DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: สิริวัฒน์ วงษ์ศิริ-
dc.contributor.advisor: รมณี สงวนดีกุล-
dc.contributor.author: บุญมี กวินเสกสรรค์-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2537-
dc.identifier.isbn: 9745845116-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2537
dc.description.abstract: การศึกษาปัจจัยและวิธีผลิตรอยัลเยลสีจากผึ้งโพรงไทย (A. cerana Indlca) พบว่า การใช้ถ้วยเพาะ ไขผึ้ง 12 ขนาดคือ 7x9, 7x10, 7x11, 8x9, 8x10, 8x11, 9x9, 9x10, 9x11, 10x9, 10x10 และ 10x11 ตารางมิลลิเมตร ได้ปริมาณรอยัลเยลสีรวมจากการทำอย่างละ 24 ถ้วยเท่ากับ 1.4, 1.4, 1.7, 1.7, 1.8, 1.6, 1.8, 2.0, 1.2, 1.7, 1.1 และ 0.4 กรัม ตามลำดับ การใช้ถ้วยเพาะขนาด 9x10 ตารางมิลลิเมตร จำนวน 40, 60 และ 80 ถ้วย/รัง ได้ปริมาณรอยัลเยลสีรวมเท่ากับ 4.6, 5.4 และ 6.6 ก./รัง ตามลำดับ การใช้คอนเพาะ 1 คอน/รัง ที่ติดถ้วยเพาะ 80 ถ้วย และคอนเพาะ 2 คอน/รัง ที่ติดถ้วยเพาะ 40 ถ้วย/คอน ได้ปริมาณรอยัลเยลสีรวมเท่ากับ 6.9 และ 6.5 ก./รัง ตามลำดับ การใช้ตัวหนอนผึ้งงานอายุ น้อยกว่า 1 วัน ที่ระยะเวลาผลิต 2, 3 และ 4 วัน ได้ปริมาณรอยัลเยลสีรวมจากการทำอย่างละ 60 ถ้วยเท่า กับ 2.1, 3.9 และ 5.3 ก. ตามลำดับ การใช้ตัวหนอนผึ้งงานอายุ 1-2 วัน ที่ระยะเวลาผลิต 2, 3 และ 4 วัน ได้ปริมาณรอยัลเยลสีรวมจากการทำอย่างละ 60 ถ้วย เท่ากับ 3.3, 5.8 และ 2.0 ก. ตามลำดับ การ ใช้ตัวหนอนผึ้งงานอายุ 2-3 วัน ที่ระยะเวลาผลิต 2, 3 และ 4 วัน ได้ปริมาณรอยัลเยลสีรวมจากการทำอย่างละ 60 ถ้วยเท่ากับ 3.7, 4.6 และ 3.7 ก. ตามลำดับ การใช้รอยัลเยลสีจากผึ้งโพรงไทยและรอยัลเยล สีจากผึ้งพันธุ์รองก้นถ้วยเพาะ ปริมาณชนิดละ 15, 25 และ 45 มก./ถ้วย ได้ปริมาณรอยัลเยลสีรวมจากการ ทำอย่างละ 30 ถ้วยเท่ากับ 2.8, 2.9, 2.5, 2.3, 2.2 และ 2.1 ก. ตามลำดับการใช้รังผึ้งคัดแปลงและรังผึ้งปกติ ได้ปริมาณรอยัลเยลสีรวมเท่ากับ 7.4 และ 5.9 ก./รัง ตามลำดับ การศึกษาองค์ประกอบทางเคมีของรอยัลเยลสีจากผึ้งโพรงไทย ที่ผลิต ณ หน่วยวิจัยชีววิทยาของผึ้ง ต.บางขันแตก อ.เมือง จ.สมุทรสงคราม ระหว่างวันที่ 8-16 สิงหาคม 2536 พบว่ามีปริมาณความชื้น, โปรตีน, คาร์โบโฮเดรท, 10-HAD, ความเป็นกรด, เถ้า และไขมันเท่ากับ 52.1, 19.5, 23.0, 1.49, 56.2 (มล. ของ 1 N.NaOH /100 ก.รอยัลเยลสีสด), 1.5 และ 3.9 % ตามลำดับ และจากการศึกษาคุณภาพของรอยัลเยลสีจากผึ้งโพรงไทยแช่แข็ง ที่อุณหภูมิ -5 ซ นาน 4 เดือน พบว่าปริมาณ ความชื้น, 10-HAD, เถ้า และไขมัน ไม่เปลี่ยนแปลงอย่างมีนัยสำคัญ (p<0.05) ปริมาณโปรตีนลดลงหลังจากเดือนที่ 1 ของการเก็บรักษาอบ่างมีนัยสำคัญ (p<0.05)-
