https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/74909
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | Thanyalak Chaisuwan | - |
dc.contributor.advisor | Sujittra Wongkasemjit | - |
dc.contributor.author | Jiranun Tungsattabud | - |
dc.contributor.other | Chulalongkorn University. The Petroleum and Petrochemical College | - |
dc.date.issued | 2010 | - |
dc.description | Thesis (M.Sc.)--Chulalongkorn University, 2010 | en_US |
dc.description.abstract | Pervaporation is a new method for ethanol and water separation using lower energy and investment. This technique is considerd as a better candidate for separation of close boiling point azeotropic or isomeric mixtures. Moreover, the membrane selectivity is very important for this technique. The membrane in this study is made from bisphenol-A, formaldehyde and two different type of diamines, 1,6-hexanediamine (hda) and ethylenediamine (eda). The objective of this work is to study ethanol/water separation efficiency by varying testing tem perature, membrane thickness and ethanol concentration. | - |
dc.description.abstractalternative | ก๊าซโซฮอลล์ถูกนำมาใช้อย่างแพร่หลายในปัจจุบันเพราะมีข้อดีหลายอย่างเมื่อเปรียบเทียบกับก๊าซโซลีน แต่อย่างไรก็ตามการแยกให้ได้เอทานอลบริสุทธ์เพื่อนำมาผสมกับก๊าซโซลีนนั้นเปีนสิ่งสำคัญ ดังนั้นวิธีเพอร์แวบโพเรชั่นซึ่งเป็นเทคนิคใหม่สำหรับแยกสารละลายที่เกิดจากการผสมของสารที่มีจุดเดือดใกล้กันจึงเป็นอีกเทคนิคที่น่าสนใจ โดยเทคนิคนี้ควรใช้เมมเบรนที่มีความจำเพาะในการเลือกผ่านและความสามารถในการแพร่ผ่านสูง โพลีเบนซอกซาชีนเป็นโพลิเมอร์ที่ถูกนำมาใช้เปีนเมมเบรนในงานวิจัยนี้ โดยสามารถสังเคราะห์ได้จากบิสฟินอลเอ, ฟอร์มาลดีไฮด์และไดเอมีน 2 ชนิด ได้แก่ 1,6-เฮก สะเมทิลีนไดเอมีน และเอทิลีนไดเอมีน หลังจากนำมาทดลองแยกสารผสมระหว่างเอทธานอลและนำด้วยวิธีการแบบเพอร์แวบเรชั่นพบว่า เมมเบรนนั้งสองแสดงประสิทธิภาพที่ดีในการแยกสารละลายเอทานอลที่อุณหภูมิ 70 องศาเซลเซียส และความหนาของเมมเบรนที่ 200 ไมครอนนอกจากนี้ยังพบว่า โพลีเบนซอกซาซีนมเมมเบรนที่ได้จาก 1,6-เฮกสะเมทิลีนไดเอมีน แสดงค่าเพอร์มีเอชั่นฟลักและค่าเซพพาเรชั่นแฟกเตอร์สูงเมื่อเพิ่มความข้มข้นของเอทานอลในสารละลายขณะที่โพลีเบนซอกซาชีนมเมมฌรนที่ได้จาก เมทิลีนไคเอมีนแสดงค่าเพอร์มีเอชั่นฟลักและค่าเซพพาเรชั่นแฟกเตอร์ใกล้เคียงกันในแต่ละความเข้มข้นของเอทานอลในสารละลาย แต่อย่างไรก็ตาม การเพิ่มความเข้มข้นของเอทานอลมากขึ้นเรื่อยๆจะไม่มีผลต่อค่าเพอร์มีเอชั่นฟลักและค่าเซพพาเรชั่นแฟกเตอร์ของเมมเบรนตั้งสองชนิด ดังนั้นเพื่อแยกเอทานอลจากกระบวนการหมักซึ่งมีอยู่ประมาณ 12 เปอร์เชนต์ โพลีเบนซอกซาซีนมเมมเบรนที่ได้จาก 1,6-เฮกสะเมทิลีนไดเอมีนจึงเป็นเมมเบรนที่มีความเหมาะสมที่สุด | - |
dc.language.iso | en | en_US |
dc.publisher | Chulalongkorn University | en_US |
dc.subject | Gasohol | - |
dc.subject | Pervaporation | - |
dc.subject | แกสโซฮอล | - |
dc.subject | เพอร์เวเพอเรชัน | - |
dc.title | Development of polybenzoxazine (PBZ) membranes for ethanol/water separation | en_US |
dc.title.alternative | การพัฒนาโพลีเบนซอกซาซีนเมมเบรนสำหรับการแยกสารผสมระหว่างเอทานอลและน้ำ | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | Master of Science | en_US |
dc.degree.level | Master's Degree | en_US |
dc.degree.discipline | Polymer Science | en_US |
dc.degree.grantor | Chulalongkorn University | en_US |
dc.email.advisor | No information provided | - |
dc.email.advisor | dsujitra@chula.ac.th | - |