Please use this identifier to cite or link to this item: https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/76620
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisorกวิน อัศวานันท์-
dc.contributor.advisorชาลีดา บรมพิชัยชาติกุล-
dc.contributor.authorอลิสา กนกโชติวรการ-
dc.contributor.otherจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.accessioned2021-09-21T06:48:41Z-
dc.date.available2021-09-21T06:48:41Z-
dc.date.issued2563-
dc.identifier.urihttp://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/76620-
dc.descriptionสารนิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2563-
dc.description.abstractสารนิพนธ์ฉบับนี้จัดทำขึ้นเพื่อศึกษาความเป็นไปได้เชิงพาณิชย์ของการขายผลิตภัณฑ์โพรไบโอติกที่ผ่านกระบวนการไมโครเอนแคปซูเลชันแก่โรงงานรับจ้างผลิตผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร เนื่องจากค่านิยมเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพส่งผลให้มีการผลิตผลิตภัณฑ์เสริมอาหารออกมาจำนวนมาก ส่งผลให้โรงงานรับจ้างผลิตผลิตภัณฑ์เสริมอาหารกลายเป็นช่องทางที่น่าสนใจในการส่งมอบเทคโนโลยีไมโครเอนแคปซูเลชันที่ช่วยรักษาจำนวนจุลินทรีย์โพรไบโอติกให้เหลือรอดจากกระบวนการผลิต จนกระทั่งผ่านไปถึงลำไส้ใหญ่ได้มากขึ้นนี้เข้าสู่ตลาดผลิตภัณฑ์เสริมอาหารของไทย โดยผู้วิจัยเก็บข้อมูลเชิงคุณภาพผ่านการสัมภาษณ์โรงงานรับจ้างผลิตผลิตภัณฑ์เสริมอาหารแบบ ODM จำนวน 4 โรงงานและเจ้าของแบรนด์ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารประเภทโพรไบโอติกจำนวน 3 บริษัท ผลการศึกษาพบว่าโรงงานในประเทศไทยยังไม่มีความพร้อมในการผลิตเชื้อจุลินทรีย์โพรไบโอติกเพื่อใช้เป็นวัตถุดิบในอาหารเอง จำเป็นต้องนำเข้าวัตถุดิบประเภทโพรไบโอติกจากต่างประเทศ จึงควรส่งต่อเทคโนโลยีไมโครเอนแคปซูเลชันให้กับบริษัทผู้ผลิตวัตถุดิบในต่างประเทศแทน-
dc.description.abstractalternativeThere are many manufacturers producing a wide range of food supplement brands in the market. Hence, these companies can potentially serve as a channel for pioneering a new product introduction in the market. In our study, we focus on the microencapsulation-technique research in which the technique can protect probiotics while delivering them to the targeted destination, human’s colon. The study is conducted in the qualitative manner with the semi-structure interview method. There are a total of seven companies which are leading manufacturers and brand owners of probiotics products in Thailand. The result shows that Thailand is not ready to produce probiotic for the food industry yet because probiotics manufacturing requires high investment and bureaucratic registration process with the Thai government. As a result, there is no commercial probiotics manufacturing for food industry in Thailand and this kind of raw material must be imported. We propose that the target customer for this microencapsulation-technique research shall be suppliers outside of Thailand.-
dc.language.isoth-
dc.publisherจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย-
dc.relation.urihttp://doi.org/10.58837/CHULA.IS.2020.297-
dc.rightsจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย-
dc.subjectโพรไบโอติก-
dc.subjectผลิตภัณฑ์จุลินทรีย์-
dc.subjectProbiotics-
dc.subjectMicrobial products-
dc.subject.classificationAgricultural and Biological Sciences-
dc.subject.classificationBusiness-
dc.titleการศึกษาความเป็นไปได้เชิงพาณิชย์ของการขายผลิตภัณฑ์โพรไบโอติกที่ผ่านกระบวนการไมโครเอนแคปซูเลชันแก่โรงงานรับจ้างผลิตอาหารเสริม-
dc.title.alternativeCommercial feasibility study of selling microencapsulation probiotic product to food supplement ODM manufacturing-
dc.typeIndependent Study-
dc.degree.nameวิทยาศาสตรมหาบัณฑิต-
dc.degree.levelปริญญาโท-
dc.degree.disciplineธุรกิจเทคโนโลยีและการจัดการนวัตกรรม-
dc.degree.grantorจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย-
dc.identifier.DOI10.58837/CHULA.IS.2020.297-
Appears in Collections:Grad - Independent Studies

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
6280138220.pdf2.5 MBAdobe PDFView/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.