DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ชยากริต ศิริอุปถัมภ์-
dc.contributor.author: ศุภกิจ อรรถบุตร-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์-
dc.date.issued: 2549-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2549en
dc.description.abstract: ได้ทำการกำหนดอายุเคลือบฟันของสัตว์และเปลือกหอยโบราณบางชนิดโดยวิธีอิเล็กตรอนสปินเรโซแนนซ์ (อีเอสอาร์) ซึ่งขุดค้นพบ ณ ตำแหน่งขุดค้นที่ 1 (S23W10) บริเวณเพิงผาถ้ำลอด แหล่งโบราณคดีเพิงผาถ้ำลอด ศูนย์ศึกษาธรรมชาติและสัตว์ป่าถ้ำลอด เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าลุ่มแม่น้ำปายตอนเหนือ ในท้องที่ตำบลถ้ำลอด อำเภอปางมะผ้า จังหวัดแม่ฮ่องสอน กำหนดค่าอายุได้ 33,200-18,700 ปี ของตัวอย่างเคลือบฟันของสัตว์ และ32,300 ปี ของตัวอย่างเปลือกหอยน้ำจืดโบราณ สายพันธ์ Nodularia scobinata (Carditidae) ผลการวิเคราะห์อีเอสอาร์สเปกตรัมพบว่า ได้ค่า g-factor g[subscript1] (g[subscript ii]) = 2.0040-2.0041, g[subscript 2] (g[subscript center]) = 2.0030-2.0036 และ g[subscript 3] (g[subscript I) = 1.997 - 1.9988 ซึ่งเกิดจาก radical อิสระของ CO[superscript-] [subscript 2] แบบ Orthorhombic สำหรับเคลือบฟันของสัตว์ และได้ค่า g-factor g(g [subscript center]) = 2.0042+-0.0003 ซึ่งเกิดจาก radical อิสระของ SO[subscript 3] [superscript -] จากตัวอย่างเปลือกหอยน้ำจืดโบราณen
dc.description.abstractalternative: Electron spin resonance (ESR) dating was conducted for some ungulate tooth enamel samples and shell fossils of the Tham Lod rockshelter Area I (S23W10) located in Highland Archaeology Project in Pang Mapha District, Mae Hong Son Province, North Thailand. Age estimation for wave-induced breaching of the cavity and initial sand deposition (Level 19-29) was 33,200 - 18,700 years for teeth enamel. The estimate age of the shell fossils was found to be 32,300 years for Nodularia sp. (Carditidae). Result of ESR Septrum was g-factor g[subscript 1] (g[subscript ii]) = 2.0040-2.0041, g[subscript 2] (g[subscript center]) =2.0030-2.0036 and g[subscript 3] (g[subscript I) = 1.997 - 1.9988 formed by CO[superscript -] [subscript 2] Orthorhombic free radical for teeth enamel and g-factor g(g [subscript center]) = 2.0042+-0.0003 formed by SO[superscript-] [subscript3] free radical for fresh shell fossils.en
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.relation.urihttp://doi.org/10.14457/CU.the.2006.78-
dc.subject: การกำหนดอายุทางโบราณคดีen
dc.title: การกำหนดอายุเคลือบฟันของสัตว์และเปลือกหอยโบราณบางชนิดโดยวิธีอิเล็กตรอนสปินเรโซแนนซ์en
dc.title.alternative: Electron spin resonance dating of some animal teeth enamel and shell fossilsen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: นิวเคลียร์เทคโนโลยีes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.email.advisor: Chyagrit.S@Chula.ac.th-
dc.identifier.DOI10.14457/CU.the.2006.78-