https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/74115
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | วีระวัฒน์ อุทัยรัตน์ | - |
dc.contributor.author | สุทธิพงษ์ เฉลยพจน์ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.issued | 2533 | - |
dc.identifier.isbn | 9745775916 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2533 | en_US |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษากระบวนการพัฒนาบุคลากร ตลอดจนปัญหาและอุปสรรคในการพัฒนาบุคลากรในใรงเรียนอาชีวศึกษาเอกชน ในกรุงเทพมหานคร ผลการวิจัยพนว่า โรงเรียนอาชีวศึกษาเอกชนในกรุงเทพมหานครส่วนมาก มีการพัฒนาบุคลากรตามกระบวนการพัฒนาบุคลากรครบทั้ง 4 ขั้นตอน คือ มีการวางแผน การบวิหารแผน การปฏิบัติการตามแผน และการประเมินผล มีเอกสารแผนงาน/โครงการพัฒนาบุคลากรเป็นลายลักษณ์อักษร ซึ่งมีรายละเอียดและสาระสำคัญสมบูรณ์ ถูกต้อง ตามหลักการแนวคิดทฤษฎีของนักวิชาการ วัตสุประสงค์ในการพัฒนาบุคลากร มุ่งพัฒนาบุคลากรสายปฏิบัติการสอนให้มีความรู้ความสามารถและทักษะที่จำเป็นในการปฏิบัติงานให้ได้ผลดีตาม ต้องการ โรงเรียนอาชีวศึกษาเอกชนในกรุงเทพมหานครมีปัญหาและอุปสรรคในการพัฒนาบุคลากรในระดับ ปานกลางในขั้นการวางแผนและในขั้นปฏิบัติการตามแผน ปัญหาและอุปสรรคในขั้นการวางแผนคือขาดบุคลากร ผู้มีความรู้ความสามารถและมีความเชี่ยวชาญในการวางแผน และขาดหน่ายงานรับผิดชอบโดยตรง ปัญหาและอุปสรรคในขั้นปฏิบัติการตามแผนคือขาดความร่วมมือจากฝ่ายต่าง ๆ แต่มีปัญหาและอุปสรรคในระดับน้อยในขั้น บริหารแผน และขั้นประเมินผล จากการศึกษาเอกสารแผนงาน/โครงการพัฒนาบุคลากรของโรงเรียนอาชีวศึกษาเอกชนใน กรุงเทพมหานคร ระหว่างปีการศึกษา 2526-2530 ได้พบว่า ปริมาณของผู้เข้ารับการพัฒนาและงบประมาณ สนับสนุนแผนงาน/โครงการพัฒนาบุคลากรเพิ่มมากขึ้นทุกปี | - |
dc.description.abstractalternative | This research proposes to study the personnel development process including the problems of personnel development in private vocational schools in Bangkok Metropolis. I t was found that most private vocational schools in Bangkok Metropolis had planned their personnel development plan according to the four steps of the personnel development process: planning, organizing, operating and evaluating. Written documents either on the part of planning or programing under the personnel development had- been stipulated. It deems fit for completion and correction as per theories of the technicians. The objectives of the personnel development mostly depended on development of the teachers by having more knowledge and necessary skill in working effectively and efficiently. Most private vocational schools in Bangkok Metropolis possessed problems and obstructions of the personnel development at the medium level in planning and operating of plans. The problems in planning were a lack of planning experts as well as a lack of a department directly responsible for the personnel development. The major problem in the operating of plans was lack of co-operation. But few problems in the organizing and the evaluating had been raised. From a study of documents of p la n s or programs under the personnel development in private vocational schools in Bangkok Metropolis during the educational year 1985-1987, it was found that the number of trainees and the financial budget were increased every year. | - |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.subject | การพัฒนาบุคลากร | en_US |
dc.subject | โรงเรียน -- การบริหารงานบุคคล | en_US |
dc.subject | บุคลากรโรงเรียน -- การฝึกอบรม | en_US |
dc.subject | โรงเรียนอาชีวศึกษาเอกชน -- การบริหารงานบุคคล | en_US |
dc.subject | Schools -- Personnel management | en_US |
dc.subject | School employees -- Training | en_US |
dc.title | การศึกษากระบวนการพัฒนาบุคลากรในโนโรงเรียนอาชีวศึกษาเอกชน ในกรุงเทพมหานคร | en_US |
dc.title.alternative | Study of personnel development process in private vacational schools in Bangkok Metropolis | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | ครุศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | บริหารการศึกษา | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.email.advisor | weerawat.u@chula.ac.th | - |