DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: วลัย พานิช-
dc.contributor.author: อุ่นจิต นาคนคร-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2533-
dc.identifier.isbn: 9745770582-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2533
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาและเปรียบเทียบการจัดกิจกรรมเพื่อพัฒนาค่านิยมพื้นฐาน 5ประการ ของครูสังคมศึกษา จำแนกตามเพศและประสบการณ์ในการสอน ตัวอย่างประชากรเป็นครูสังคมศึกษาจำนวน 324 คน โดยการสุ่มแบบแบ่งชั้นหลายขั้นตอน จากโรงเรียนรัฐบาลในกรุงเทพมหานคร36 โรง ซึ่งผู้วิจัยได้แบบสอบถามคืนจากครูสังคมศึกษาจำนวน 302 ฉบับ โดยจำแนกเป็นครูสังคมศึกษาเพศชายจำนวน 48 คน เพศหญิงจำนวน 254 คน และมีประสบการณ์ในการสอน 1-10 ปี จำนวน 71 คนประสบการณ์ในการสอน 10-20 ปี จำนวน 169 คน และประสบการณ์ในการสอน 20 ปีขึ้นไป จำนวน 62 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้คือ แบบสอบถามของครูสังคมศึกษาเกี่ยวกับการจัดกิจกรรมเพื่อพัฒนาค่านิยมพื้นฐาน 5 ประการ ให้แก่นักเรียนระดับมัธยมศึกษาตอนต้น ซึ่งผู้วิจัยเป็นผู้สร้างขึ้นวิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้โปรแกรมสำเร็จรูป SPSSx (Statistical Package for the Social Science)) เพื่อหาค่ามัชณิมเลขคณิต (X ̅) ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (S.D. ) ทดสอบค่าที (t-test) และวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว ผลการวิจัยพบว่า 1. ครูสังคมศึกษาจัดกิจกรรมเพื่อพัฒนาค่านิยมพื้นฐาน 5 ประการให้แก่นักเรียนระดับมัธยมศึกษาตอนต้นเป็นบางครั้ง 2. เมื่อเปรียบเทียบการจัดกิจกรรมของครูสังคมศึกษาเพื่อพัฒนาค่านิยมพื้นฐาน 5 ประการจำแนกตามเพศ และประสบการณ์ในการสอน ปรากฏว่า ไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ. 05-
dc.description.abstractalternative: The purposes of this study were to study and to compare an organization of activities in developing five basic values for lower secondary school students of social studies teachers with different genders and teaching experiences. The samples consisted of 324 social studies teachers from 36 lower secondary schools in Bangkok Metropolis, selected by multistage strati fied, but only 302 social studies teachers returned the questionnaires. The number of 302 social studies teachers comprised of 48 males, 254 females, 71 teachers with 1-10 years of teaching experiences, 196 teachers with 10-20 years of teaching experiences and 62 teachers with over 20 years of teaching experiences. The researcher constructed one set of questionnaire on an organization of activities in developing five basic values for lower secondary school students of social studies teachers. The obtained data were analyzed by percentage, arithmatic mean, standard deviation, t-test, and one-way analysis of variances. The findings of this study were as follows: 1. The social studies teachers sometimes organized activities in developing five basic values for lower secondary school students. 2. There were no significantly differences between the organization of activities in developing five basic values for lower secondary school students of social studies teachers, with different genders and teaching experiences at the .05 level.-
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.subject: ค่านิยมพื้นฐาน 5 ประการ
dc.subject: สังคมศึกษา -- การศึกษาและการสอน (มัธยมศึกษา)
dc.subject: กิจกรรมการเรียนการสอน
dc.subject: ค่านิยม -- การศึกษาและการสอน
dc.subject: Social studies -- Study and teaching (Secondary)
dc.subject: Activity programs in education
dc.subject: Values -- Study and teaching (Secondary)
dc.title: การจัดกิจกรรมเพื่อพัฒนาค่านิยมพื้นฐาน 5 ประการให้แก่นักเรียนระดับมัธยมศึกษาตอนต้น ของครูสังคมศึกษา กรุงเทพมหานคร
dc.title.alternative: Organization of activities in developing five basic values for lower secondary school students of social studies teachers, Bangkok Metropolis
dc.type: Thesis
dc.degree.name: ครุศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: การสอนสังคมศึกษา
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.email.advisor: Walai.P@chula.ac.th-