DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: Surachai Pornpakakul-
dc.contributor.author: Sunisa Suwancharoen-
dc.contributor.other: Chulalongkorn University. Faculty of Science-
dc.date.issued: 2010-
dc.description: Thesis (Ph.D.)--Chulalongkorn University, 2010
dc.description.abstract: Herein synthesis of (+)-ambrox from (−)-nidorellol is reported. The key reaction in the synthesis involved acid-promoted cyclization of (−)-nidorellol, ozonolysis of the acid-promoted cyclized products and dehydroxylation of the 7-hydroxyl group. (+)-Ambrox has been obtained by a seven-step procedure in 53% overall yield from (−)-nidorellol. Since the ambrox synthesis from (−)-nidorellol gave (+)-ambrox, an ent-ambrox configuration, instead of the expected product, (−)-ambrox, the absolute configuration of (−)-nidorellol has thus been shown to be opposite to that illustrated in previous report. Therefore, the correct absolute configuration of (−)-nidorellol has been proved to be trans-(5R,7R,8R,9S,10R)-labda-12,14-diene-7α,8β-diol. In addition fixative property of (−)-nidorellol, (+)-ambrox and its derivatives were examined by smelling paper strip test and profiles of thermal gravimetric analysis (TGA) and (−)-ambrox was used as positive control. (−)-Nidorellol and (−)-ambrox exhibited fixative property while (+)-ambrox and its derivatives, did not show fixative property.
dc.description.abstractalternative: วิทยานิพนธ์นี้เป็นรายงานการสังเคราะห์ (+)-แอมบรอกซ์ จากสาร (-)-นิโดเรลลอล การสังเคราะห์มีขั้นตอนที่สำคัญคือ การปิดวงของ (-)-นิโดเรลลอล โดยใช้กรดเป็นตัวเร่งปฏิกิริยา การทำปฏิกิริยาโอโซโนไลซิส ของสารผลิตภัณฑ์ที่เกิดจากการปิดวง และขั้นตอนการกำจัดหมู่ไฮดรอกซีที่ตำแหน่งคาร์บอนที่ 7 โดยสามารถสังเคราะห์ (+)-แอมบรอกซ์ได้ใน 7 ขั้นตอน คิดเป็น 57% จาก (-)-นิโดเรลลอล เนื่องจากการสังเคราะห์ แอมบรอกซ์จาก (-)-นิโดเรลลอล ได้เป็น (+)-แอมบรอกซ์ ซึ่งมีคอนฟิกิวเรชันแบบ เอ็นท์-แอมบรอกซ์ แทนที่จะได้ (-)-แอมบรอกซ์ ตามที่คาดหวังไว้ (-)-นิโดเรลลอล จึงมีคอนฟิกิวเรชันสัมบูรณ์ ตรงข้ามกับที่มีการรายงานไว้ เพราะฉะนั้น จึงพิสูจน์คอนฟิกิวเรชันสัมบูรณ์ ที่ถูกต้องของ (-)-นิโดเรลลอล ได้ว่า คือ trans-(5R,7R,8R,9S,10R)-labda-12,14-diene-7α,8β-diol นอกจากนี้ ได้ศึกษาสมบัติการตรึงกลิ่นของ (-)-นิโดเรลลอล, (+)-แอมบรอกซ์และสารอนุพันธ์ โดยการทดสอบการดมกลิ่นด้วยแถบการดมกลิ่นและข้อมูลจาก TGA และใช้ (-)-แอมบรอกซ์เป็นชุดควบคุมบวก (-)-นิโดเรลลอล และ (-)-แอมบรอกซ์ มีสมบัติการตรึงกลิ่น ขณะที่ (+)-แอมบรอกซ์ และสารอนุพันธ์ ไม่แสดงให้เห็นสมบัติการตรึงกลิ่น
dc.language.isoth
dc.publisher: Chulalongkorn University
dc.subject: Ambrox
dc.subject: Nidorellol
dc.subject: แอมบรอกซ์
dc.subject: นิโดเรลลอล
dc.title: Synthesis of ambrox and its derivatives from nidorellol
dc.title.alternative: การสังเคราะห์แอมบรอกซ์และอนุพันธ์จากนิโดเรลลอล
dc.type: Thesis
dc.degree.name: Doctor of Philosophy
dc.degree.level: Doctoral Degree
dc.degree.discipline: Chemistry
dc.degree.grantor: Chulalongkorn University