DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: พัดชา อุทิศวรรณกุล-
dc.contributor.author: ณัฐนันท์ อยู่ชมบุญ-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะศิลปกรรมศาสตร์-
dc.date.issued: 2564-
dc.description: สารนิพนธ์ (ศป.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2564-
dc.description.abstract: นวัตกรรมการสร้างสรรค์ตราสินค้าเสื้อผ้าเครื่องแต่งกายปาร์ตี้แวร์ จากการแปรรูปน้ำยางพาราลาเท็กซ์ (PARA LATEX) สำหรับสตรีครีเอทีฟคลาส (Creative Class) ภายใต้แนวคิดศิลปะไร้รูปลักษณ์ เพื่อเพิ่มมูลค่าทางเศรษฐกิจอย่างยั่งยืน เป็นการวิจัยเพื่อแนวทางในการสร้างสรรค์ตราสินค้าเครื่องแต่งกายปาร์ตี้แวร์ จากการแปรรูปวัสดุทางการเกษตรน้ำยางพาราลาเท็กซ์ โดยการต่อยอดและพัฒนานวัตกรรมการแปรรูปวัสดุที่มาจากวัสดุทางธรรมชาติ เพื่อให้มีคุณภาพและคุณสมบัติที่เหมาะสมสามารถเป็นวัสดุทางเลือกสำหรับอุตสาหกรรมแฟชั่นได้ โดยกระบวนการวิจัยได้เริ่มจากการศึกษาและพัฒนานวัตกรรมการแปรรูปวัสดุทางการเกษตรน้ำยางพาราลาเท็กซ์เพื่อให้มีคุณสมบัติที่เหมาะสมที่นำมาต่อยอดเป็นเสื้อผ้าเครื่องแต่งกายได้  และผู้วิจัยได้ทำการศึกษากลุ่มเป้าหมายที่มีความสนใจในด้านของวัสดุที่มีแปลกใหม่และนวัตกรรมล้ำสมัย พบว่า กลุ่มเป้าหมายสตรีครีเอทีฟคลาส คือ กลุ่มคนที่มีพฤติกรรมการบริโภคสินค้าและบริการโดยมีความต้องการรูปแบบผลิตภัณฑ์เสื้อผ้าเครื่องแต่งที่มีเอกลักษณ์เฉพาะ โดยจากการทำแบบสอบจำนวน 100 ท่าน และการสัมภาษณ์ตัวแทนกลุ่มเป้าหมายสตรีครีเอทีฟคลาสจำนวน  3 ท่าน พบว่า กลุ่มเป้าหมายให้ความสนใจกับวัสดุจากนวัตกรรมการแปรรูปวัสดุทางการเกษตรน้ำยางพาราลาเท็กซ์ ซึ่งเป็นวัสดุที่มีความแปลกใหม่และยังพบในสินค้าประเภทเสื้อผ้าเครื่องแต่งกายไม่มากนัก และกลุ่มเป้าหมายให้ความสนใจและชื่นชอบกับแนวคิดทฤษฎีศิลปะไร้รูปลักษณ์ (Abstract Art) ในการสร้างสรรค์ลวดลายและโครงสร้างของเครื่องแต่งกาย โดยผลการวิจัยพบว่า วัสดุทางเลือกจากนวัตกรรมการแปรรูปวัสดุทางการเกษตรน้ำยางพาราลาเท็กซ์ (Para Latex) ได้รับความสนใจจากกลุ่มเป้าหมายสตรีครีเอทีฟคลาส และจากการพัฒนาต่อยอดให้วัสดุสามารถสร้างสรรค์เป็นเครื่องแต่งกายประเภทปาร์ตี้แวร์ได้ จึงจะเห็นได้ว่า วัสดุจากนวัตกรรมการแปรรูปวัสดุทางการเกษตรน้ำยางพาราลาเท็กซ์นั้น สามารถเป็นวัสดุทางเลือกของอุตสาหกรรมแฟชั่นได้ และสามารถสร้างรายได้ให้กับเกษตรกรของประเทศไทย ถือเป็นการเพิ่มมูลค่าทางเศรษฐกิจได้อย่างยั่งยืน -
dc.description.abstractalternative: The womenswear branding innovation of Partywear form Para Latex processing for Creative Class women by using Abstract Art concept for sustainably increasing economic value. It is research for the way to create a brand of party wear apparel. From the processing of agricultural materials, Para Latex, by extending and developing innovations in the processing of materials derived from natural materials to provide the right quality and properties, it can be the material of choice for the fashion industry. The research process started from the study and development of innovations in the processing of Para Latex agricultural materials in order to have suitable properties that can be further developed into apparel. And the researcher has conducted a study of the target group who is interested in the field of new and innovative materials. It was found that the creative class women target group is a group of people with behaviors in the consumption of goods and services with a preference for clothing products. Unique decorations by taking the test of 100 people and interviewing 3 representatives of the creative class female target group, it was found that the target group was interested in materials from the innovation of para-latex agricultural material processing. This is a unique material and is still found in very few clothing items. The target group is interested in and fond of the concept of abstract art theory in creating patterns and structures of costumes. The results of the research found that an alternative material from the innovative Para Latex Agricultural Material Processing has attracted the attention of creative-class women target groups and from the further development of the material to be able to create a kind of party wear apparel, so it can be seen that the material from the innovation of agricultural material processing, Para Latex. It can be an alternative material of the fashion industry.  and can generate income for farmers in Thailand, this is considered a sustainable economic value addition.-
dc.language.isoth-
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย-
dc.relation.urihttp://doi.org/10.58837/CHULA.IS.2021.314-
dc.subject.classification: Arts and Humanities-
dc.title: นวัตกรรมการสร้างสรรค์ตราสินค้าเครื่องแต่งกายปาร์ตี้แวร์ จากการแปรรูปน้ำยางพาราลาเท็กซ์ สำหรับสตรีครีเอทีฟคลาส ภายใต้แนวคิดศิลปะไร้รูปลักษณ์ เพื่อเพิ่มมูลค่าทางเศรษฐกิจอย่างยั่งยืน-
dc.title.alternative: The womenswear branding innovation of partywear from para latex processing for creative class women by using abstract art concept for sustainably increasing economic value-
dc.type: Independent Study-
dc.degree.name: ศิลปกรรมศาสตรมหาบัณฑิต-
dc.degree.level: ปริญญาโท-
dc.degree.discipline: นฤมิตศิลป์-
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย-
dc.identifier.DOI10.58837/CHULA.IS.2021.314-