https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/82428
Title: | Comparison the accuracy of implant position between static and dynamic computer-assisted implant surgery with two-implant support fixed partial prosthesis |
Other Titles: | การเปรียบเทียบความแม่นยำของตำแหน่งรากฟันเทียมระหว่างการฝังรากฟันเทียมด้วยวิธีคอมพิวเตอร์ช่วยแบบสถิตและแบบพลวัตโดยใช้รากฟันเทียมสองรากเพื่อรองรับฟันปลอมบางส่วนชนิดติดแน่น |
Authors: | Paweena Yimarj |
Advisors: | Atiphan Pimkhaokham |
Other author: | Chulalongkorn University. Faculty of Dentistry |
Issue Date: | 2019 |
Publisher: | Chulalongkorn University |
Abstract: | Objectives: To compare the accuracy of position and parallelity of two implants, using static and dynamic CAIS systems. Materials & Methods: 30 patients received two implants randomly allocated to 2 different CAIS systems. Optimal implant position and absolute parallelity was planned based on preoperative CBCT. Implants were placed using surgical guide (static CAIS, n = 15) and real time navigation (dynamic CAIS, n = 15). Implant 3-dimentional deviation and parallelity was calculated after surgery. Results: The mean deviation at implant platform, apex and angulation in the static and dynamic CAIS group was 1.04 ± 0.67 mm, 1.54 ± 0.79 mm, 4.08 ± 1.69 degree and 1.24 ± 0.39 mm, 1.58 ± 0.56 mm, 3.78 ± 1.84 degree respectively. The parallelity achieved between two placed implants in static and dynamic CAIS groups were 4.32 ± 2.44 degrees and 3.55 ± 2.29 degrees respectively. There were no significant differences in all parameters between two groups. Conclusions: Static and dynamic CAIS provides similar accuracy of the 3d implant position and parallelity between two implants. |
Other Abstract: | วัตถุประสงค์: เพื่อเปรียบเทียบความแม่นยำของตำแหน่งรากฟันเทียมระหว่างการใช้วิธีคอมพิวเตอร์ช่วยแบบสถิตและแบบพลวัต ในผู้ป่วยที่ต้องการรากฟันเทียมสองรากเพื่อรองรับฟันปลอมบางส่วนชนิดติดแน่น วัสดุและวิธีการ: รากฟันเทียมจำนวน 60 ซี่ ในผู้ป่วย 30 คนที่ต้องการรากฟันเทียมสองรากเพื่อรองรับฟันปลอมบางส่วนชนิดติดแน่น ด้วยวิธีคอมพิวเตอร์ช่วย 2 ระบบคือวิธีคอมพิวเตอร์ช่วยแบบสถิต (n = 30) โดยการใช้แผ่นนำการผ่าตัดในการฝังรากฟันเทียมและระบบที่ 2 ด้วยวิธีคอมพิวเตอร์ช่วยแบบพลวัต (n = 30) ที่เป็นระบบนำทางผ่าตัด หลังจากฝังรากฟันเทียมจะทำการถ่ายภาพรังสีส่วนตัดอาศัยคอมพิวเตอร์แบบโคนบีมและนำมาเข้าซอฟต์แวร์เพื่อวัดความคลาดเคลื่อนของตำแหน่งรากฟันเทียมที่ฝังได้กับตำแหน่งที่วางแผนไว้ ผลลัพธ์หลักคือค่าความคลาดเคลื่อนที่ตำแหน่งขอบบนของรากฟันเทียม, ปลายรากฟันเทียม และความคลาดเคลื่อนเชิงมุม และผลลัพธ์รองคือความขนานกันของรากฟันเทียมสองรากในรูปของความคลาดเคลื่อนเชิงมุม ผลการศึกษา: ความคลาดเคลื่อนเฉลี่ยที่ตำแหน่งขอบบนของรากฟันเทียมและปลายรากฟันเทียมในกลุ่มที่ใช้คอมพิวเตอร์ช่วยแบบสถิตคือ 1.04±0.71 มม. และ 1.51±0.86 มม. ตามลำดับ ความคลาดเคลื่อนเฉลี่ยที่ตำแหน่งขอบบนของรากฟันเทียมและปลายรากฟันเทียมในกลุ่มที่ใช้คอมพิวเตอร์ช่วยแบบพลวัตคือ 1.24±0.62 มม. และ 1.58 ± 0.77 มม. ตามลำดับ ความคลาดเคลื่อนเชิงมุมและความขนานกันของรากฟันเทียมสองรากในกลุ่มที่ใช้คอมพิวเตอร์ช่วยแบบสถิตคือ 4.05±2.06 องศา และ 4.32±2.44 องศา ในกลุ่มที่ใช้คอมพิวเตอร์ช่วยแบบพลวัตคือ 3.78±2.38 องศาและ 3.55±2.29 องศา ไม่พบความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติของทั้งสองกลุ่ม สรุปผลการศึกษา: การฝังรากฟันเทียมโดยใช้คอมพิวเตอร์ช่วยแบบสถิตและแบบพลวัตให้ความแม่นยำเทียบเท่ากัน ในผู้ป่วยที่มีช่องว่างไร้ฟันบางส่วนที่ต้องการรากฟันเทียมสองรากเพื่อรองรับฟันปลอมบางส่วนชนิดติดแน่น |
Description: | Thesis (M.Sc.)--Chulalongkorn University, 2019 |
Degree Name: | Master of Science |
Degree Level: | Master's Degree |
Degree Discipline: | Oral and Maxillofacial Surgery |
URI: | https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/82428 |
URI: | http://doi.org/10.58837/CHULA.THE.2019.382 |
metadata.dc.identifier.DOI: | 10.58837/CHULA.THE.2019.382 |
Type: | Thesis |