DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: Sujin Khomrutai-
dc.contributor.advisor: Nataphan Kitisin-
dc.contributor.author: Auttawich Manui-
dc.contributor.other: Chulalongkorn University. Faculty of Science-
dc.date.issued: 2018-
dc.description: Thesis (M.Sc.)--Chulalongkorn University, 2018
dc.description.abstract: In this thesis, we study the nonlinear nonlocal equation ∂t u=J*u-u+u¹+p where p>0 and J is nonnegative, bounded, and radially symmetric with unit integral. The Fourier transform of J satisfies J ̂(ξ)=1-A|ξ|^β (ln1/|ξ| 〗 )^μ+o(〖|ξ|〗^β (ln〖1/(|ξ|)〗 )^μ ) as ξ→0, for 0<β≤2, μ∈R, and A>0. In this study, we establish the local existence, uniqueness, and the comparison principle of solutions. Furthermore, we show that the Fujita critical exponent for this equation is β/n when μ<0. For the case μ>1, we discover that the critical exponent is β/n , and the solutions belong to the global to the small initial data regime.
dc.description.abstractalternative: วิทยานิพนธ์ฉบับนี้ศึกษาสมการไม่เฉพาะที่ไม่เชิงเส้น ∂_t u=J*u-u+u^(1+p) เมื่อp>0 และ J เป็นฟังก์ชันที่ไม่เป็นลบมีขอบเขตมีสมมาตรเชิงรัศมีและปริพันธ์เท่ากับ 1 สมมติว่าการแปลงฟูเรียร์ของ J สอดคล้องกับเงื่อนไข J ̂(ξ)=1-A|ξ|^β (ln〖1/|ξ| 〗 )^μ+o(〖|ξ|〗^β (ln1/(|ξ|)〗 )^μ ) เมื่อ ξ→0 สำหรับจำนวนจริง 0<β≤2, μ∈R และ A>0 ในการศึกษานี้ได้พิสูจน์ การมีผลเฉลยเฉพาะที่ การมีผลเฉลยเพียงหนึ่งเดียว และหลักการเปรียบเทียบของผลเฉลย นอกจากนี้เราแสดงได้ว่าเลขชี้กำลังวิกฤต Fujita ของสมการ คือ β/n เมื่อ μ<0 ส่วนในกรณี μ>1 เราค้นพบว่าเลขชี้กำลังวิกฤต คือ β/n และผลเฉลยสามารถอยู่ในช่วงการมีผลเฉลยวงกว้าง เมื่อค่าเริ่มต้นมีค่าน้อย
dc.language.isoen
dc.publisher: Chulalongkorn University
dc.relation.urihttp://doi.org/10.58837/CHULA.THE.2018.330-
dc.title: Critical exponent for nonlinear nonlocal equations
dc.title.alternative: เลขชี้กำลังวิกฤตสำหรับสมการไม่เฉพาะที่ไม่เชิงเส้น
dc.type: Thesis
dc.degree.name: Master of Science
dc.degree.level: Master's Degree
dc.degree.discipline: Mathematics
dc.degree.grantor: Chulalongkorn University
dc.email.advisorsujin.k@chula.ac.th-
dc.email.advisornataphan.k@chula.ac.th-
dc.identifier.DOI10.58837/CHULA.THE.2018.330-