DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: Yongsak Sritana-anant-
dc.contributor.advisor: Supasorn Wanichvecharungruang-
dc.contributor.author: Pruetinan Changhin-
dc.contributor.other: Chulalongkorn University. Faculty of Science-
dc.date.issued: 2006-
dc.description: Thesis (M.Sc.)--Chulalongkorn University, 2006en
dc.description.abstract: This work involved the synthesis of three polymers containing UV absorptive chromphore. The first two monomers; 1,2-(bis(4-(2-carboxyvinyl)phenoxy))ethane (M2) and 1,12-(bis(4-(2-carboxyvinyl)phenoxy))dodecane (M12) were synthesized. Condensation polymerization between M2 or M12 and poly(ethylene glycol)200 (PEG200) or poly(ethylene glycol)400 (PEG400) yielded poly(1,2-(bis(4-(2-carboxyviny)phenoxy))ethane)-co-(poly(ethylene glycol)200)), poly((1,2-(bis(4-2-carboxyvinyl)phenoxy))ethane)-co-(poly(ethylene glycol)400)) and poly((1,12-(bis(4-(2-carboxyvinyl) phenoxy))dodecane)-co-(poly(ethylene glycol)400)). The averaged molecular weights of all three polymers were in the range of 2100-2600 Da. Absorption profiles of all synthesized polymers indicated UVB absorption property. The M2-PEG400 copolymer, a yellowish liquid, showed good solubility in various organic solvents. In addition, poly((1,2-(bis(4-(2-carboxyvinyl)phenoxy))ethane)-co-(poly(ethylene glycol)400)) and poly((1,12-(bis(4-(2-carboxyvinyl)phenoxy))dodecane)-co-(poly(ethylene glycol)400)) could be prepared as nano/microparticles with an average size of 500 nm and 3 [micro]m respectively, through solvent displacement technique.en
dc.description.abstractalternative: งานวิจัยนี้เป็นการสังเคราะห์พอลิเมอร์สามชนิดที่มีสมบัติในการกรองรังสียูวี โดยเริ่มจากการสังเคราะห์มอนอเมอร์สองชนิดคือ 1,2-(บิส(4-(2-คาร์บอกซีไวนิล)ฟีนอกซี)อีเทน (M2) และ 1,12-(บิส(4-(2-คาร์บอกซีไวนิล)ฟีนอกซี))โดเดกเคน (M12) จากนั้นให้มอนอเมอร์ทั้งสองทำปฏิกิริยาควบแน่นกับพอลิเอทิลีน ไกลคอล (PEG) ที่มีน้ำหนักโมเลกุลเฉลี่ย 200 และ 400 ได้เป็น พอลิ(1,2-(บิส(4-(2-คาร์บอกซีไวนิล)ฟีนอกซี))อีเทน)-โค-(พอลิ(เอทิลีน ไกลคอล)200)), พอลิ((1,2-(บิส(4-(2-คาร์บอกซีไวนิล)ฟีนอกซี))อีเทน)-โค-(พอลิ(เอทิลีน ไกลคอล)400)) และ พอลิ((1,12-(บิส(4-(2-คาร์บอกซีไวนิล)ฟีนอกซี))โดเดกเคน)-โค-(พอลิ(เอทิลีน ไกลคอล)400)) พบว่าพอลิเมอร์ที่สังเคราะห์ได้มีน้ำหนักโมเลกุลเฉลี่ยอยู่ในช่วง 2100-2600 ดาลตัน พอลิเมอร์ทั้งหมดสามารถดูดกลืนรังสียูวีบีได้ พบว่าโคพอลิเมอร์ M2-PEG ที่มีน้ำหนักโมเลกุลเฉลี่ย 400 มีลักษณะเป็นของเหลวสีเหลือง ละลายในตัวทำละลายอินทรีย์ได้ดี นอกจากนี้ พอลิ((1,2-(บิส(4-(2-คาร์บอกซีไวนิล)ฟีนอกซี))อีเทน)-โค-(พอลิ(เอทิลีน ไกลคอล)400)) และ พอลิ((1,12-(บิส(4-2-คาร์บอกซีไวนิล)ฟีนอกซี))โดเดกเคน)-โค-(พอลิ(เอทิลีน ไกลคอล)400)) สามารถเตรียมให้เกิดเป็นอนุภาคนาโน/ไมโครขนาดเฉลี่ย 500 นาโนเมตร และ 3 ไมโครเมตรตามลำดับ ด้วยวิธีการแทนที่ตัวทำละลายen
dc.language.isoenes
dc.publisher: Chulalongkorn Universityen
dc.relation.urihttp://doi.org/10.14457/CU.the.2006.1507-
dc.subject: Polyesters -- Synthesisen
dc.title: Systhesis of polyester containing p-alkoxycinnamateen
dc.title.alternative: การสังเคราะห์พอลิเอสเทอร์ที่มีพาราแอลคอกซีซินนาเมตen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: Master of Sciencees
dc.degree.level: Master's Degreees
dc.degree.discipline: Petrochemistry and Polymer Sciencees
dc.degree.grantor: Chulalongkorn Universityen
dc.email.advisoryongsak@sc.chula.ac.th-
dc.email.advisorpsupason@chula.ac.th-
dc.identifier.DOI10.14457/CU.the.2006.1507-