Please use this identifier to cite or link to this item:
https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/77509
Full metadata record
DC Field | Value | Language |
---|---|---|
dc.contributor.advisor | อัญชริดา อัครจรัลญา | - |
dc.contributor.author | พงษ์พรรณี ภูมิเขต | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ | - |
dc.date.accessioned | 2021-10-08T02:47:40Z | - |
dc.date.available | 2021-10-08T02:47:40Z | - |
dc.date.issued | 2557 | - |
dc.identifier.uri | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/77509 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2557 | en_US |
dc.description.abstract | การหมักเอทานอลจากกากน้ำตาลอ้อยเจือจางที่มีน้ำตาล 200 กรัม/ลิตร ไนโตรเจน 2.8 กรัม/ลิตร (กรดอะมิโนอิสระ 200 มิลลิกรัม/ลิตร) แคลเซียม 2.8 กรัม/ลิตร ฟอสฟอรัส 0.21 กรัม/ลิตร แมกนีเซียม 1.2 กรัม/ลิตร กรดแอซีติก (กรดระเหยง่าย) 5.5 กรัม/ลิตร แมงกานีส 19 มิลลิกรัม/ลิตร ซิงค์ 2.1 มิลลิกรัม/ลิตร และไฮดรอกซีเมทิลเฟอฟูรอล 400 มิลลิกรัม/ลิตร โดย Saccharomyces cerevisiae TISTR 5596 การหมักเอทานอลที่มีการเติมกากใยลิกโนเซลลูโลสของมันสำปะหลัง ซึ่งเป็นวัสดุทิ้งหลังการผลิตเอทานอลจากหัวมันสำปะหลัง 5% (น้ำหนัก/ปริมาตร) ทำให้ผลผลิตเอทานอลสูงขึ้น 8.15% (น้ำหนัก/ปริมาตร) สรุปได้ว่ากากใยฯของหัวมันสำปะหลังให้กรดอะมิโนอิสระ และปกป้องเซลล์จากภาวะแวดล้อมที่ไม่เหมาะสม ส่วนการเติม (NH₄)2SO₄ 0.13% (น้ำหนัก/ปริมาตร); KH₂PO₄ 0.27% (น้ำหนัก/ปริมาตร) และ MgSO₄·7H₂O 0.05% (น้ำหนัก/ปริมาตร) ลงไปในกากน้ำตาลเจือจางทำให้ได้เอทานอลสูงสุด (87.28 กรัม/ลิตร) การเติมไอออน Cu²⁺, Mn²⁺ และ Zn²⁺ ในกากน้ำตาลเจือจางที่ไม่เติมสารสกัดจากยีสต์ช่วยเพิ่มผลิตผลเอทานอล (90.42 กรัม/ลิตร) โดยความเข้มข้นที่เหมาะสมของ Cu²⁺, Mn²⁺ และ Zn²⁺ คือ 512, 44 และ 25.1 มิลลิกรัม/ลิตร ตามลำดับ ความเข้มข้นของกรดแอซิติกมากกว่า 5.5 กรัม/ลิตร ยับยั้งการผลิตเอทานอล | en_US |
dc.description.abstractalternative | Diluted cane molasses containing 200 g/l sugar, 2.8 g/l nitrogen, 19.99 g/l (free amino acids, 2.8 mg/l) Ca²⁺, 0.21 g/l phosphorus, 1.2 g/l magnesium, 5.5 g/l acetic acid (volatile acids), 19 mg/l Mn²⁺, 2.1 mg/l Zn²⁺ and 400 mg/l hydroxymethylfurfural was fermented to ethanol by Saccharomyces cerevisiae TISTR 5596. Ethanol fermentation in the presence of 5% (w/v) cassava tuber fiber, a waste of ethanol production from cassava tuber, increased maximum ethanol production by 8.15% (w/v). In conclusion, Cassava tuber fiber provided free amino acid and protected cells from environmental stresses was concluded. Maximum ethanol (87.28 g/l) was obtained when the dilute molasses was supplemented with 0.13% (w/v) (NH₄)₂SO₄ ; 0.27% (w/v) KH₂PO₄ and 0.05% (w/v) MgSO₄·7H₂O. Cu²⁺, Mn²⁺ and Zn²⁺ ions in the dilute molasses without yeast extract supplementation increased an ethanol produced (90.42 g/l). Optimal (final) concentration of the Cu²⁺, Mn²⁺ and Zn²⁺ were 512, 44 and 25.1 mg/l, respectively. Acetic acid concentration more than 5.5 g/l inhibited the ethanol production. | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.rights | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.subject | เอทานอล | - |
dc.subject | กากน้ำตาล | - |
dc.subject | Ethanol | - |
dc.subject | Molasses | - |
dc.title | องค์ประกอบของสารอาหารและภาวะที่เหมาะสมสำหรับการหมักเอทานอลจากกากน้ำตาลอ้อย | en_US |
dc.title.alternative | Optimal nutrient composition and condition for ethanol fermentation from sugarcane molasses | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | จุลชีววิทยา | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
Appears in Collections: | Sci - Theses |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
5672024923.pdf | 4.3 MB | Adobe PDF | View/Open |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.