DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: จินตนา ยูนิพันธุ์-
dc.contributor.author: เสริมศรี เวชชะ-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2533-
dc.identifier.isbn: 9745777668-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2533
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มุ่งวิเคราะห์ตัวแปรสำคัญ ที่สามารถจำแนกกลุ่มสตรีที่ใช้ และไม่ใช้บริการการตรวจมะเร็งปากมดลูกระยะแรก จำนวนตัวอย่างประชากรที่ใช้ในการวิจัยนี้ ประกอบด้วยสตรีที่ใช้บริการการตรวจมะเร็งปากมดลูกระยะแรก 200 คน แสะกลุ่มสตรีที่ไม่ใช้บริการ 200 คน เครึ่องมือที่ใช้เป็นแบบวัดความเชื่อด้านสุขภาพ และความเป็นสตรี ซึ่งมีค่าความเที่ยงเท่ากับ .94 แสะ .86 ตามลำดับ ข้อค้นพบที่สำคัญมีดังนี้ 1. ตัวแปรสำคัญที่มีส่วนในการจำแนกกลุ่มสตรีที่ใช้และไม่ใช้บริการการตรวจมะเร็งปากมดลูกระยะแรกมี 20 ตัวแปร 2. ตัวแปรที่มีน้ำหนักในการจำแนกสูง 10 อันดับแรก คือ อาชีพรับจ้าง อาชีพแม่บ้าน การรับรู้อุปสรรคของการมาตรวจ การรับรู้โอกาสเสี่ยงของการเกิดโรค รายได้ของครอบครัว จำนวนบุตร การพึ่งพาผู้อื่น ความรักสวยรักงาม การรับรู้ถึงประใยชน์ของการมาตรวจ และการคลอดได้เองตามธรรมชาติ-
dc.description.abstractalternative: The research was designed to analyze the variables which would be able to discriminate groups of female used and not used the early cervical cancer detective service. The samples of this study consisted of 200 female who used early cervical cancer detective service and 200 female who did not use such service. Data were collected by the researcher using the health belief and femininity questionnaires. The reliability of the questionnaires were .94 and .86 consequently. The major findings were as follows: 1. There were 20 variables which would be able to discriminate the groups of female used and not used early cervical detective service. 2. The ten variables which had high prominent weight of discriminant were labour occupation, housewife, perceived constrainst of receiving the service, perceived risk of the disease occurence, family income, the number of children, dependency aspect, and need for good looking aspect of femininity, perceived benifit of the service and having normal labour, in sequence.-
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.subject: สตรี -- สุขภาพและอนามัย
dc.subject: ปากมดลูก -- มะเร็ง
dc.subject: Women -- Health and hygiene
dc.subject: Cervix uteri -- Cancer
dc.title: การวิเคราะห์ตัวแปรจำแนกกลุ่มสตรีที่ใช้และไม่ใช้บริการ การตรวจมะเร็งปากมดลูกระยะแรก
dc.title.alternative: Analysis of the variables discriminating the groups of femate used and not used early cervical cancer detective service
dc.type: Thesis
dc.degree.name: ครุศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: การบริหารการพยาบาล
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.email.advisor: Jintana.Y@Chula.ac.th-