DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: เล็ก อุตตมะศิล-
dc.contributor.author: อาวีวรรณ บุญเพ็ง-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2535-
dc.identifier.isbn: 9745820652-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2535-
dc.description.abstract: การวิจัยนี้ ได้ศึกษาการเตรียมอะลูมินาเซรามิก ประเภทที่มีอะลูมินาเป็นส่วนประกอบร้อยละ 99 ด้วย วิธีการขึ้นรูปแบบไอโซสแตติก โดยใช้ความดันในการขึ้นรูปในช่วง 100 - 250 เมกะปาสคาล นำไปเผาซิน เทอริง ที่อุณหภูมิ 1500 - 1650 องศาเซลเซียส ทำการศึกษาลักษณะเฉพาะของผลิตภัณฑ์ระหว่างกระบวก การเตรียม และผลิตภัณฑ์สุดท้าย อาทิ ความหนาแน่น ความทนทานต่อการกดอัด ความแข็ง ความต้าน ทานต่อการสึกกร่อน เป็นต้น จากการทดลองพบว่า ความดันที่ใช้ในการอักขึ้นรูป จะมีอิทธิพลต่อความหนา แน่น และการจัดเรียงตัวของอนุภาคในชิ้นตัวอย่างก่อนเผา เมื่อใช้ความดันสูง อนุภาคจะอัดตัวกันแน่นขึ้น อุณหภูมิซินเทอริงจะมีผลต่อขนาดเกรน และสมบัติเชิงกลของตัวอย่างที่ผ่านการเผา อุณหภูมิซินเทอริงที่เหมาะ สมกับกระบวนการเตรียม คือ 1550 องศาเซลเซียส ความหนาแน่นหลังการเผาที่ได้ สูงกว่าร้อยละ - 99 ของ ค่าความหนาแน่นทางทฤษฎี ความหนาแน่น และขนาดเกรน เป็นตัวแปรอิสระต่อกัน ซึ่งลักษณะเฉพาะของ ผลิตภัณฑ์ ที่ทำให้ได้สมบัติเชิงกลสูง คือ ความหนาแน่นสูง และขนาดเกรนเล็ก-
dc.description.abstractalternative: In this research, high-density alumina ceramic (99 % alumina) was prepared by isostatic pressing process. The characteristics of in-process materials and final products were investigated. The forming pressure and sintering temperature term used in the experiment were 100-250 MPa and 1500-1650 ℃, respectively. Density, grain size, compressive strength, hardness and abration loss of specimens were measured. The experimental results showed that the forming porming pressure influenced on density and particle arrangement of green compact : the higher the pressure used had been, the higher the particles were compact. The sintering temperature significantly on grain size and mechanical properties of sintered specimen. The optimum sintering temperature for the preparation process was 1550 ℃. A sintered density > 99% of the theoretical density was attained. Grain size was found to be independent of density. Especially, the characteristics of high-mechanical property product are high-density and fine-grain size.-
dc.language.isoth-
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย-
dc.subject: อะลูมินัมออกไซด์-
dc.subject: วัสดุเซรามิก-
dc.subject: โลหะ -- การสึกกร่อน-
dc.subject: Aluminum oxide-
dc.subject: Ceramic metals-
dc.subject: Metal -- Erosion-
dc.title: การเตรียมและศึกษาลักษณะเฉพาะผลิตภัณฑ์อะลูมินาเซรามิก ที่มีความหนาแน่นสูง สำหรับงานด้านทนทานต่อการสึกกร่อน-
dc.title.alternative: Preparation and characterization of high-density alumina for abrasion resistant application-
dc.type: Thesis-
dc.degree.name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต-
dc.degree.level: ปริญญาโท-
dc.degree.discipline: วัสดุศาสตร์-
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย-
dc.email.advisor: ไม่มีข้อมูล-