DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: วันชัย ริ้วไพบูลย์-
dc.contributor.author: วันเพ็ญ ศิรินิรันดร์-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2540-
dc.identifier.isbn: 9746382829-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2540en
dc.description.abstract: พัฒนาโปรแกรมพจนานุกรมอิเล็กทรอนิกส์ อังกฤษ-ไทย สำหรับจัดเก็บ แก้ไข สืบค้นและลบคำศัพท์และความหมาย โดยสามารถใช้ร่วมกับจุฬาจารึก 78 และโปรแกรมประมวลผลคำอื่น ขั้นตอนการออกแบบและพัฒนาโปรแกรม ได้ออกแบบและพัฒนาโปรแกรมเชิงวัตถุโดยวิธีการของโคดและยอร์ดอน (P.Code and Ed. Yourdon) ส่วนการจัดเก็บและสืบค้นข้อมูล ได้ใช้โครงสร้างการจัดเก็บข้อมูลแบบดิจิตอล เสิช-ทรี ซึ่งในเชิงโปรแกรมจะใช้ดัลเบิลอะเรย์ทรัย ในการจัดเก็บและสืบค้นข้อมูล โปรแกรมพจนานุกรมอิเล็กทรอนิกส์ได้กำหนดโครงสร้างข้อมูล ในภาคแสดงความหมายมาให้และเปิดโอกาสให้ ผู้ใช้สามารถกำหนดโครงสร้างข้อมูลเองได้ด้วย ซึ่งจากการทดสอบโปรแกรมพบว่าสามารถเพิ่ม แก้ไข สืบค้น และลบข้อมูลในพจนานุกรม ในการสืบค้นคำศัพท์สามารถระบุเฉพาะส่วนต้นของคำศัพท์ และจากคำเหมือนหรือคำตรงข้ามสามารถใช้เป็นคำศัพท์ เพื่อสืบค้นความหมายต่อไปได้ นอกจากนี้ยังสามารถคัดลอกข้อความจากโปรแกรมประยุกต์ มาสืบค้นความหมายได้ ในส่วนการเชื่อมต่อกับจุฬาจารึก 78 จะแทรกเมนูในจุฬาจารึกและสามารถเรียกพจนานุกรมขึ้นมาทำงานได้ นอกจากนี้ เนื่องจากพจนานุกรมต้องใช้เนื้อที่ในการจัดเก็บมาก จึงบีบอัดข้อมูลด้วยวิธีแอลแซดดับบลิวเพื่อลดขนาดของข้อมูล ซึ่งจากผลการทดสอบพบว่าสามารถลดพื้นที่จัดเก็บได้ร้อยละ 54en
dc.description.abstractalternative: To develop English-Thai electronics dictionary program to insert, modify, search and delete words and their definition. Which is can use with CU writer for windows version 78 and other word processing application. For designing and developing process used object oriented design and programming, under P. Code and Ed. Yourdon concept. And used digital search tree for data structures and manipulation. In the programming method used double array trie algorithm to manipulate an eletronics dictionary. The Electronics Dictionary has default structure of definition and allow user to define his own structure. After testing program found that it can insert, modify, search and delete data in dictionary. For searching word can be done by prefix searching, and from synonym or antonym can select word to find the meanings. More over can copy text from definition to insert into other word processing or can copy word from other word processing to search the meaning in dictionary. Interfacing with CWW78, this system will insert dictionary meny into CWW78 and can execute when user select this menu. Concerning to dictionary use such of disk space, so decreasing the file size had to be done by LZW for data compression. The result of compression dictionary found that it can save 54 percents of data.en
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.subject: พจนานุกรมอิเล็กทรอนิกส์en
dc.subject: การบีบอัดข้อมูลen
dc.subject: ภาษาอังกฤษ -- พจนานุกรม -- ภาษาไทยen
dc.title: เครื่องมือพัฒนาพจนานุกรมอิเล็กทรอนิกส์อังกฤษ-ไทยen
dc.title.alternative: English-Thai electronic dictionary development toolen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: วิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์es
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.email.advisor: Wanchai.R@chula.ac.-