DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ศิริวัฒนา บัญชรเทวกุล-
dc.contributor.author: ราเชนทร์ โกศัลวิตร-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2533-
dc.identifier.isbn: 9745774332-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2533
dc.description.abstract: ผลการศึกษาการใช้สารละลายสีอินทรีย์สังเคราะห์ในน้ำ 10 ชนิด เพื่อใช้เปีนโคสีมิเตอร์วัดปริมาณ รังสีแกมมาในช่วง 1 ถึง 5 เกรย์ สำหรับรังสีรักษาด้วยต้นกำเนิดรังสีรักษาระยะไกลโกบอลต์-60 โดยใช้เทคนิคทางสเปกโตรโฟโตเมตรี พบว่า ในกลุ่มของสีผสมอาหาร (6 ชนิด) สีอินดิเคเตอร์ (2 ชนิด) และ สีย้อมผ้า (2ชนิด) มีเพียงสีผสมอาหาร (สีแดง) เพียง 2ชนิด คือ คาร์โมอึซีนและปองโช 4 อาร์ ให้ค่าความสัมพันธ์ระหว่างปริมาณรังสีแกมมา และผลต่างของการดูดกลืน (ที่ความยาวคลื่นซี่งเกิดการดูดกลืนสูงสุด) เป็นลักษณะเชิงเส้นในช่วงความเข้มข้น 25 ถึง 30 และ 20 ถึง 30 มิลลิกรัมต่อลิตรตามลำดับ สารละลายสีอินทรีย์สังเคราะห์คาร์โมอีชิน และปองโซ 4 อาร์ นี้ ควรเตรียมชิ้นใหม่ก่อนการใช้งาน (ฉายรังสีแกมมา) และภายหลังการฉายรังสีแกมมาแล้วลามารถเก็บไว้ในที่มืดและที่สว่างนาน 4,2 และ 3 ,1 วัน ตามลำดับ โดยไม่ก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงค่าการดูดกลืนของแสงในช่วงเวลา ดังกล่าว-
dc.description.abstractalternative: Application of ten selected water dissolved synthetic organic dye solutions as a 1 to 5 Gy range gamma dosimeter for a radiotherapy with Cobalt-60 source were studied by spectrophotometry. The result indicates that only two red food dyes name Carmoisine and Ponceau 4 R show a linear relationship between total dose of gamma radiation and optical density difference (at optimum wavelength) at the concentration of 25 to 30 and 20 to 30mg/litre, respectively, while the remaining 4 food dyes, two indicators and two cloth dyes show no linearity. As a gamma dosimeter, both Carmoisine and Honceau 4 R should be freshly prepared before using, however, after irradiation they can be stored in the light and dark 4,2 and 3,1 days, respectively, without showing any absorbance change in these storage periods.-
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.subject: รังสีแกมมา
dc.subject: รังสีวิทยาทางการแพทย์
dc.subject: Gamma rays
dc.subject: Medical radiology
dc.title: การศึกษาการใช้สารละลายสีอินทรีย์สังเคราะห์บางชนิด เพื่อวัดปริมาณรังสีแกมมาในช่วง 1-5 เกรย์ สำหรับรังสีรักษาด้วยต้นกำเนิดรังสีรักษา ระยะไกลโคบอลต์-60
dc.title.alternative: Study of using some synthetic organic dye solutions for measurement of gamma dose within the range of 1-5 Gy for radiotherapy with Cobalt-60 teletherapy source
dc.type: Thesis
dc.degree.name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: นิวเคลียร์เทคโนโลยี
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.email.advisorsiriwattanab@gmail.com-