https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/82355
Title: | การแสดงเดี่ยวเปียโนโดย ณัฐรุจา ชุติวรรณโสภณ : บทเพลงของนักประพันธ์เพลงชาวฝรั่งเศส |
Other Titles: | Piano recital by Natruja Chutiwansopon: French piano music |
Authors: | ณัฐรุจา ชุติวรรณโสภณ |
Advisors: | ปานใจ จุฬาพันธุ์ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะศิลปกรรมศาสตร์ |
Issue Date: | 2565 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การวิจัยนี้มีจุดประสงค์เพื่อศึกษาและพัฒนาทักษะการบรรเลงเปียโนในระดับบัณฑิตศึกษา ผู้วิจัยได้คัดเลือกบทเพลงที่ประพันธ์โดยนักประพันธ์เพลงชาวฝรั่งเศสในยุคบาโรกและกระแสอิมเปรชันในศตวรรษที่ 20 จำนวนทั้งหมด 10 บท ได้แก่ Le Rossignol-en-amour และ Les Papillon ของฟร็องซัว คูเปอแรง Le Rappel des oiseaux และ La Poule ของชอง-ฟิลีป ราโม Le Coucou ของหลุยส์-โคลด ดาแก็ง Images, Book I ของ โคลด เดอบุสซี Le Tombeau de Couperin ของโมริส ราเวล และ Trois Pièces ของฟร็องซีส ปูแลง ผลการวิจัยแสดงการตีความบทเพลง การนำเสนอเทคนิคการบรรเลง การถ่ายทอดบทเพลงที่มีเทคนิคการบรรเลงและการสื่อสารด้านอารมณ์ที่แตกต่างกัน รวมทั้งวิธีการและขั้นตอนการเตรียมความพร้อมสำหรับการแสดงเดี่ยวเปียโนที่จัดขึ้นเมื่อวันที่ 17 เมษายน พ.ศ.2566 เวลา 14.00 น ณ ห้องแสดงดนตรีธงสรวง (Tongsuang’s Recital Hall) โดยใช้เวลาแสดงประมาณ 1 ชั่วโมง 15 นาที |
Other Abstract: | This research aims to develop music knowledge and piano performance skills in Master’s Degree level. The researcher selected pieces from compositions by Baroque and Impressionistic French composers. Ten selected compositions are Le Rossignol-en-amour and Les Papillon by François Couperin, Le Rappel des oiseaux and La Poule by Jean-Philippe Rameau, Le Coucou by Louis-Claude Daquin, Images, Book I by Claude Debussy, Le Tombeau de Couperin by Maurice Ravel, and Trois Pièces by Francis Poulenc. The results show the researcher’s interpretation and performing techniques as well as the process of conveying a piano recital at Tongsuang’s Recital Hall on April 17th, 2023. Duration of the whole performance was approximately 1 hour 15 minutes. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (ศป.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2565 |
Degree Name: | ศิลปกรรมศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | ดุริยางคศิลป์ตะวันตก |
URI: | https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/82355 |
URI: | http://doi.org/10.58837/CHULA.THE.2022.571 |
metadata.dc.identifier.DOI: | 10.58837/CHULA.THE.2022.571 |
Type: | Thesis |