https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/77507
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | พงชัย หาญยุทธนากร | - |
dc.contributor.advisor | สิทธิพร ภัทรดิลกรัตน์ | - |
dc.contributor.author | กนกวรรณ อรุณฤกษ์ดีวงศ์ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2559 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2559 | en_US |
dc.description.abstract | Plasmodium falciparum เป็นเชื้อมาลาเรียที่มีความรุนแรงมากที่สุด แม้ว่าเทคนิคในการเพาะเลี้ยงเชื้อ P. falciparum ได้ถูกคิดค้นมาร่วม 40 ปี แต่ความรู้เกี่ยวกับผลกระทบของปัจจัยทางกายภาพและเคมีต่อการเจริญเติบโตของเชื้อมาลาเรียในหลอดทดลองมีไม่มากนัก การศึกษาในครั้งนี้จึงมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลของอุณหภูมิ ความเป็นกรด – ด่างของอาหารเลี้ยงเชื้อ การลดปริมาณแก๊สคาร์บอนไดออกไซด์และสารเคมีต่าง ๆ ต่อการเจริญเติบโตและการพัฒนาของเชื้อมาลาเรีย P. falciparum จำนวน 3 สายพันธุ์ ได้แก่ K1CB1, T9/94RC17 และ 3D7 ในหลอดทดลอง การประเมินผลใช้วิธีการนับจำนวนและดูรูปร่างของเชื้อมาลาเรียระยะวงแหวนและไม่ใช่วงแหวนในฟิล์มเลือดบางด้วยกล้องจุลทรรศน์แบบใช้แสง ผลการทดลองแสดงให้เห็นว่าเชื้อมาลาเรียตอบสนองต่อปัจจัยทางกายภาพและปัจจัยทางเคมีที่ใช้ทดสอบแตกต่างกัน โดยพบว่าเชื้อมาลาเรียสามารถอยู่รอดได้ที่อุณหภูมิ 34 องศาเซลเซียส แต่มีค่า % parasitaemia ต่ำกว่าชุดควบคุม (ที่อุณหภูมิ 37 องศาเซลเซียส) โดยสามารถตรวจพบเชื้อมาลาเรียในระยะวงแหวนเมื่อเพาะเลี้ยงที่อุณหภูมิ 4 องศาเซลเซียส ในขณะที่ประชากรส่วนใหญ่ของเชื้อมาลาเรียที่เพาะเลี้ยงในอุณหภูมิ 40 องศาเซลเซียสและในบรรยากาศปกติ (สภาวะที่มีแก๊สคาร์บอนไดออกไซด์ต่ำ) เป็นเชื้อในระยะไม่ใช่วงแหวน เชื้อมาลาเรียยังสามารถเจริญในอาหารเลี้ยงเชื้อที่มีค่า pH 7.3 ได้ดีกว่ากลุ่มควบคุม (pH 7.0) ส่วนผลจากการทดสอบปัจจัยทางเคมีพบว่า เพนิซิลลิน ลินโคมัยซิน กลูโคส วิตามินซี โซเดียมคลอไรด์ และแคลเซียมคลอไรด์ มีผลต่อการเจริญเติบโตและพัฒนาการของเชื้อมาลาเรียแตกต่างกันไป ผลของการทดลองครั้งนี้สามารถนำไปใช้เป็นแนวทางในการพัฒนาเทคนิคการเลี้ยงเชื้อมาลาเรีย การคัดเลือกระยะของเชื้อมาลาเรียและการพัฒนายาต้านมาลาเรียในอนาคต | en_US |
dc.description.abstractalternative | Plasmodium falciparum is the most virulent species of the malaria disease. Although the methods for P. falciparum in vitro cultivation have been established for decades, very little is known about the effects of physical and chemical factors on the growth and development of parasites during in vitro culture. This study aimed to determine the effects of temperature, pH, CO₂ deprivation and chemical compositions of medium on the growth and development, in vitro, of three P. falciparum clones, K1CB1, T9/94RC17 and 3D7. To evaluate these effects, the numbers and the morphology of blood stage parasites were determined by the microscopic analysis of thin blood smears. The results showed that the parasites responded differently to the tested physical and chemical factors. At 34 °C, the parasites could survive, but their parasitaemia were lower than those in control condition (at 37 °C). Ring stages were mainly detected at low temperature incubation (4 °C), while non-ring stages were detected as main population at high temperature incubation (40 °C) and in the CO₂ deprivation experiment. The parasites had higher parasitaemia when cultured in media with pH 7.3 than the control group (pH 7.0). This study also showed that penicillin, lincomycin, glucose, vitamin C, NaCl and CaCl₂ affected the growth and development of malaria parasites at different levels. These results could be applied for improving P. falciparum cultivation, synchronization technique and anti-malaria drug screening in the future. | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.relation.uri | http://doi.org/10.58837/CHULA.THE.2016.1192 | - |
dc.subject | มาลาเรีย -- การเพาะเลี้ยงและอาหารเลี้ยงเชื้อ | - |
dc.subject | พลาสโมเดียมฟัลซิปารัม | - |
dc.subject | Malaria -- Cultures and culture media | - |
dc.subject | Plasmodium falciparum | - |
dc.title | ผลของปัจจัยทางกายภาพและเคมีต่อการเจริญเติบโตของเชื้อมาลาเรีย Plasmodium falciparum ระหว่างการเพาะเลี้ยงในหลอดทดลอง | en_US |
dc.title.alternative | Effects of physical and chemical factors on growth and development of Plasmodium falciparum during in vitro cultivation | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | สัตววิทยา | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.identifier.DOI | 10.58837/CHULA.THE.2016.1192 | - |