https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/74243
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ศักดิ์ชัย ลิ้มทองกุล | - |
dc.contributor.author | สุชัย สุเทพารักษ์ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.issued | 2533 | - |
dc.identifier.isbn | 9745782122 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2533 | en_US |
dc.description.abstract | เพื่อศึกษาฤทธิ์การขยายหลอดลมของยาไนไฟดิปีน ได้ทำการศึกษาชนิด Randomized double- blind clinical trial ในผู้ป่วยโรคหอบหืดเฉียบพลัน ที่มีรับการตรวจรักษา ณ ห้องฉุกเฉิน โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ จำนวน 30 ราย ผู้ป่วยกลุ่มควบคุมจำนวน 16 ราย ได้รับยาอะตรีนาลิน ขนาด 1:1000 ปริมาณ 0.4 มล. ฉีกเข้าใต้ผิวหนัง โดยผู้ป่วยกลุ่มทดลองจำนวน 14 คน ได้รับยาไนเฟดิปีนขนาด 20 มก. อมใต้ลิ้น ร่วมกับยาอะดรีนาลินดังกล่าวได้ทำการตรวจวัด spirometry ที่ 0, 15, 30, 45, 60, 90 และ 120 นาที หลังการให้ยาตามลำดับ ค่า FVC%, FEV1 และ PEFR% ของค่ากากคะเน ในผู้ป่วยทั้ง 2 กลุ่ม ไม่มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญ ค่าเปอร์เซ็นต์การเพิ่มขึ้นของ FEV1 และ PEFR ในกลุ่มควบคุมหลังจากให้ยา 30 นาที เท่ากับ 60.13±66.05% และ 70.22±76.29% ซึ่งไม่แตกต่างอย่างมีนัยสำคัญจากค่า 41.55±34.80% และ 54.76±53.16% ของกลุ่มทดลอง ผู้ป่วยกลุ่มควบกุมจำนวน 10 ใน 16 รายต้องได้รับยาอะดรีนาลินซ้ำ ในขณะที่กลุ่มทดลองมีเพียง 4 ใน 14 รายที ต้องการยาซ้ำ ความดันโลหิตในกลุ่มทดลองลดลงอย่างมีนัยสำคัญหลังจากให้ยา 90 นาที ตลอดการวิจัย ไม่พบผลข้างเคียงที่ร้ายแรงจากการให้ยาดังกล่าว การวิจัยนี้สรุปว่ายาไนเฟดิปีนไม่สามารถเพิ่มประสิทธิภาพการขยายหลอกลมของยาอะดรีนาลิน | - |
dc.description.abstractalternative | To study the bronchodilntor e ffect of nifedipine, 30 p atien ts with acute asthm atic attack s who came to Emergency room, Chulalongkorn Hospial were included in the randomized double-blind clinical trial. 16 patients of control group were given the subcutaneous injections of 0.4 ml. of adrenaline 1:1000 and 14 patients of study group were given nifedipine 20 mg. sublingually along with the same dose of adrenaline. Spirometry was done at 0, 15, 30, 45, 60, 90, and 120 minutes after the treatment. The pretreatment FVC%, FEV1% and PEFR% of the predicted values of the control group and the study group w ere not significantly different. The percent improvement of FEV1and PEFR 30 minutes after treatment were 60.13+66.05, 70.22±76.29 and 41.55±34.80, 54.76±53.16 in the control and study group respectively and were not significantly different. 10 of 16 patients in the control group needed repeated injections of adrenaline compared with 4 of 14 in the study group. The blood pressure of the study group was significantly reduced after 90 minutes of treatment. Serious com plication during the study was not detected. The study concluded that nifedipine could not improve the bronchodilator effect of adrenaline in the treatment of acute asthmatic attacks. | - |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.subject | หืด -- การรักษา | en_US |
dc.subject | อะดรีนาลีน | en_US |
dc.subject | ไนเฟดิปิน | en_US |
dc.subject | Asthma -- Treatment | en_US |
dc.subject | Adrenaline | en_US |
dc.subject | Nifedipine | en_US |
dc.title | การศึกษาทางคลินิกเชิงเปรียบเทียบระหว่างยาอะดรีนาลิน และยาไนเฟดิปิน กับยาอะดรีนาลิน ในการรักษาผู้ป่วยที่มีอาการหอบหืดเฉียบพลัน | en_US |
dc.title.alternative | Comparative clinical study between adrenaline plus nifedipine and adrenaline plus placebo in the treatment of acute asthmatic attacks | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | อายุรศาสตร์ | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.email.advisor | ไม่มีข้อมูล | - |