https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/74290
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | วิวัฒน์ ตัณฑะพานิชกุล | - |
dc.contributor.author | ประธาน วงศ์ศริเวช | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.issued | 2540 | - |
dc.identifier.isbn | 9746375253 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2540 | en_US |
dc.description.abstract | แบบจำลองคณิตศาสตร์ของเครื่องถ่ายเทมวลและความร้อนแบบพ่นฝอยที่มีทิศทางการไหลของอากาศและหยดน้ำในทิศเดียวกันที่สร้างขึ้น สามารถใช้ทำนายลักษณะสมบัติของอากาศและหยดน้ำ เช่น ขนาด อุณหภูมิ และความเร็วของหยดน้ำ อุณหภูมิและความชื้นของอากาศ ณ ตำแหน่งความยาวต่าง ๆ ของเครื่องระเหยหยดน้ำ เครื่องเพิ่ม/ลดความชื้นอากาศ และเครื่องลดอุณหภูมิน้ำ ทั้งกรณีที่หยดน้ำมีขนาดเดียวและกรณีที่หยดน้ำมีหลายขนาด และ/หรือทั้งกรณีที่การพ่นฝอยเกิดขึ้นอย่างสมํ่าเสมอและไม่สมํ่าเสมอตลอดแนวรัศมีของเครื่อง จากการจำลองพฤติกรรมของเครื่องระเหยหยดน้ำในกรณีต่าง ๆ พบว่าขนาดเฉลี่ยและลักษณะการกระจาย ขนาดของหยดน้ำ ตลอดจนลักษณะการกระจายปริมาณน้ำตามแนวรัศมีของเครื่อง มีอีทธิพลต่อการเปลี่ยนแปลงลักษณะ สมบัติของอากาศและหยดน้ำ กล่าวคือ กรณีที่หยดน้ำมีขนาดเดียวทั้งที่การพ่นฝอยเกิดขึ้นอย่างสมํ่าเสมอหรือไม่สมํ่าเสมอ ตลอดแนวรัศมีของเครื่องหยดน้ำที่มีขนาดเล็กกว่าจะมีการลดลงของขนาด อุณหภูมิและความเร็วของหยดน้ำเร็วกว่า อีกทั้งส่งผลให้อากาศมีอุณหภูมิลดลงพร้อมกับความชื้นที่เพิ่มขึ้นเร็วกว่าหยดน้ำที่มีขนาดใหญ่กว่า กรณีที่หยดน้ำมีหลายขนาดผสมกันทั้งที่การพ่นฝอยเกิดขึ้นอย่างสมํ่าเสมอหรือไม่สมํ่าเสมอตลอดแนวรัศมีของเครื่อง หยดน้ำที่มีการกระจายขนาดแคบกว่าจะมีการลดลงของขนาดและอุณหภูมิของหยดนาเร็วกว่า อีกทั้งส่งผลให้อากาศมีอุณหภูมิลดลงพร้อมกับความชื้นที่เพิ่มขึ้นเร็วกว่าหยดน้ำที่มีการกระจายขนาดกว้างกว่า กรณีที่พ่นฝอยหยดน้ำอย่างสมํ่าเสมอตลอดแนวรัศมีของเครื่อง หยดน้ำจะมีการลดลงของขนาดและอุณหภูมิของหยดน้ำเร็วกว่า อีกทั้งส่งผลให้อากาศมีอุณหภูมิลดลงพร้อมกับ ความชื้นที่เพิ่มขึ้นเร็วกว่ากรณีที่พ่นฝอยหยดน้ำอย่างไม่สมํ่าเสมอตลอดแนวรัศมีของเครื่อง นอกจากนั้นงานวิจัยนี้ยังได้จำลองการทำงานของเครื่องเพิ่ม/ลดความชื้นอากาศ และเครื่องลดอุณหภูมิน้ำ ในกรณีที่หยดน้ำมีขนาดเดียวและการพ่นฝอยเกิดขึ้นอย่างสมํ่าเสมอตลอดแนวรัศมีของเครื่องอีกด้วย | - |
dc.description.abstractalternative | A mathematical model of the water spray mass and heat transfer equipment with co-current flow of air and water droplets have been developed to predict the properties of air and water droplets, such as drop size, temperature and velocity and air temperature and humidity at any position along the length of the evaporator, humidifier, dehumidifier and cooling tower. The model can handle the cases of monodisperse and polydisperse droplets as well as uniform and non-uniform sprays dong the radius of the equipment. Numerous simulation cases of the evaporator show that the average drop diameter, drop size distribution and the radial distribution of water spray affect the changes in properties of the air and water droplets. For monodisperse droplets with either uniform or non-uniform spray, the case of smaller drops shows a more rapid decrease in the diameter, temperature and velocity of the drops, thus causing a more rapid temperature decrease and humidity increase of the air than the case of larger drops. For polydisperse droplets with either uniform or nou-uniform spray, the case of a narrower drop size distribution shows a more rapid decrease in the diameter and temperature of the drops, thus causing a more rapid temperature decrease and humidity increase of the air than the case of a broader drop size distribution. The case of uniform spray shows a more rapid decrease in the diameter and temperature of the drops, thus causing a more rapid air temperature decrease and humidity increase than the case of non-uniform spray. In addition, the present work has simulated the operation of the humidifier /dehumidifier and cooling tower for the cases of monodisperse droplets and uniform spray. | - |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.relation.uri | http://doi.org/10.14457/CU.the.1997.346 | - |
dc.subject | เครื่องระเหย | en_US |
dc.subject | เครื่องระเหย -- แบบจำลองทางคณิตศาสตร์ | en_US |
dc.subject | Evaporators | en_US |
dc.subject | Evaporators -- Mathematical models | en_US |
dc.title | การสร้างโมเดลสำหรับเครื่องระเหยหยดน้ำ เครื่องเพิ่ม/ลดความชื้น และเครื่องลดอุณหภูมิน้ำแบบพ่นฝอยที่มีทิศทางการไหลของอากาศและหยดน้ำในทิศเดียวกัน | en_US |
dc.title.alternative | Modeling of spray evaporator, humidifier/dehumidifier and cooling tower with co-current flow of air and water droplets | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | วิศวกรรมเคมี | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.email.advisor | Wiwut.T@Chula.ac.th | - |
dc.identifier.DOI | 10.14457/CU.the.1997.346 | - |