DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ศิริชัย ศิริกายะ-
dc.contributor.author: จีรบุณย์ ทัศนบรรจง-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2534-
dc.identifier.isbn: 9745790095-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (นศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2534-
dc.description.abstract: การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อให้เกิดความเข้าใจถึงลักษณะของภาพยนตร์ไทยยอดนิยมประเภทวัยรุ่น โดยศึกษาเชิงวิเคราะห์ถึงเนื้อหา รูปแบบ ตลอดจนเทคนิคของภาพยนตร์ที่ใช้ในการดำเนินเรื่อง การวิจัยนี้เป็นการวิจัยที่ใช้แนวการวิจัยเชิงคุณภาพ โดยใช้แนวการวิเคราะห์เชิงสัญญะวิทยาที่มุ่งทำ การศึกษา “ตัวบท” ของภาพยนตร์ไทยยอดนิยมประเภทวัยรุ่น นอกจากนี้ จะใช้ข้อมูลที่ได้จากการสัมภาษณ์ บุคคลที่เกี่ยวข้องกับการผลิตภาพยนตร์ มาทำการวิเคราะห์ โดยมีกลุ่มตัวอย่างเป็นภาพยนตร์ไทยประเภทวัยรุ่นที่สร้างในปี พ.ศ. 2530-2532 ที่ทำรายได้ตั้งแต่ 5 ล้านบาทขึ้นไป ผลการวิจัยสรุปได้ว่า รูปแบบของภาพยนตร์ไทยยอดนิยมประเภทวัยรุ่นนั้น โครงเรื่องส่วนใหญ่แสดง ถึงชีวิตนักเรียน นักศึกษา ซึ่งล้วนแต่เป็นเรื่องใกล้ตัวของผู้ชมวัยรุ่นทั้งสิ้น ภาพยนตร์จะเปิดเรื่องให้ผู้ชมติด ตามพฤติกรรมของตัวละครเอกและเรื่องราวที่ตัวละครเอกมีความสัมพันธ์ด้วย จากนั้นจะสร้างปมปัญหาซึ่ง จะทวีความขัดแย้งขึ้น แล้วจึงมีการคลายปมแห่งความขัดแย้ง และจบลงด้วยความสุขในที่สุด โดยส่วนสำคัญที่จะขาดเสียไม่ได้ในภาพยนตร์ คือ มุขตลก ในด้านเนื้อหา แนวคิดสำคัญที่ปรากฏในภาพยนตร์ ส่วนใหญ่จะเป็นแนวคิดเกี่ยวกับความผูกพันธ์ระหว่างเพื่อนต่อเพื่อน ความเสียสละ ความเอื้ออาทรต่อกัน นอกจากนี้ ภาพยนตร์ไทยยอดนิยมประเภทวัยรุ่นได้สะท้อนให้เห็นถึงปริบททางสังคมในแง่มุมที่แตก ต่างกันออกไป สำหรับการใช้เทคนิคของภาพยนตร์ในด้านการตัดต่อส่วนใหญ่จะตัดต่อตามลำดับเหตุการณ์ โดยมีดนตรีและเพลงประกอบเป็นส่วนเสริมอารมณ์ของภาพยนตร์ ในด้านวัฒนธรรมย่อยที่ปรากฏจะเป็นวัฒนธรรมย่อยด้านภาษาและการแต่งกาย ส่วนจุดมุ่งหมายในการสร้างภาพยนตร์ของผู้สร้างนั้น ก็เพื่อความ บันเทิงของผู้ชม โดยจะสอดแทรกสาระหรือทัศนะของผู้สร้างลงไปด้วย-
dc.description.abstractalternative: The purpose of this study was to make understand the characteristics of Thai popular youth movies with special emphasis on their contents, types and techniques-used in the Production. The qualitative analysis technique by using semiology in analyzing the context, apart from this the researcher also has gotten the informations from the co-workers of the producers by way of interview. The movies in this project were Thai popular youth movies that produced between B. E. 2530-2532 and have received the income more than 5-million Baht. The results may be concluded as follows ; The frame of the content stressed on the School-children and student’s life and the atmosphere surrounded them. The stories began with the relationship among friends and the problems were created, followed with the way of problem-solvings and ending with success and happiness. The comical section as an important role was added. The concepts of these movies were the relationships among friends with stressed on honesty and sympathy. The movies also reflected the different aspects of Thai social culture and value in that period.-
dc.language.isoth-
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย-
dc.subject: ภาพยนตร์ไทย-
dc.subject: การวิเคราะห์เนื้อหา-
dc.subject: Motion pictures, Thai-
dc.subject: Content analysis (Communication)-
dc.title: การศึกษาเชิงวิเคราะห์ลักษณะของภาพยนตร์ไทยยอดนิยมประเภทวัยรุ่น-
dc.title.alternative: Analytical study of the characteristics of Thai popular youth movies-
dc.type: Thesis-
dc.degree.name: นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต-
dc.degree.level: ปริญญาโท-
dc.degree.discipline: การสื่อสารมวลชน-
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย-
dc.email.advisor: Sirichai.S@chula.ac.th-