https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/73900
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | วารี ถิระจิตร | - |
dc.contributor.author | สุภาวดี ลาสนธิ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.issued | 2535 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2535 | en_US |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเปรียบเทียบผลของการสอนแบบกลุ่มแก้ปัญหาที่มีต่อมโนทัศน์ในการทำงานกลุ่มและผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 ตัวอย่างประชากร คือ นักเรียนโรงเรียนบ้านป่งไฮราษฎร์สามัคคี สังกัดสำนักงานการประถมศึกษาจังหวัดหนองคาย โดยใช้แผนการสอนด้วยวิธีสอนแบบกลุ่มแก้ปัญหา และแผนการสอนด้วยวิธีสอนตามแผนการสอนของกระทรวงศึกษาธิการ วิเคราะห์ข้อมูลโดยการหาค่าเฉลี่ยส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบค่าที (t-test) ผลการวิจัยพบว่า 1. มโนทัศน์ในการทำงานกลุ่มของนักเรียนกลุ่มทดลองที่เรียนโดยใช้แผนการสอนด้วยการสอนแบบกลุ่มแก้ปัญหา สูงกว่ากลุ่มควบคุมที่เรียนโดยใช้แผนการสอนด้วยการสอนตามแผนการสอนของกระทรวงศึกษาธิการ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 2. ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนกลุ่มสร้างเสริมประสบการณ์ชีวิต หน่วยการทำมาหากิน ของนักเรียนกลุ่มทดลองและกลุ่มควบคุม ไม่แตกต่างกัน | - |
dc.description.abstractalternative | The purpose of this study was to study effects of using syndicate method on group work concepts and learning achievement of Prathom Suksa six students. The sample consisted of the students of Pong-Hi-Rat-Samakkee school under the jurisdiction of Nong Kai provincial primary education office. The syndicate method on group work concepts and the conventional method in the syllabus of the Ministry of Education were used. The data were analyzed by means of Arithmatic Mean, Standard Deviation and t-test method. The findings were as follows; 1. The group work concepts of the experimental group who learned by using the syndicate method was higher than the control group who learned by using the conventional method at 0.05 level of significance. 2. The learning achievement in life experiences area on livelihood unit between the experimental and control group was not different. | - |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.subject | การเรียนที่ใช้ปัญหาเป็นฐาน | en_US |
dc.subject | การทำงานกลุ่มในการศึกษา | en_US |
dc.subject | Problem-based learning | en_US |
dc.subject | Group work in education | en_US |
dc.title | ผลของการสอนแบบกลุ่มแก้ปัญหาที่มีต่อมโนทัศน์ในการทำงานกลุ่ม และผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 : กลุ่มสร้างเสริมประสบการณ์ชีวิต หน่วยการทำมาหากิน | en_US |
dc.title.alternative | Effects of using syndicate method on group work concepts and learning achievement of prathom suksa six students : life experiences area on livelihood unit | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | ครุศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | ประถมศึกษา | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.email.advisor | ไม่มีข้อมูล | - |