Please use this identifier to cite or link to this item: https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/73077
Title: การศึกษาการเสริมธาตุเหล็กในน้ำปลา
Other Titles: A study of iron fortification of nampla
Authors: ศิริพร จรูญพงษ์ศักดิ์
Advisors: ร่มไทร สุวรรนิก
วิชา วนดุรงค์วรรณ
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Advisor's Email: ไม่มีข้อมูล
ไม่มีข้อมูล
Subjects: น้ำปลา
การหมักปลา
เกลือไอโอดีน
Iodized salt
Issue Date: 2525
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: ได้ทดลองเสริมสารประกอบเหล็ก 3 ชนิด คือ เหล็ก (II) ซัลเฟต เหล็ก (III) แอมโมเนียม ซิเตรท และเหล็ก (III) โซเดียมอีดีทีเอ ด้วยระดับ 0.1 0.5 และ 1.0 มิลลิกรัมเหล็กต่อมิลลิลิตรของน้ำปลา ลงในน้ำปลาที่หมักเอง พบว่าสารประกอบเหล็กที่เหมาะสมที่สุด คือ เหล็ก (III) โซเดียมอีดีทีเอ ในระดับ 0.1 มิลลิกรัมเหล็กต่อมิลลิตรของน้ำปลา ได้ทดลองเสถียรภาพของเหล็ก และการเปลี่ยนแปลงของสีในน้ำปลาเสริมเหล็ก (III) โซเดียมอีดีทีเอ ที่ระดับ 0.1 มิลลิกรัมเหล็กต่อมิลลิลิตรของน้ำปลา พบว่าเหล็กมีเสถียรภาพดี แม้เวลาในการเก็บนานถึง 6 เดือน และสีของน้ำปลาเสริมเหล็กจะมีเสถียรภาพภายในช่วงเวลา 3 เดือน ได้ทดลองเสริมเหล็กในรูปเหล็ก (III) โซเดียมอีดีทีเอ ลงในน้ำปลาตราต่าง ๆ ในกรุงเทพฯฯ และจังหวดใกล้เคียงจำนวน 79 ตรา โดยเสริมในปริมาณ 0.1 มิลลิกรัมเหล็กต่อมิลลิลิตรของน้ำปลา พบว่า 67% ของน้ำปลา มีคุณสมบัติทางฟิสิกส์และเคมีเหมือนเดิมทุกประการ หลังจากที่เติมเหล็กลงไป และอีก 33% จะมีคุณสมบัติทางเคมีผิดไป คือ มีตะกอนลักษณะสีขาว ละเอียด และหนักเกิดขึ้น ตะอนนี้คือ ผลึกของเกลือโซเดียมคลอไรด์ ซึ่งละลายได้ในกรดอะซิติคเข้มข้น 3 มิลลิลิตร ต่อน้ำปลา 750 มิลลิลิตร การเกิดตะกอนในน้ำปลาเสริมเหล็กในระดับ 0.1-1.5 มิลลิกรัมเหล็ก ต่อมิลลิลิตรของน้ำปลา สามารถป้องกันได้โดยเติมสารประกอบเหล็กขนาดเข้มข้น ซึ่งได้จากการละลายเหล็ก (III) โซเดียมอีดีทีเอในน้ำ ในปริมาตรที่เหมาะสมกับระดับของเหล็ก และเติมกรดอะซิติคเข้มข้น 17 โมลต่อลิตร ในปริมาณ 0.75 มิลลิลิตรต่อ 750 มิลลิลิตรน้ำปลา การเติมนี้จะช่วยให้กลิ่นและรสของน้ำปลาดีขึ้น
Other Abstract: Studies of three different iron compounds, ferrous sulphate, ferric ammonium citrate and ferric sodium salt of EDTA, at concentration of 0.1, 0.5 and 1.0 mg as iron per ml. of nam-la locally made at Siriraj Laboratory were carried out. It was found that ferric sodium salt of EDTA at concentration of 0.1 mg. as iron per ml. of nam-pla was the most suitable. The iron-fortified nam-pla was found to be stable up to 6 months of storage and its color was well acceptable for the first three months. Studies of fortified 79 brands of nam-pla bought in Bangkok and neighbouring areas were carried out. The iron fortifying agent is in the form of ferric sodium salt of EDTA in a concentration of 0.1 mg. as iron per ml. of nam-pla. It was found that 67% of nam-pla did not change in its inherent properties at all while the remaining 33% showed precipitate formation. The precipitate was identified as crystal of sodium chloride which may be dissolved in 3 ml. of glacial acetic acid into 750 ml. of nam-pla. To prevent precipitate formation of fortifying nam-pla with the iron concentration of 0.1 to 1.5 mg. per ml. of nam-pla, the sample could be made by pre-mixed NaFeEDTA in concentrated solution in which 0.75 ml. of glacial acetic acid was added for 750 ml. nam-pla. This procedure can improve the texture of nam-pla as well.
Description: วิทยานิพนธ์ (วท.บ.)--จุฬาลงกกรณ์มหาวิทยาลัย, 2525
Degree Name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: เคมีเทคนิค
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/73077
URI: http://doi.org/10.14457/CU.the.1982.3
ISSN: 9745615129
metadata.dc.identifier.DOI: 10.14457/CU.the.1982.3
Type: Thesis
Appears in Collections:Grad - Theses

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
Siriporn_ch_front.pdfหน้าปกและบทคัดย่อ10.74 MBAdobe PDFView/Open
Siriporn_ch_ch1.pdfบทที่ 11.69 MBAdobe PDFView/Open
Siriporn_ch_ch2.pdfบทที่ 223.57 MBAdobe PDFView/Open
Siriporn_ch_ch3.pdfบทที่ 317.08 MBAdobe PDFView/Open
Siriporn_ch_ch4.pdfบทที่ 411.79 MBAdobe PDFView/Open
Siriporn_ch_ch5.pdfบทที่ 513.43 MBAdobe PDFView/Open
Siriporn_ch_back.pdfบรรณานุกรมและภาคผนวก20.38 MBAdobe PDFView/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.