DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: วิวัฒน์ ตัณฑะพานิชกุล-
dc.contributor.author: รุจิรา ตาปราบ-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2531-
dc.identifier.isbn: 9745689319-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2531
dc.description.abstract: งานวิจัยนี้ ได้วิเคราะห์การใช้พลังงานความร้อนในโรงงานยิบซั่มบอร์ด ได้พิจารณาระบบของหม้อไอน้ำ, เตาอบบอร์ด, อุปกรณ์แคลไซน์แร่ (Imp. mill), เตาอบแบบหมุน โดยเน้นให้ทราบถึงประสิทธิภาพเชิงความร้อน (กฎข้อที่หนึ่ง) (η) และประสิทธิผล(กฎข้อที่สอง) (Є) รวมทั้งการสูญเสียเนื่องจาก Irreversibility เพื่อใช้เป็นแนวทางในการพิจารณาการปรับปรุง เพื่อประหยัดพลังงานต่อไปจากการวิเคราะห์พบว่า หม้อไอน้ำมีค่า η = 90.90%, Є = 31.16% เตาอบบอร์ดมีค่า η = 45.23%, Є = 24.78% Imp, mill มีค่า η = 76.40%, Є = 16.16% และเตาอบแบบหมุนมีค่า η = 39.11% , Є = 6.81% และได้ทำการเสนอแนะมาตราการในการปรับปรุงกระบวนการดังนี้:- ทำการอุ่นบอร์ดล่วงหน้าก่อนเข้าเตาอบ จะประหยัดพลังงานในรูปของเชื้อเพลิงได้ 4.96 kg / h หรือเป็นเงิน 10,073.75 บาท / เดือน ระยะเวลาคืนทุน 7.65 ปี หุ้มฉนวนที่ตัวอุปกรณ์จะประหยัดพลังงานได้เป็นเงิน 14,076.0 บาท / ปี ระยะเวลาคืนทุน 4.6 ปี-
dc.description.abstractalternative: Thermal energy analyses of various pieces of equipment in e factory manufacturing gypsum boards were carried out. The energy analysis and exergy analysis were made for the boiler system, board dryer, impection mill and rotary dryer. The first-law thermal efficiency and second-law effectiveness of the various apparata were found to be as follow: boiler has η = 99.99%, Є = 31.16%, board dryer has η = 45.23%, Є = 24.78%, impaction mill has η = 76.40%, Є 16.16% and rotary dryer has η = 39.11%, Є = 6.81%. After the analysis, recommendations for energy saving were made as follows: - preheating the boards could save energy (fuel) about 4.96 kg / h or equivalent to bout 10,073.75 baht / month and its pay-back period would be about 7.05 years. Insulation of apparata could save about 14,076.0 baht / year, its payback period being about 4.6 years.-
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.subject: โรงงาน -- การใช้พลังงาน
dc.subject: Factories -- Energy consumption
dc.title: การประหยัดพลังงานในโรงงานโดยการวิเคราะห์เอ็กเซอร์ยี
dc.title.alternative: Energy conservation in plants by exergy analysis
dc.type: Thesis
dc.degree.name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: วิศวกรรมเคมี
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.email.advisor: Wiwut.T@Chula.ac.th-