DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: พวงรัตน์ บุญญานุรักษ์-
dc.contributor.author: สมจิตร์ นคราพานิช-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2531-
dc.identifier.isbn: 9745692409-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2531
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาเปรียบเทียบ และหาความสัมพันธ์ของเหตุการณ์ในชีวิตและ การปรับตัวในระยะตั้งครรภ์ของหญิงที่มีและไม่มีภาวะแทรกซ้อนทางสูติศาสตร์ ตัวอย่างประชากรคือหญิง หลังคลอดในโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์สภากาชาดไทย จำนวน 160 คน รวบรวมข้อมูลโดยใช้แบบสัมภาษณ์ เหตุการณ์ในชีวิตและการปรับตัวซึ่งมีความตรงตามเนื้อหา และมีค่าความเที่ยง .98 และ .82 ตามลำดับ ผลการวิจัยพบว่า หญิงที่มีภาวะแทรกซ้อนทางสูติศาสตร์มีเหตุการณ์ในชีวิตทางลบเกิดขึ้นมากกว่า หญิงที่ไม่มีภาวะแทรกซ้อนทางสูติศาสตร์ จากการทดสอบค่าที่พบว่า หญิงที่มีภาวะแทรกซ้อนทางสูติศาสตร์ มีความรุนแรงของเหตุการณ์ในชีวิตมากกว่าหญิงที่ไม่มีภาวะแทรกซ้อนทางสูติศาสตร์ และมีความสามารถใน การปรับตัว ในระยะตั้งครรภ์ได้เหมาะสมน้อยกว่าหญิงที่ไม่มีภาวะแทรกซ้อนทางสูติศาสตร์ อย่างมีนัยสำคัญ ทางสถิติที่ระดับ .05 การหาค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แบบเพียร์สันพบว่า ความรุนแรงของเหตุการณ์ในชีวิต และความสามารถในการปรับตัวในระยะตั้งครรภ์ของหญิงที่มีและไม่มีภาวะแทรกซ้อนทางสูติศาสตร์ มีความสัมพันธ์ในทางตรงกันข้ามกัน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01-
dc.description.abstractalternative: This research was designed to study, to compare and to find the correlation of life events and adaptation during pregnancy of women with and without obstetric complication. A sample of 160 postnatal mothers hospitalized at Chulalongkorn Hospital were selected for the study the interview technique was employed for collecting data. This instrument had been validated and its reliablity coefficient were .98 and .82 for Life Events Construct and Adaptation Construct respectively. The results indicated that women with obstetric complications reported the occurance of negative life events higher than those without obstetric complications. The hypothesis testing, t-test, demonstrated that women with obstetric complications had more severity life events and also had less properly adaptation ability during pregnancy than those without them at the ,05 level. Pearson Product Moment Correlation coefficient indicated inversely significant relationship at the .01 level between life events and adaptation ability during pregnancy in the groups of women who had and had not have obstetric complication.-
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.subject: สตรีมีครรภ์ -- การดำเนินชีวิต-
dc.subject: การปรับตัว (จิตวิทยา)-
dc.subject: Pregnant women -- Conduct of life-
dc.subject: Adjustment (Psychology)-
dc.title: เหตุการณ์ในชีวิตและการปรับตัวในระยะตั้งครรภ์ของหญิงที่มีและไม่มีภาวะแทรกซ้อนทางสูติศาสตร์ในโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์
dc.title.alternative: Life events and adaptation during pregnancy of women with and without obstetric compli cation in chulalongkorn hospitl
dc.type: Thesis
dc.degree.name: ครุศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.email.advisor: ไม่มีข้อมูล-