DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ชูเวช ชาญสง่าเวช-
dc.contributor.advisor: มานพ เรี่ยวเดชะ-
dc.contributor.author: เดวิด สมัญญาภรณ์-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2535-
dc.identifier.isbn: 9745825808-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2535-
dc.description.abstract: วิทยานิพนธ์ฉบับนี้เสนอระบบสนับสนุนการตัดสินใจเพื่อการประเมินโครงการ การใช้วิธีอัตโนมัติในการผลิต ระบบนี้ถูกพัฒนาขึ้นด้วยภาษาซี++บนเครื่องไมโครคอมพิวเตอร์ ประกอบด้วยห้าระบบย่อยที่สัมพันธ์กันคือ ระบบการจัดการข้อมูล ระบบจัดการแบบจำลองในการประเมินโครงการ ระบบจัดการโต้ตอบกับผู้ใช้ ระบบการประเมินผล และระบบจัดทำรายงาน ระบบสนับสนุนการตัดสินใจนี้อาศัยข้อมูลกระแสเงินสดและฟังก์ชันอรรถประโยชน์ที่ถูกสร้างขึ้นด้วยเกมพนันที่มีการตอบคำถาม แบบล็อตเตอรี่มาทำการประเมินทาง เลือกต่าง ๆ การวิเคราะห์กระทำภายใต้ความแน่นอน โดยนำทั้งปัจจัยที่สามารถตีเป็นค่าเงินได้และปัจจัยที่ไม่ สามารถตีเป็นค่าเงินได้มาพิจารณา เกณฑ์ที่ใช้ในการประเมินคือค่าอรรถประโยชน์รวมซึ่งเกิดจากการรวมอรรถ ประโยชน์ด้วยแบบจำลองเชิงบวก ระบบนี้รายงานผลลัพธ์ให้ผู้ประเมินในรูปของลำดับทางเลือกที่มีอรรถประ โยชน์รวมเรียงจากมากไปหาน้อย จากการทดสอบโปรแกรมที่สร้างขึ้นในการตัดสินใจเลือกระบบคอมพิวเตอร์ ช่วยวางแผนทรัพยากรในการผลิต (MRPII) ของโรงงานเบเกอรี่แห่งหนึ่ง พบว่าระบบที่ได้นี้สามารถใช้ได้โดยผู้ ประเมินไม่ต้องมีความเชี่ยวชาญทางด้านการประเมินโครงการ และยังสามารถลดเวลาในการประเมินเพิ่มความถูกต้องแม่นยำในการคำนวณต่าง ๆ ที่สอดคล้องกับหลักเกณฑ์การตัดสินใจพหุเกณฑ์โดยใช้ฟังก์ชันอรรถประโยชน์ตลอดทั้งยังใช้เป็นระบบตรวจเช็คในการประเมินโครงการอัตโนมัติได้อีกด้วย-
dc.description.abstractalternative: This thesis presents a decision support system for evaluating automation projects. The system is developed with C++ language on a personal computer and contains five sub-system namely a data management sup-system, a model management sub-system, a user- interface sub-system, an evaluation sub-system and a report management sub-system. The decision support system uses cashflow data and utility functions which are created from lottery games for the evaluation of various alternatives. The analysis is conducted under assumed certainty and considers both tangible and intangible factors. The criterion for the evaluation process is total multiattribute utility (by additive model). The system produces summary reports which sort all alternatives by descending values of total utility. Based on the testing of the program with the selection of manufacturing resources planning system in a bakery factory, the decision support system requires less user’s engineering economics skill and evaluating time than manual operation and also less prone to calculation errors.-
dc.language.isoth-
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย-
dc.subject: ระบบสนับสนุนการตัดสินใจ-
dc.subject: การควบคุมกระบวนการผลิต-
dc.subject: Decision support systems-
dc.subject: Process control-
dc.title: ระบบการสนับสนุนการตัดสินใจเพื่อการประเมินโครงการ การใช้วิธีอัตโนมัติในการผลิต-
dc.title.alternative: Decision support system for evaluating automation projects in manufacturing-
dc.type: Thesis-
dc.degree.name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต-
dc.degree.level: ปริญญาโท-
dc.degree.discipline: วิศวกรรมอุตสาหการ-
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย-
dc.email.advisor: Chuvej.C@Chula.ac.th-
dc.email.advisormanop@eng.chula.ac.th-