DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: เชาวน์ดิศ อัศวกุล-
dc.contributor.author: วิทวัส ว่องอภิวัฒน์กุล-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์-
dc.date.issued: 2548-
dc.identifier.isbn: 9741744951-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2548
dc.description.abstract: วิทยานิพนธ์นี้เสนอวิธีการประเมินความเชื่อถือได้ในโครงข่ายประเภทที่มีลักษณะแบบหลาย ระดับเซ่นที่เกิดขึ้นในโครงข่าย MPLS (Multi Protocol Label Switching) โดยในวิทยานิพนธ์นี้มี การพิจารณาโครงข่ายเป็น 2 ระดับคือ ระดับกายภาพ (Physical level) และระดับทางดรรก (Logical level) การวิเคราะห์ที่เสนอใช้ทฤษฎีเกมแบบไม่ร่วมมือที่มีแผนการผสมและผลรวมเป็นศูนย์โดยมี ผู้แข่งขัน 2 ฝ่ายได้แก่ เราเตอร์ (router) ซึ่งทำงานในระดับตรรกมีหน้าที่ในการจัดหาเส้นทางที่ดีที่สุด ในการส่งข้อมูลจากด้นทางไปยังปลายทางและตัวทดสอบโครงข่าย (network tester) ซึ่งทำหน้าที่ในการ ตรวจสอบหาข่ายเชื่อมโยงซึ่งเมื่อเกิดความเสียหายแล้วจะทำให้เกิดผลกระทบต่อสมรรถนะของระบบมาก ที่สุด ในการหาผลเฉลย ณ จุดสมดุลย์ของเกมวิทยานิพนธ์นี้ใด้ประยุกต์ใช้วิธีมาตรฐานการหาค่าเฉลี่ยวนซ้ำ (MMSA , Modified Method of Successive Average) จากผลเฉลยที่ได้จะสามารถบ่งชี้ ออกมาได้ว่าข่ายเชื่อมโยงใดมีความสำคัญต่อความเชื่อถือได้ของโครงข่ายโดยรวมมากที่สุด ซึ่งจำเป็นต้องมี การจัดการเพี่อจะทำให้มีโอกาสน้อยมากมากที่จะเกิดความเสียหาย นอกจากนี้ผลเฉลยของเกมยังสามารถ บ่งชี้ถึงการจัดเส้นทางสำรองหรือข่ายเชื่อมโยงสำรองที่เหมาะสมที่สุด ระเบียบวิธีที่นำเสนอในวิทยานิพนธ์ นี้ใด้นำมาทดสอบกับโครงข่ายตัวอย่างที่มีการใช้งานอยู่จริง ผลการทดสอบกับโครงข่ายดังกล่าวสามารถทำ ให้ทราบถึงความเชื่อถือได้ของโครงข่ายและข่ายเชื่อมโยงที่มีผลกระทบกับโครงข่ายนั้น ๆมากที่สุด ทั้งนี้โดย พิจารณาถึงสถานการณ์ที่สนใจการส่งทราฟพิกจากหนึ่งคู่โนด และสถานการณ์ที่มีทราฟพิกมากกว่าหนึ่งคู่โนด-
dc.description.abstractalternative: This thesis has proposed a theoretical method to evaluate the reliability of multi-level network ,e.g., MPLS (Multi-protocol Label Switching). In particular 1 the considered network is assumed to have two levels consisting of physical level and logical level. The proposed analysis has been formulated in the non-cooperative game theoretical framework as a two-player, zero-sum game with mixed strategy. The first player, network routers, operate within the logical level and are aimed at finding the best path for sending data from source to destination. The second player, network testers, operate within the physical level and try to detect the link whose failure can adversely affect the network performance the most. In order to find the game’s equilibrium solution, this thesis has applied the standard Modified Method of Successive Average (MMSA). From the game’s solution, one can determine the link that is most important to the reliability of the whole network. Hence, the management of this link can be raised for minimizing the link’s probability of failure. Furthermore, the solution of game indicate how to manage the backup paths as well as to determine the most appropriate backup links. The algorithm porposed in this thesis has been tested with the real networks. The test results show the overall reliability of such networks and allow the links with significant contributions to the reliability be identified. The testing results herein take into account both traffic scenarios of single pair and multiple pairs of origin and destination in the network.-
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.title: การประยุกต์ใช้ทฤษฎีเกมแบบไม่ร่วมมือในการประเมินความเชื่อถือได้ของโครงข่ายแบบหลายระดับ
dc.title.alternative: Application of non-cooperative game theory in reliability evaluation for multi-level networks
dc.type: Thesis
dc.degree.name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: วิศวกรรมไฟฟ้า
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย