DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: งามพิศ สัตย์สงวน-
dc.contributor.advisor: สุนันทา สุวรรโณดม-
dc.contributor.author: เรวัต แสงสุริยงค์-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2533-
dc.identifier.isbn: 9745770205-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (สค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2533
dc.description.abstract: การศึกษาวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ที่จะศึกษาเปรียบเทียบโครงสร้างครอบครัวในเขตเมืองและเขตชานเมือง โดยกำหนดให้เขตบางกะปิเป็นเขตเมือง และเขตมีนบุรีเป็นเขตชานเมือง ซึ่งความแตกต่างของโครงสร้างครอบครัว จะเป็นดัชนีชี้วัดระดับของความเป็นเมืองในชุมชนบางกะปิและมีนบุรี ผลการวิจัยพบว่า:- 1. เขตบางกะปิมีครอบครัวเดียวมากกว่าเขตมีนบุรี 2. เขตบางกะปิมีครอบครัวขนาดเล็กมากกว่าเขตมีนบุรี 3. หัวหน้าครอบครัวในเขตบางกะปิและในเขตมีนบุรี ต้องการครอบครัวขนาดเล็ก 4. สามีและภรรยาในเขตบางกะปิและเขตมีนบุรี มีการตัดสินใจเท่าเทียมกัน 5. ครอบครัวในเขตบางกะปิมีการทำกิจกรรมร่วมกันน้อยกว่าครอบครัวในเขตมีนบุรี 6. ภรรยาของหัวหน้าครอบครัวในเขตบางกะปิและเขตมีนบุรี ทำงานนอกบ้านเท่ากัน 7. หัวหน้าครอบครัวในเขตบางกะปิมีความรู้เกี่ยวกับกฎหมายครอบครัวมากกว่าหัวหน้าครอบครัวในเขตมีนบุรี-
dc.description.abstractalternative: The purpose of this research is to make a comparative study of the family structure in an urban and a suburban area of Bangkok Metropolis by using Bang Kapi district as the urban and Min Buri district as the suburban area. The differences between the family structure in those two districts will be an indicator of urbanization. The research results are as follows: 1. Bang Kapi district has a larger number of nuclear families than Min Buri district. 2. Bang Kapi district has a larger number of small sized families than Min Buri district. 3. Heads of families in Bang Kapi and Min Buri districts desire to have small sized families. 4. Husbands and wives in Bang Kapi and Min Buri districts share the right in the family's decision making equally. 5. Families in Bang Kapi district participate in activities together to a lesser degree than those in Min Buri district. 6. Number of wives working outside home in Bang Kapi and Min Buri districts is equal. 7. Heads of families in Bang Kapi district know more about laws concerning family than those in Min Buri district.-
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.subject: ครอบครัว -- ไทย -- กรุงเทพฯ
dc.subject: ขนาดครอบครัว -- ไทย -- กรุงเทพฯ
dc.subject: บางกะปิ (กรุงเทพฯ)
dc.subject: มีนบุรี (กรุงเทพฯ)
dc.subject: Families -- Thailand -- Bangkok
dc.subject: Family size -- Thailand -- Bangkok
dc.subject: Basng Kapi (Bangkok)
dc.subject: Min Buri (Bangkok)
dc.title: การศึกษาเปรียบเทียบโครงสร้างครอบครัวในเขตเมือง และเขตชานเมือง กรุงเทพมหานคร : ศึกษาเฉพาะเขตบางกะปิ และ เขตมีนบุรี
dc.title.alternative: Comparative study of family structure in urban and suburban Bangkok Metropolis : a case study of Basng Kapi and Min Buri districts
dc.type: Thesis
dc.degree.name: สังคมวิทยามหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สังคมวิทยาและมานุษยวิทยา
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.email.advisor: Ngampit.S@Chula.ac.th-
dc.email.advisor: ไม่มีข้อมูล-