https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/75156
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | Pramoch Rangsunvigit | - |
dc.contributor.advisor | Santi Kulprathipanja | - |
dc.contributor.author | Promporn Ritmongkolpun | - |
dc.contributor.other | Chulalongkorn University. The Petroleum and Petrochemical College | - |
dc.date.issued | 2013 | - |
dc.description | Thesis (M.Sc.)--Chulalongkorn University, 2013 | en_US |
dc.description.abstract | The effect of different polyethyleneimine (PEI) molecular weights on CO₂ adsorption on activated carbon (AC) was investigated. The PEI loading was varied by different PEI solution concentrations from 1.0 to 5.0 g/L. CO₂ adsorption isotherms were investigated at 30, 50, and 75ºC. Adsorbents were characterized by TG-DTA, FTIR, and surface area and pore size analysis. The results showed that PEI impregnated on activated carbon improved the CO₂ adsorption capacity due to the synergistic effects between physical and chemical adsorption. AC impregnated with the low molecular weight PEI showed improvement in the CO₂ adsorption capacity at a low temperature. Higher PEI molecular weights showed higher adsorption capacity at a high temperature. An optimum amount of PEI loading and appropriate PEI molecular weight are needed to increase the CO₂ adsorption capacity. | - |
dc.description.abstractalternative | งานวิจัยนี้ศึกษาความสามารถในการดูดซับก๊าซคาร์บอนใดออกไซด์ของถ่านกัมมันต์ (Acivated Carbon, AC) ที่ผ่านการปรับปรุงคุณสมบัติด้วยพอลิเอทิลีนอิมมีน (Polyethyleneimine, PEI) ที่มีน้ำหนักโมเลกุลที่แตกต่างกัน การใช้ความเข้มข้นของสารละลาย PEI ที่แตกต่างกันจะให้ปริมาณ PEI บน AC แตกต่างกันไปด้วย โดยความเข้มข้นของสารละลายที่ใช้อยู่ในช่วง 1.0 ถึง 5.0 g/L การทดลองนี้ได้ศึกษาไอโซเทอม (isotherm) ของการดูดซับคาร์บอนไดออกไซด์ที่อุณหภูมิ 30, 50 และ 75ºC พิสูจน์เอกลักษณ์ของตัวดูด ซับโดยใช้เทคนิคการทดสอบความเสถียรทางความร้อนด้วย TG-DTA การทดสอบหาหมู่ฟังก์ชันด้วย FTIR และการทดสอบหาพื้นที่ผิวและรูพรุนของตัวดูดซับ ผลการทดลองแสดงให้เห็นได้ว่า การเติม PEI ลงไปบน AC สามารถช่วยเพิ่มความสามารถในการดูดซับคาร์บอนไดออกไซด์ได้ โดยสามารถทำให้เกิดการส่งเสริมกัน (synergistic effect) ระหว่างการดูดซับทางกายภาพ (physical adsorption) และการดูดซับทางเคมี (chemical adsorption) การเติม PEI ประเภทน้ำหนักโมเลกุลต่ำลงไปบน AC สามารถช่วยเพิ่มความสามารถในการดูดซับคาร์บอนไดออกไซด์ได้ที่อุณหภูมิประมาณ 30ºC เมื่อเดิม PEI ที่มีน้ำหนักโมเลกุลสูงกว่าลงไปบน AC สามารถเพิ่มความสามารถในการดูดซับคาร์บอนไดออกไซด์ได้ที่อุณหภูมิสูงประมาณ 50 และ 75ºC ปัจจัยสำคัญในการเพิ่มความสามารถในการดูดซับคาร์บอนไดออกไซด์ให้มีประสิทธิภาพคือ การเติม PEI ลงไปบน AC ในปริมาณที่เหมาะสมและเลือกใช้น้ำหนักโมเลกุลของ PEI ให้เหมาะสมกับสภาวะในการดูดซับ | - |
dc.language.iso | en | en_US |
dc.publisher | Chulalongkorn University | en_US |
dc.relation.uri | http://doi.org/10.14457/CU.the.2013.1994 | - |
dc.subject | Carbon, Activated | - |
dc.subject | Carbon dioxide -- Adsorption | - |
dc.subject | คาร์บอนกัมมันต์ | - |
dc.subject | คาร์บอนไดออกไซด์ -- การดูดซับ | - |
dc.title | Enhancement of CO2 adsorption on activated carbon via surface functionalization | en_US |
dc.title.alternative | การปรับปรุงความสามารถในการดูดซับคาร์บอนไดออกไซด์ด้วยวิธีปรับปรุงหมู่ฟังก์ชันบนพื้นผิวของถ่านกัมมันต์ | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | Master of Science | en_US |
dc.degree.level | Master's Degree | en_US |
dc.degree.discipline | Petrochemical Technology | en_US |
dc.degree.grantor | Chulalongkorn University | en_US |
dc.email.advisor | Pramoch.R@Chula.ac.th | - |
dc.email.advisor | No information provided | - |
dc.identifier.DOI | 10.14457/CU.the.2013.1994 | - |