Please use this identifier to cite or link to this item:
https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/74339
Full metadata record
DC Field | Value | Language |
---|---|---|
dc.contributor.advisor | นลิน นิลอุบล | - |
dc.contributor.author | เบ็ญจรัก วายุภาพ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.accessioned | 2021-07-05T06:33:54Z | - |
dc.date.available | 2021-07-05T06:33:54Z | - |
dc.date.issued | 2533 | - |
dc.identifier.isbn | 9745776726 | - |
dc.identifier.uri | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/74339 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2533 | en_US |
dc.description.abstract | งานวิจัยนี้เป็นการศึกษาหาขั้นตอนและสภาวะที่เหมาะสมในการสกัดแยกเพนิซิลลิน จี ออกจากน้ำหมักที่ได้จากการเลี้ยงเชื้อรา Penicillium chrysogenum A 88 และการเตรียมเพนิซิลลิน จี บริสุทธิ์ การสกัดเพนิซิลลิน จี ออกจากน้ำหมักทำได้โดยปรับค่าความเป็นกรดด่างของน้ำหมักให้ที่ค่าเป็น 3 แล้ว เติมซิติลไตรเมตทิลแอมโมเนียมโบรไมค์ 0.1% (น้ำหมักต่อปริมาตร) ลงในน้ำหมักก่อนการสกัดต่อจากนั้นสกัดด้วยเอมิลอะซิเตต โดยใช้อัตราส่วนระหว่างเอมิลอะซิเตตและน้ำหมัก 1:1 การสกัดทำที่อุณหภูมิ 4° ซ. เป็นเวลาครั้งละ 30 นาทีและทำซ้ำ 3 ครั้ง สิ่งปนเปื้อนในเพนิซิลลิน จี ที่สกัดได้จะถูกขจัดออกโดยการดูดซับด้วยผงถ่าน ผงถ่าน 0.5% (กรัมต่อ 100 มิลลิลิตร) เป็นปริมาณที่เหมาะสม การดูดซับทำที่อุณหภูมิ 30° ซ. เป็นเวลา 30 นาที ทำสารละลายเพนิซิลลิน จี ที่ได้ให้เข้มข้นด้วยเครื่องระเหยแห้งระบบสูญญากาศ แล้วตกผลึกโดยใช้สารละลายโซเดียมไฮโดรเจนคาร์บอเนต ที่ความเข้มข้น 1.2 โมลาร์ เติมจนกระทั่งค่าความเป็นกรดด่างเท่ากับ 7 จะได้ผลึกเกลือโซเดียมของเพนิซิลลิน จี ประมาณ 52% ที่มีความบริสุทธิ์ประมาณ 96% | - |
dc.description.abstractalternative | The scope of this work is to study steps and optimal conditions for extraction and purification of Penicillin G from the culture broth of Penicillium chrysogenum A 88. The pH of the culture broth was adjusted to 3 and 1 gram of cetyl trimethyl ammonium bromide was added to 100 ml of culture broth to give 0.1% (W/V) before extracting. Extraction was performed at 4° C for 3 times with equal volume of amyl acetate for each time. Activated carbon was added to the extract to 0.5% (gram/100 ml) and stirred at 30° C for 30 minutes to remove impurity. The extract was then concentrated by rotary evaporating at 30° C under vacumm. Penicillin G was crystallized by adding sodium hydrogen carbonate solution to the extract to give the final pH of 7. This process yielded 52.6% of Penicillin G sodium salt with 96% purity. | - |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.rights | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.subject | เพนนิซิลลิน จี -- การทำให้บริสุทธิ์ | en_US |
dc.subject | การสกัด (เคมี) | en_US |
dc.subject | Penicillin G -- Purification | en_US |
dc.subject | Extraction (Chemistry) | en_US |
dc.title | การสกัดและการทำให้เพนิซิลลิน จี บริสุทธิ์ | en_US |
dc.title.alternative | Extraction and purification of Penicillin G | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | เทคโนโลยีชีวภาพ | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.email.advisor | ไม่มีข้อมูล | - |
Appears in Collections: | Grad - Theses |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
Benjaluck_va_front_p.pdf | 1.04 MB | Adobe PDF | View/Open | |
Benjaluck_va_ch1_p.pdf | 905.16 kB | Adobe PDF | View/Open | |
Benjaluck_va_ch2_p.pdf | 805.62 kB | Adobe PDF | View/Open | |
Benjaluck_va_ch3_p.pdf | 1.87 MB | Adobe PDF | View/Open | |
Benjaluck_va_ch4_p.pdf | 1.18 MB | Adobe PDF | View/Open | |
Benjaluck_va_back_p.pdf | 1.03 MB | Adobe PDF | View/Open |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.