dc.description.abstractalternative: Queen rearing techniques have been modified to produce royal jelly from Adis cerana Indica colonies. The results show that when using 24 cups each for twelve sizes of wax queen cups, 7x9, 7x10, 7x11, 8x9, 8x10, 8x11, 9x9, 9x10, 9x11, 10x9, 10x10 and 10x11 mm² the total royal jelly product was 1.4, 1.4, 1.7, 1.7, 1.8, 1.6, 1.8, 2.0, 1.2, 1.7, 1.1 and 0.4 g, respectively. When the numbers of 9x10 mm² queen cups In the colony were 40, 60 and 80 cups/colony, the product was 4.6, 5.4 and 6.6 g/colony, respectively. When the numbers of royal jelly Collecting frames in the colony were one frame with 80 cups and two frames with 40 cups/frame, the product was 6.9 and 6.5 g/colony, respectively. The royal jelly product from 60 cups when the grafting Larval age was <1 day and collecting times were 2, 3 and 4 days was 2.1, 3.9 and 5.3 g, respectively. When the grafting larval age was 1-2 day and collecting times were 2, 3 and 4 days, it was 3.3, 5.8 and 2.0 g, respectively. When the grafting larval age was 2-3 day and collecting times were 2, 3 and 4 days, it was 3.7, 4.6 and 3.7 g, respectively. The royal jelly product from 30 cups When A. cerana indica royal jelly priming in the cups was 15, 25 and 45 mg/cup was 2.8, 2.9 and 2.5 g, respectively. A. mellifera royal jelly priming in the cups was 15, 25 and 45 mg/cup, it was 2.3, 2.2 and 2.1 g, respectively. Finally, the royal jelly product when using modified and normal colonies was 7.4 and 5.9 g/colony, respectively. The chemical components of fresh royal jelly from A. cerana indica in Tumbol Bangkhuntak, Amphur Mueng, Smutsongkram Province, during 8-16 August 1993 were moisture (52.1%), protein (19.5 %), carbohydrates (23.0 %), 10-HAD (1.49 %), ash (1.5 %) and fat (3.9 %), The quantities of frozen Royal jelly components, namely moisture, 10-HAD, ash and fat, were not significantly different (p<0.05) after storage at -5 ℃ for 3 months, while the amount of protein decreased after storage for 2 months but acidity increased after storage for a month (significant with p<0.05).-
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.relation.urihttp://doi.org/10.14457/CU.the.1994.620-
dc.subject: ผึ้งโพรง
dc.subject: เยลลี
dc.subject: Apis cerana
dc.subject: Jelly-
dc.title: การผลิตและคุณภาพของรอยัลเยลลีจากผึ้งโพรง (Apis cerana)
dc.title.alternative: Production and quality of Royal jelly from Apis cerana
dc.type: Thesis
dc.degree.name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: เทคโนโลยีชีวภาพ
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.email.advisor: Siriwat.W@Chula.ac.th-
dc.email.advisor: ไม่มีข้อมูล-
dc.identifier.DOI10.14457/CU.the.1994.620-