 - 24 ℃ and at colouring time of 10 min showed that the concentration of electrolytic solution had an effect on the quality of black shade obtained. When the concentration was reduced, the quality of black shade was poorer. Overall, the suitable concentration was at 14 - 16 g Sn2+/1.-
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.relation.urihttp://doi.org/10.14457/CU.the.1998.150-
dc.subject: การแยกสลายด้วยไฟฟ้า
dc.subject: การชุบเคลือบผิวโลหะ
dc.subject: โลหะ -- การอัดผ่านขึ้นรูป
dc.subject: Electrolysis
dc.subject: Metal coating
dc.subject: Metals -- Extrusion
dc.title: ผลของภาวะการชุบสีด้วยสารละลายอิเล็กโตรไลท์โดยใช้ไฟฟ้า ต่อคุณภาพสีดำบนชิ้นงานเอกซ์ทรูชันอะลูมิเนียม
dc.title.alternative: Effects of condition in electrolytic colouring process on the quality of black colour shade of aluminium extrusions
dc.type: Thesis
dc.degree.name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: วิศวกรรมเคมี
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.email.advisor: Varun.T@Chula.ac.th-
dc.email.advisor: ไม่มีข้อมูล-
dc.identifier.DOI10.14457/CU.the.1998.150-