https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/74346
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ยรรยง เต็งอำนวย | - |
dc.contributor.author | บุญเรือง ธนาสุนทรไพศาล | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.issued | 2533 | - |
dc.identifier.isbn | 9745771015 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2533 | en_US |
dc.description.abstract | วิทยานิพนธ์ฉบับนี้เป็นการออกแบบส่วนเชื่อมโยงสำหรับมอดูลการตัดคำภาษาไทย เพื่อให้สามารถใช้กับโปรแกรมประยุกต์อื่นๆ ได้ นอกเหนือจากโปรแกรมประมวลผลคำภาษาไทย ตัวเชื่อมโยงที่ออกแบบจะไม่ขึ้นอยู่กับรูปแบบของขั้นตอนวิธีการตัดคำและสามารถรองรับรูปแบบการตัดคำทั้งแบบกลุ่มและแบบโต้ตอบนอกจากนี้ยังได้ออกแบบและพัฒนาขั้นตอนวิธีการแทรกอักขระแบ่งคำลงหลังคำแต่ละคำ โดยยังสามารถแยกความแตกต่างระหว่างอักขระแบ่งคำกับข้อมูลจริงได้ อักขระแบ่งคำนี้สามารถใช้ตัวอักษรใดก็ได้ตามความเหมาะสม จากตัวเชื่อมโยงมอดูลการตัดคำและขั้นตอนวิธีการแทรกอักขระแบ่งคำข้างต้น ได้ทำการพัฒนาฟังก์ชันอรรถประโยชน์ขึ้นเพื่อให้โปรแกรมประยุกต์สามารถเรียกใช้มอดูลการตัดคำ โดยผ่านตัวเชื่อมโยงมอดูลการตัดคำได้โดยสะดวก | - |
dc.description.abstractalternative | The purpose of this thesis is to design the interface for Thai word separator routine so that the routine can be used not only with Thai word processor program but also any application program. The interface is independent from methodology of word separator algorithm and can be used with both batch and interactive word separator applications. The separator insertion algorithm is designed for inserting separator after each word while still can recognize the difference between separator and real data. The separator can be any reasonable character. The utility functions were designed so that application can use it easily. The implementation of utility functions are based or interface of Thai word separator routine and separator insertion algorithm. | - |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.subject | ยูทิลิตี้ (โปรแกรมคอมพิวเตอร์) | en_US |
dc.subject | คอมพิวเตอร์อินเตอร์เฟส | en_US |
dc.subject | ภาษาไทย -- ตัวอักษร | en_US |
dc.subject | การรู้จำอักขระ (คอมพิวเตอร์) | en_US |
dc.subject | Utilities (Computer programs) | en_US |
dc.subject | Computer interfaces | en_US |
dc.subject | Character recognition | en_US |
dc.title | การออกแบบและพัฒนาส่วนเชื่อมโยงสำหรับการตัดคำ และการแทรกอักขระแบ่งคำในภาษาไทย | en_US |
dc.title.alternative | Design and developmlent of interface for Thai word separation and separator insertion | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | วิศวกรรมคอมพิวเตอร์ | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.email.advisor | Yunyong.T@Chula.ac.th | - |