DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ชวลิต งามจรัสศรีวิชัย-
dc.contributor.advisor: ภัทรพรรณ ประศาสน์สารกิจ-
dc.contributor.author: พจวรรณ เอี่ยมศิริ-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์-
dc.date.issued: 2563-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2563-
dc.description.abstract: งานวิจัยนี้เป็นการศึกษาไฮโดรทรีตติงของน้ำมันปาล์มบนตัวเร่งปฏิกิริยานิกเกิลโมลิบดีนัมแบบไม่มีตัวรองรับและมีตัวรองรับ ตัวแปรที่ศึกษาคือ ชนิดของตัวเร่งปฏิกิริยา ความเข้มข้นของสารตั้งต้น และระยะเวลาในการทำปฏิกิริยา จากการทดลองพบว่า ผลิตภัณฑ์หลักคือ สารประกอบนอร์มัลแอลเคน n-C14, n-C15, n-C16, n-C17 และ n-C18 การเพิ่มความเข้มข้นของสารตั้งต้นส่งผลให้ปฏิกิริยาไปทางดีคาร์บอกซิเลชันและดีคาร์บอนิลเลชัน การเพิ่มเวลาส่งผลให้ปฏิกิริยาไปทางไฮโดรดีออกซิจิเนชันมากกว่าดีคาร์บอกซิเลชันและดีคาร์บอนิลเลชัน ตัวเร่งปฏิกิริยานิกเกิลโมลิบดีนัมแบบไม่มีตัวรองรับ (0.2-NiMoS2) ซึ่งเตรียมจากการสลายตัวด้วยความร้อนมีประสิทธิภาพสูงสุด ภายใต้สภาวะที่เหมาะสม คือ อุณหภูมิ 300 องศาเซลเซียส ความดันไฮโดรเจนเริ่มต้น 40 บาร์ เวลา 3 ชั่วโมง ความเข้มข้นของสารตั้งต้นร้อยละ 10 โดยน้ำหนักของสารละลาย และอัตราส่วนของตัวเร่งปฏิกิริยาต่อสารตั้งต้นที่ 0.1 (w/w) ให้ร้อยละผลได้ของ แอลเคนทั้งหมด (n-C14-C18) สูงสุดที่ 67.0 โดยน้ำหนัก ในส่วนของตัวเร่งปฏิกิริยานิกเกิลโมลิบดีนัมแบบมีตัวรองรับแกมมาอะลูมินา (NiMoS2/Al2O3) ที่เตรียมจากการสลายตัวด้วยความร้อน; (H-NiMoS2/Al2O3) ที่ปริมาณ Al2O3 ร้อยละ 20 มี HDO แอกทีวิตีดี ภายใต้สภาวะที่เหมาะสม คือ อุณหภูมิ 300 องศาเซลเซียส ความดันไฮโดรเจนเริ่มต้น 50 บาร์ เวลา 3 ชั่วโมง ความเข้มข้นของสารตั้งต้นร้อยละ 5 โดยน้ำหนักของสารละลาย และอัตราส่วนของตัวเร่งปฏิกิริยาต่อสารตั้งต้นที่ 0.15 (w/w) ให้ร้อยละผลได้ของแอลเคน C14-C18 ร้อยละ 55.4 สูงที่สุด นอกจากนี้ตัวเร่งปฏิกิยา 0.2-NiMoS2 และ H-NiMoS2/Al2O3-0.2 สามารถนำกลับมาใช้ซ้ำในไฮโดรทรีตติงของน้ำมันปาล์มได้อย่างน้อย 3 รอบ แสดงให้เห็นว่าตัวเร่งปฏิกิริยายังมีประสิทธิภาพในการใช้งานได้นาน-
dc.description.abstractalternative: This research work is to investigate the hydrotreating of palm oil over unsupported and supported Ni-Mo catalysts. The parameters of study were catalysts, palm oil concentration and reaction time.  Experimental results show that the main products were n-alkanes n-C14, n-C15, n-C16, n-C17 and n-C18. Increasing palm oil concentration enhanced decarbonylation (DCO) and decarboxylation (DCO2) pathways. Increasing the reaction time led to an increased relative rate of the hydrodeoxygenation (HDO) rather than DCO and DCO2 reactions. The 0.2-NiMoS2 unsupported catalyst prepared by hydrothermal method was most efficient for HDO. The appropriate conditions of HDO were temperature of 300 °C, initial H2 pressure of 40 bar, time of 3 h, 10 wt% palm oil and catalyst/palm oil ratio of 0.1 under which the highest yield of n-alkane (total C14-18 alkane yield = 67.0 wt%). The H-NiMoS2/Al2O3 supported catalyst at 20% Al2O3 loading (H-NiMoS2/ Al2O3-0.2) prepared by hydrothermal method also had good HDO activity. The appropriate conditions of HDO at temperature of 300 °C, initial H2 pressure of 50 bar, time of 3 h, 5 wt% palm oil and catalyst/palm oil ratio of 0.15 gave the sufficiently high yield of n-alkane (total C14-18 alkane yield = 55.4 wt%). For the catalyst stability, 0.2-NiMoS2 and H-NiMoS2/Al2O3-0.2 catalysts could be reused for 3 cycles of HDO process with good performance.-
dc.language.isoth-
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย-
dc.relation.urihttps://doi.org/10.58837/CHULA.THE.2020.493-
dc.subject.classification: Energy-
dc.title: ตัวเร่งปฏิกิริยา Ni-Mo แบบไม่มีตัวรองรับและมีตัวรองรับสำหรับไฮโดรทรีตติงของน้ำมันปาล์มเป็นเชื้อเพลิงชีวภาพ : สมรรถนะและการนำมาใช้ซ้ำ-
dc.title.alternative: Unsupported and supported Ni-Mo catalysts for hydrotreating of palm oil to biofuel : performance and reusability-
dc.type: Thesis-
dc.degree.name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต-
dc.degree.level: ปริญญาโท-
dc.degree.discipline: เคมีเทคนิค-
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย-
dc.identifier.DOI10.58837/CHULA.THE.2020.493-