https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/81893
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | อัครินทร์ ไพบูลย์พานิช | - |
dc.contributor.author | พรธานินทร์ พรพิชณรงค์ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี | - |
dc.date.issued | 2565 | - |
dc.description | สารนิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2565 | - |
dc.description.abstract | ในปัจจุบันกระแสรักสุขภาพยังคงได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง หลายคนหันมาใส่ใจดูแลสุขภาพมากขึ้น และเปิดธุรกิจเพื่อตอบโจทย์เทรนด์รักสุขภาพ ในความเป็นจริงเทรนด์สุขภาพไม่ได้มีเฉพาะ อาหาร ยา หรือความงามเท่านั้น แต่มีศาสตร์แห่งการบำบัดร่วมด้วย เป็นการบำบัดรักษาสุขภาพหรือฟื้นฟูจากอาการ เช่น สปาและนวดผ่อนคลาย เนื่องจากสถานการณ์ Covid-19 ทำให้ผู้คนส่วนใหญ่ต้องทำงานจากที่บ้าน (Work from Home) มากขึ้นด้วยสถานที่ทำงานที่ไม่เหมาะสม ทำให้มีอาการปวดเมื่อย และกลายเป็นอาการออฟฟิศซินโดรมในที่สุด ทำให้การนวดเป็นที่นิยมในหมู่พนักงานออฟฟิศเป็นอย่างมาก ประกอบกับในปัจจุบันสื่อออนไลน์เข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันเป็นวงกว้างมากขึ้น ผู้คนส่วนใหญ่มักใช้วิธีการค้นหาข้อมูลผ่านทางอินเตอร์เน็ต เพื่อความสะดวกและรวดเร็วในการเข้าถึงข้อมูล รวมถึงการค้นหาแหล่งข้อมูลเกี่ยวกับธุรกิจสปาและนวด แต่ยังไม่มีแหล่งข้อมูลที่เป็นศูนย์รวมของธุรกิจนวดโดยเฉพาะ และไม่สามารถเข้าถึงการจองนวดในร้านที่ต้องการได้อย่างครบวงจรเหมือนการจองโรงแรม หรือตั๋วเครื่องบิน ดังนั้นจึงนำหลักการคิดเชิงออกแบบมาใช้ในการจัดทำระบบที่สามารถเป็นศูนย์กลางของธุรกิจนวด เพื่อเป็นประโยชน์ทั้งกลุ่มลูกค้าที่ต้องการใช้บริการร้านนวดและเจ้าของธุรกิจนวดได้ ระบบต้นแบบของโครงการนี้จะช่วยให้ผู้บริโภคประหยัดเวลาในการค้นหาข้อมูล และสะดวกในการจองบริการ ทางด้านเจ้าของธุรกิจนวดสามารถดำเนินธุรกิจได้อย่างมีประสิทธิภาพและเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางมากยิ่งขึ้น | - |
dc.description.abstractalternative | Recently, health conscious has been continuously popular. Massage business become flourishing in health industry. In fact, health conscious is also includes Art of Therapy. The Art of Therapy, also known as Spa and Massage, is a treatment for health or recovery from symptoms. Due to the Covid-19 situation, most people work remotely from home. While working from home, an inappropriate workplace causes pain and become office syndrome symptoms. This led to high demand for the massage and spa business. Furthermore, social media take part in daily life widely. Most people usually search for massage information and reviews from the internet. However, there is no specific information sources of massage business and people are unable to reach massage services reservation practically compare to hotel and flight booking. Therefore, design thinking was applied to provide system that centralize massage business for the benefit of both customers and business owners. The prototype provides customer's convenience. Similarly, business owners can run their business more efficiently, and becomes widely known. | - |
dc.language.iso | th | - |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | - |
dc.relation.uri | http://doi.org/10.58837/CHULA.IS.2022.96 | - |
dc.subject.classification | Business | - |
dc.title | การใช้การคิดเชิงออกแบบเพื่อพัฒนาโมไบล์แอปพลิเคชันของธุรกิจนวด | - |
dc.title.alternative | Using design thinking to develop mobile application of massage business | - |
dc.type | Independent Study | - |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | - |
dc.degree.level | ปริญญาโท | - |
dc.degree.discipline | เทคโนโลยีสารสนเทศทางธุรกิจ | - |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | - |
dc.identifier.DOI | 10.58837/CHULA.IS.2022.96 | - |