DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: Prim Auychai-
dc.contributor.advisor: Arunee Laiteerapong-
dc.contributor.advisor: Duangporn Duangthip-
dc.contributor.author: Manarin Boonyawong-
dc.contributor.other: Chulalongkorn University. Faculty of Dentistry-
dc.date.issued: 2019-
dc.description: Thesis (M.Sc.)--Chulalongkorn University, 2019-
dc.description.abstract: Objective: The purpose of this study was to compare clinical success of a novel material (silver diamine fluoride incorporated with high-viscosity glass ionomer cement (SDF-GIC)) in Class II restoration in primary molars using atraumatic restorative treatment (ART) technique at 6- and 12- month follow-up. Materials and Methods: A randomized controlled clinical trial using a parallel group design was carried out on 150 children aged 3-8 years old, from 5 public school in Samut Sakhon province, Thailand, with at least one class II cavities. They were randomly allocated to two treatment groups: ART restoration using either GIC (Fuji IX GP) or SDF-HVGIC (Fuji IX GP + Saforide). A total of 150 restorations were placed in vital primary molars by a pediatric dentist (HVGIC= 75, SDF-HVGIC= 75) and were evaluated­­ by one calibrated examiner, blinded to the type of material and not involved in the placement after 6 and 12 months. Results: The overall clinical success (95 percent confidence interval) at the 6-month follow-up for the GIC and SDF-GIC were 73.3 percent (61.9-82.9) and 62.76 percent (50.7-73.6), respectively. At 12-month follow-up, the clinical success for SDF-GIC and GIC were 61.3 percent (49.4-72.4) and 58.7 percent (46.7-69.9), respectively. However, no significant difference was detected in clinical success between the study groups for both follow-up periods (Chi’s square, p=0.161 for 6-month and p=0.739 for 12-month). Conclusion: Class II ART restorations with the novel material (SDF-GIC) showed similar clinical success rate after 6 and 12 months compared to those with GIC.-
dc.description.abstractalternative: วัตถุประสงค์ การศึกษานี้มีวัตุประสงค์เพื่อศึกษาหาอัตราความสำเร็จของการบูรณะฟันกรามน้ำนม ทีมีรอยผุชนิดคลาสทู ด้วยเทคนิค Atraumatic Restorative Treatment (ART) ด้วยวัสดุกลาสไอโอโนเมอร์ซีเมนต์ชนิดความหนืดสูง (High-Viscosity Glass Ionomer Cement; GIC) และ กลาสไอโอโนเมอร์ซีเมนต์ชนิดความหนืดสูงที่มีส่วนผสมของสารซิลเวอร์ไดเอมีนฟลูออไรด์ (Silver Diamine Fluoride; SDF-GIC) ที่ระยะเวลา 6 และ 12 เดือน วัสดุอุปกรณ์และวิธีการทดลอง การศึกษาทางคลินิกแบบสุ่มและมีกลุ่มควบคุม โดยคัดเลือกประชาการอายุ 3 ถึง 8 ปี จำนวน 150 คนทีมีฟันผุด้านประชิดตามเกณฑ์การคัดเข้า และสุ่มซี่ฟันเข้ากลุ่มควบคุม ( Fuji IX GP ) หรือ กลุ่มทดลอง SDF-GIC (Fuji IX GP+ Saforide)  โดยทันตแพทย์สำหรับเด็กทำการบูรณะฟันกรามน้ำนมคลาสทู และทันตแพทย์ทันตกรรมบูรณะเป็นผู้ตรวจประเมินคุณภาพวัสดุที่ระยะเวลาติดตามผล 6  และ 12 เดือน โดยใช้สถิติทดสอบไคสแควร์ในการเปรียบเทียบอัตราความสำเร็จทางคลินิกระหว่างวัสดุอุด 2 ชนิด ผลการศึกษา ณ เวลาการติดตามผล 6 เดือน พบว่า อัตราความสำเร็จทางคลินิกของการบูรณะฟันกรามน้ำนมชนิดคลาสทูด้วยวัสดุ SDF-GIC และ GIC เท่ากับร้อยละ 62.7 (ช่วงความเชื่อมั่นร้อยละ 95 เท่ากับ 50.7-73.6) และ ร้อยละ 73.3 (ช่วงความเชื่อมั่นร้อยละ 95 เท่ากับ 61.9-82.9) ตามลำดับ โดยไม่พบความแตกต่างของอัตราความสำเร็จของวัสดุบรณะทั้ง 2 ชนิดอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p=0.16) และเมื่อติดตามผลที่ระยะเวลา 12 เดือน อัตราความสำเร็จทางคลินิกของของการบูรณะฟันกรามน้ำนมชนิดคลาสทูด้วยวัสดุ SDF-GIC และ GIC เท่ากับร้อยละ 61.3 (ช่วงความเชื่อมั่นร้อยละ 95 เท่ากับ 49.4-72.4) และ ร้อยละ 58.7 (ช่วงความเชื่อมั่นร้อยละ 95 เท่ากับ 46.7-69.9) ตามลำดับ โดยไม่พบความแตกต่างของอัตราความสำเร็จของวัสดุบรณะทั้ง 2 ชนิดอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติเช่นเดียวกัน (p=0.739) สรุป การบูรณะฟันกรามน้ำนมที่มีรอยผุชนิดคลาสทูด้วยเทคนิค Atraumatic Restorative Treatment (ART) ด้วย วัสดุกลาสไอโอโนเมอร์ซีเมนต์ชนิดความหนืดสูง (High-Viscosity Glass Ionomer Cement; GIC) และ กลาสไอโอโนเมอร์ซีเมนต์ชนิดความหนืดสูงที่มีส่วนผสมของสารซิลเวอร์ไดอะมีนฟลูออไรด์ (Silver Diamine Fluoride; SDF-GIC) มีอัตราความสำเร็จที่ไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ เมื่อติดตามผลที่ระยะเวลา 6 และ 12 เดือน-
dc.language.isoen-
dc.publisher: Chulalongkorn University-
dc.relation.urihttp://doi.org/10.58837/CHULA.THE.2019.384-
dc.subject.classification: Dentistry-
dc.subject.classification: Dentistry-
dc.subject.classification: Dentistry-
dc.title: Clinical evaluation of two glass ionomer cement restorations placed in primary molars with atraumatic restorative treatment technique: a randomized controlled trial.-
dc.title.alternative: การศึกษาทางคลินิกของการบูรณะฟันน้ำนมด้วยวัสดุกลาสไอโอโนเมอร์ซีเมนต์ 2 ชนิด ด้วยเทคนิค Atraumatic Restorative Treatment: การศึกษาแบบสุ่มและมีกลุ่มควบคุม-
dc.type: Thesis-
dc.degree.name: Master of Science-
dc.degree.level: Master's Degree-
dc.degree.discipline: Pediatric Dentistry-
dc.degree.grantor: Chulalongkorn University-
dc.identifier.DOI10.58837/CHULA.THE.2019.384-