https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/74405
Title: | ปัจจัยบางประการที่มีความสัมพันธ์ต่อระดับตะกั่วในเลือด ของตำรวจจราจรในเขตกรุงเทพมหานคร |
Other Titles: | Various factors associated with blood lead levels of traffic policemen in Bangkok Metropolis |
Authors: | สมปรารถนา เรืองชาติ |
Advisors: | ธรรมนูญ โรจนะบุรานนท์ เฉลิมชัย ชัยกิตติภรณ์ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Advisor's Email: | ไม่มีข้อมูล ไม่มีข้อมูล |
Subjects: | ตะกั่วในร่างกาย ตะกั่ว -- พิษวิทยา ตำรวจจราจร -- สุขภาพและอนามัย Lead in the body Lead -- Toxicology Traffic police -- Health and hygiene |
Issue Date: | 2532 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การศึกษาครั้งนี้เพื่อประเมินปริมาณตะกั่วในเลือดของตำรวจ 3 กลุ่ม ในเขตกรุงเทพมหานคร ได้แก่ กลุ่มที่ 1 ตำรวจจราจรที่ประจำอยู่ในพื้นที่ที่มีปริมาณการจราจรเฉลี่ยมากกว่า 1,000 คันต่อชั่วโมงขึ้นไป กลุ่มที่ 2 ตำรวจจราจรที่ประจำอยู่ในพื้นที่ที่มีปริมาณการจราจรเฉลี่ยน้อยกว่า 1,000 คันต่อชั่วโมง และกลุ่มที่ 3 ตำรวจควบคุมซึ่งประจำตามสถานีตำรวจต่าง ๆ เนื่องจากอิทธิพลของปัจจัยต่าง ๆ คือ อายุ อายุการทำงานระยะเวลาที่สัมผัส พฤติกรรมการสูบบุหรี่ และการดื่มแอลกอฮอล์การวิเคราะห์ปริมาณตะกั่วในเลือดใช้วิธีอะตอมมิคแอบซอพชั่นสเปคโตรโฟโตมิเตอร์ แบบกราไฟท์เฟอร์แนซ ผลการศึกษาพบว่า ปริมาณตะกั่วในเลือดเฉลี่ยของตำรวจกลุ่มที่ 1 กลุ่มที่ 2 และกลุ่มที่ 3 เท่ากับ 28.14, 19.47 และ 19.39 ไมโครกรัมเปอร์เซ็นต์ตามลำดับ เมื่อทดสอบความแตกต่างทางสถิติพบว่า ปริมาณตะกั่วในเลือดเฉลี่ยของตำรวจกลุ่มที่ 1 สูงกว่ากลุ่มที่ 2 และกลุ่มที่ 3 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p <0.05) ขณะที่ปริมาณตะกั่วในเลือดของตำรวจกลุ่มที่ 2 และ 3 ไม่ต่างกันอย่างมีนัยสำคัญ (p> 0.05) การวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณเพื่อหาอิทธิพลของตัวแปรต่าง ๆ พบว่า ระยะเวลาที่สัมผัส การสูบบุหรี่ และการดื่มแอลกอฮอล์ มีผลต่อปริมาณตะกั่วในเลือดของตำรวจกลุ่มที่ 1 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p <0.05) การสูบบุหรี่ และการดื่มแอลกอฮอล์มีผลต่อปริมาณตะกั่วในเลือดของตำรวจกลุ่มที่ 2 (p <0.01) ตำรวจกลุ่มที่ 3 มีเพียงการสูบบุหรี่ เท่านั้นที่มีบทบาทต่อปริมาณตะกั่วในเลือด (p<0.001) |
Other Abstract: | This study was conducted to assess blood lead concentrations, effected by various factors, of 3 policemen groups in Bangkok Metropllis named the first group as traffic policemen in areas with an average hourly vehicles volume exceeding 1,000 vehicles, the second group traffic policemen in areas with an average hourly vehicles less than 1,000 vehicles and the third control group policemen working at various police stations. The various factors those effect on the blood lead concentrations were age, years of working, time of exposure, smoking and drinking habit. Blood lead levels were analyzed by graphite furnace atomic absorption spectrophotometry. The results of mean blood lead levels for the first group, the second group and the third one were 28.14, 19.47 and 19.39 -g% respectively. It was found that mean Blood lead levels of the first group was statistically significant higher than the second and the third group (p <0.05). Those of the second group and the third one were not significantly different (p> 0.05). Multiple regression analysis to determine the effects of various variables indicated that time of exposure, smoking cigarettes and alcohol consumption had significant effects on blood lead concentrations of the first group (p <0.05) and smoking cogarettes together with alcohol comsumption influence on blood lead levels of the second one (p < 0.01). Whereas only the smoking cigarettes played an important role on the blood lead levels of the third group (p <0.001). |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2532 |
Degree Name: | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | วิทยาศาสตร์สภาวะแวดล้อม |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/74405 |
ISBN: | 9745766364 |
Type: | Thesis |