DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ศิริชัย ศิริกายะ-
dc.contributor.author: สุธี พลพงษ์-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.coverage.spatial: พิจิตร-
dc.date.issued: 2533-
dc.identifier.isbn: 9745773085-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (นศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2533
dc.description.abstract: การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อให้เข้าใจถึงกระบวนการในการดำเนินงานด้านธุรกิจของศูนย์เช่าวิดีโอเทป ในฐานะที่เป็นกระบวนการของการผลิต จัดจำหน่าย และการตอบสนองผู้บริโภคในเขตอำเภอเมืองจังหวัดพิจิตร การวิจัยนี้เป็นการวิจัยที่ใช้แนวทางการวิจัยเชิงคุณภาพ ที่ใช้หลักเกณฑ์ด้านสังเกตและสัมผัสกับเหตุการณ์นั้นโดยตรง เพื่อแสวงหาความรู้ใหม่ ๆ ตามข้อเท็จจริงที่ได้สัมผัสมา และใช้หลักการแลกเปลี่ยนซึ่งกันและกัน เพื่อให้ผู้วิจัยกับผู้ถูกวิจัยมีฐานะเท่าเทียมกัน นอกจากนี้จะใช้ข้อมูลที่ได้จากการสังเกตแต่ละครั้งมาทำการวิเคราะห์ เพื่อบรรยายรายละเอียดต่าง ๆ โดยนำเอาแนวคิดและทฤษฎีมาช่วยด้วย การวิเคราะห์ข้อมูลเชิงคุณภาพใช้หลักอุปมาน จะมีลักษณะเชิงบรรยายหรือพรรณนาให้รายละเอียด เข้าใจแจ่มแจ้ง โดยพยายามตอบคำถามจากสิ่งที่ได้สังเกตมาและได้จากการพูดคุย ซึ่งจะต้องอธิบายออกมาเป็นกระบวนการของปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้น ผลการวิจัยสรุปได้ว่าโครงสร้างของการดำเนินธุรกิจวิดีโอเทปในสังคมไทยนั้น บริษัทผู้ผลิตมีอิทธิพลและอำนาจในการกำหนดนโยบาย และวิธีปฏิบัติต่อศูนย์วิดีโอเทปทั่วประเทศ เช่น วิธีการซื้อ การจัดจำหน่ายและการควบคุม ทำให้ศูนย์วิดีโอเทปและผู้บริโภคไม่มีโอกาสที่จะกำหนดวิธีการขอการเลือกเนื้อหารายการที่ตนเองต้องการได้เพราะเนื้อหารายการต่าง ๆ ได้ถูกกำหนดพฤติกรรมการดูจาก บริษัท ผู้ผลิตตั้งแต่ต้นและพร้อมกันนั้นยังได้เกิดมีพระราชบัญญัติควบคุมเทปและวัสดุทางด้านโทรทัศน์ พ.ศ. 2530 ประกาศใช้ จึงทำให้เกิดผลกระทบกับศูนย์วิดีโอเทปและผู้บริโภคทั้งในด้านราคา รสนิยม และเนื้อหาของรายการ เพราะก่อนหน้าที่ยังไม่มีพรบ. ศูนย์วิดีโอเทปและผู้บริโภคสามารถที่จะซื้อและเช่าภาพยนตร์ในราคาถูกกว่า เนื้อหาของรายการมีความหลากหลายกว่ามีโอกาสในการเลือกมากกว่า แต่ในปัจจุบัน เนื้อหาของภาพยนตร์วิดีโอเทปต้องถูกเซ็นเชอร์จากเจ้าหน้าที่ก่อนฉาย ทำให้เนื้อหาของภาพยนตร์ที่ไม่เป็นผลดีกับสังคมต้องถูกลบทิ้ง และจากค่าลิขสิทธิ์ในการซื้อภาพยนตร์ซึ่งต้องใช้เงินถึง 20,000 บาท/เดือน จากแนวโน้มของการลงทุนเป็นตัวผลักดัน ให้ต้องมีการปรับราคาค่าเช่าสูงไปด้วย แต่ศูนย์วิดีโอเทปในต่างจังหวัดไม่สามารถที่จะปรับค่าเช่าม้วนวิดีโอเทปให้สูงขึ้นได้อีก เนื่องจากในต่างจังหวัดยังมีวิดีโอเทปเถื่อนที่ไม่มีลิขสิทธิ์แพร่หลายอยู่เหมือนเดิม เพราะเจ้าหน้าที่ยังไม่มีความพร้อมในการควบคุมดูแล ดังนั้นวิดีโอเทปเถื่อนจึงเป็นคู่แข่งที่น่ากลัวกับศูนย์วิดีโอเทปถูกกฎหมายในต่างจังหวัด นอกจากนั้นจะสะท้อนให้เห็นถึงการดำเนินของศูนย์วิดีโอเทป ซึ่งประกอบด้วยส่วนต่าง ๆ หลายส่วนของระบบ เช่น ผู้ผลิต ตัวแทนคนกลาง ผู้ค้าส่ง ผู้ค้าปลีก ผู้บริโภค และผู้ควบคุมส่วนต่าง ๆ เหล่านี้จะมีลักษณะเฉพาะตัว จะต้องประสมประสานเข้าด้วยกันของแต่ละส่วน และแต่ละส่วนภายในระบบต้องพึ่งพาอาศัยกันและกัน มีความสัมพันธ์ต่อกัน จากผู้ผลิตถึงผู้บริโภค และจะต้องมีผลกระทบต่อกันด้วย-
dc.description.abstractalternative: This Research aims to understand the business operation system of the video tape rental shops (center) in the municipality town of Pichit in the northern part of Thailand. Since this kind of business has been introduced and flourished throughout the country and become an interesting phenomenon for study. The methodology of this study is a qualitative approach focusing on participant observation, interviewing of the video centers 'owners and customers. The information collected is analyzed and when written in a descriptive form. The finding reveals that, in this video tape rental business system the most powerful and influential organization is video tape production companies who determine the policy of operation and distribution for each video tape rental shops in the country. In this way, the video tape rental shops and their customers have no choice of their own taste and preference of the video tapes content. But their choice will be limited to what the production company will supply to them. Furthermore, in 1987 a new law has been introduced to control the distribution and proper content of the videotape. This law has tremendous effect to the video tape rental business including rental price and production cost. Since the video tape production companies have to pay 2 large sum of money as a patent fee to the original producer abroad. In addition, There is also a time-consuming process of video censorship by the official before it can be released for public viewing. Thus, this increase of production cost has caused a higher rental price in Bangkok, but in the smaller tow these "legal" tapes have failed to compete with the cheaper "illegal" ones. Finally in this research the whole operation system of the video tape rental business which involves varions parties: producers, whole-sale traders, retail-traders, consumers and officials is described and explained to see to what extent each party relates and depends and how they influence each other.-
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.subject: บริการเช่าวีดิทัศน์ -- ไทย -- พิจิตร
dc.subject: Video rental services -- Thailand -- Pichit
dc.title: ระบบการดำเนินงานด้านธุรกิจของศูนย์วิดีโอเทป ในเขตอำเภอเมือง จังหวัดพิจิตร
dc.title.alternative: Business system of a video tape center in the Pichit municipality
dc.type: Thesis
dc.degree.name: นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: การสื่อสารมวลชน
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.email.advisor: Sirichai.S@Chula.ac.th-