https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/73968
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ถิรนันท์ อนวัชศิริวงศ์ | - |
dc.contributor.author | ปาริชาต บุญญาวิวัฒน์ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.issued | 2534 | - |
dc.identifier.isbn | 9745793833 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (นศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2534 | en_US |
dc.description.abstract | การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์คือ 1) เพื่อศึกษาเปรียบเทียบความรู้ทัศนคติและการมีส่วนร่วมในการพัฒนาชุมชนของสตรีในแต่ละตำบลของพื้นที่ดำเนินการวิจัย 2) ศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างความรู้ทัศนคติ และการมีส่วนร่วมในการพัฒนาชุมชนของสตรี กับลักษณะทางประชากร ซึ่งประกอบด้วยอายุ ระดับการศึกษา ระดับรายได้ 3) ศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างประสิทธิผลการดำเนินงานตามแผนงานพัฒนาสตรีกับพฤติกรรมการสื่อสารระหว่างบุคคลเกี่ยวกับการดำเนินงานตามแผนงานพัฒนาสตรี 4) ศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างประสิทธิผลของการดำเนินงาน ตามแผนงานพัฒนาสตรีกับความรู้ทัศนคติ และการมีส่วนร่วมในการพัฒนาชุมชนของสตรี กลุ่มตัวอย่างที่ศึกษา คือ สตรีที่เป็นสมาชิกกลุ่มสตรีในหมู่บ้านต่าง ๆ ในเขต อำเภอสอง จังหวัดแพร่จำนวน 341 คน แบบการวิจัยเป็นการวิจัยเชิงสำรวจ (Survey Research ) ใช้วิธีวัดครั้งสุดท้ายครั้งเดียว (One Shot Case study ) และวิเคราะห์ข้อมูลโดยการแจกแจงความถี่หาค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าความแปรปรวน และค่าสัมประสิทธิสหสัมพันธ์ แบบ Pearson Product Moment Correlation Coefficient ผลการวิจัยมีดังนี้ 1) สตรีกลุ่มตัวอย่างในแต่ละตำบล มีความรู้ ทัศนคติ และมีส่วนร่วมในการพัฒนาชุมชนแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 2) อายุ และระดับการศึกษาของสตรีมีความสัมพันธ์กับ ความรู้ ทัศนคติ และการมีส่วนร่วมในการพัฒนาชุมชนของสตรี ในขณะที่รายได้ไม่มีความสัมพันธ์กับเรื่องดังกล่าว 3) ความถี่ของพฤติกรรมของสื่อสารระหว่างบุคคลเกี่ยวกับการดำเนินงานตามแผนงานพัฒนาสตรีมีความสัมพันธ์กับความรู้ ทัศนคติ และการมีส่วนร่วมในการพัฒนาชุมชนของสตรี 4) ประสิทธิผลของการดำเนินงานตามแผนงานพัฒนาสต รีมีความสัมพันธ์กับ ความรู้ ทัศนคติ และการมีส่วนร่วมในการพัฒนาชุมชนของสตรี กล่าวคือ ถ้าสตรีมีส่วนร่วมในกิจกรรมหรือโครงการต่าง ๆ ตามแผนงานพัฒนาสตรีสูงและมีการสื่อสารระหว่างบุคคลเกี่ยวกับการพัฒนาสตรีบ่อยครั้ง ก็จะทำให้สตรีมีความรู้ดี ทัศนคติดี และมีส่วนร่วมในการพัฒนาชุมชนสูง | - |
dc.description.abstractalternative | The purposes of this study are 1) to compare the differences of knowledge attitude and community development participation of women in each 2) to study the correlation among knowledge, attitude, community development participation of woman and population factors namely age, education and income 3) to study the between the effectiveness of woman development programme implementation and the frequency of woman interpersonal communication behavior 4) to study the correlation between the effectiveness of woman development programme implementation and knowledge attitude and community development participation of woman. The sample group of this study consists of 341 members of woman groups in 7 Tambols of Amphur Song Phrae Province. The method of study is a survey research which applies one shot case study. The results are brought into the analysis by using percentage, average value, variance value and Pearson Product Moment Correlation Coefficients. The results are 1) knowledge, attitude and community development participation of woman are significantly different at level 0.05 2) age and education level correlate with knowledge, attitude and community development participation of woman but income level does not correlate with those aspects indicated above 3) frequency of woman interpersonal communication about woman development programme implementation correlate with knowledge attitude and their community development participation 4) the effectiveness of woman development programme inplementation correlate with their knowledge attitude and community development participation. | - |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.subject | การประเมินผลงาน | en_US |
dc.subject | การสื่อสารในการพัฒนาชุมชน | en_US |
dc.subject | สตรีกับการพัฒนาชุมชน -- ไทย | en_US |
dc.subject | Job evaluation | en_US |
dc.subject | Communication in community development | en_US |
dc.subject | Women in community development -- Thailand | en_US |
dc.title | การประเมินผลการดำเนินงานตามแผนงานพัฒนาสตรีด้านความรู้ ทัศนคติ และการมีส่วนร่วมในการพัฒนาชุมชนของสตรี | en_US |
dc.title.alternative | Assessement of woman development programme implementation towards knowledge attitude and participation of woman in community development | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | การประชาสัมพันธ์ | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.email.advisor | Thiranan.A@chula.ac.th | - |